• Zalo

Đại dịch COVID-19 ngày 7/6: Tốc độ lây nhiễm toàn cầu cao chưa từng có

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 07/06/2020 09:48:00 +07:00
(VTC News) -

Tốc độ lây nhiễm COVID-19 chậm lại ở một số quốc gia, nhưng tăng nhanh trên toàn cầu.

Số ca tăng ở các địa điểm mới

Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đã chậm lại ở một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Italy, Tây Ban Nha và Pháp. Nhưng số liệu toàn cầu cho thấy, đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài và chưa biết ngày kết thúc.

Theo một phân tích của CNN về dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi, tốc độ lan truyền dịch đang tăng.

Trên toàn cầu, số ca bệnh được báo cáo mới đang tăng với tốc độ hơn 100.000 người mỗi ngày, liên tục trong thời gian 7 ngày. Trong tháng 4, số ca nhiễm chưa bao giờ tăng hơn 100.000 người trong một ngày.

Đại dịch COVID-19 ngày 7/6: Tốc độ lây nhiễm toàn cầu cao chưa từng có - 1

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trên toàn cầu. (Ảnh minh họa: Getty)

Brazil dọa rút khỏi WHO

Góp phần vào cuộc tranh luận xung quanh nguồn gốc và cách tốt nhất để đối phó với đại dịch COVID-19, Tổng thống Brazil Bolsonaro chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới đã đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng thuốc hydroxychloroquine cho COVID-19. Thử nghiệm đã được tiếp tục trong tuần này.

Ông Bolsonaro cũng đe dọa sẽ đi theo bước chân của Mỹ bằng cách rút khỏi WHO.

"Giờ tôi đang muốn nói rằng Mỹ đã rời WHO, và chúng tôi cũng đang nghiên cứu về điều đó trong tương lai. Hoặc WHO từ bỏ định kiến tư tưởng, hoặc chúng tôi cũng sẽ đi", ông Bolsonaro nói.

Đại dịch COVID-19 ngày 7/6: Tốc độ lây nhiễm toàn cầu cao chưa từng có - 2

Tổng thống Brazil dọa rút khỏi WHO. (Ảnh: EPA)

Được mệnh danh là "Trump phiên bản nhiệt đới", Tổng thống Brazil có cách xử lý với đại dịch khá tương đồng so với người đồng cấp Mỹ. Ông phủ nhận sự nghiêm trọng của đại dịch, chỉ trích các biện pháp yêu cầu người dân ở nhà và ca ngợi hiệu quả của hydroxychloroquine đối với căn bệnh.

Brazil hiện có số lượng người chết vì COVID-19 cao thứ 3 thế giới, sắp vượt qua Vương quốc Anh trở thành quốc gia có số ca chết người nhiều thứ 2 thế giới.

1.005 người chết trong 24 giờ qua tại Brazil, khiến tổng số người chết tăng lên hơn 35.000 người. Trong khi đó tổng số ca bệnh ở nước này đã tăng lên tới 645.771 trường hợp.

Mỹ tiếp tục mở cửa

Số ca COVID-19 toàn cầu đang ở mức 6.852.810 ca, tính đến 7/6. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.917.080 ca, theo sau là Brazil với 645.771 ca và Nga với 458.102 ca.

Số người chết ở Mỹ giảm, nhưng COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng trên cả nước, với hàng nghìn ca mới được xác nhận mỗi ngày.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết đang tăng cường nỗ lực mở cửa bang trở lại sau khi số ca chết người giảm.

Ông cho biết thành phố New York, nơi từng là trung tâm của đại dịch ở Mỹ, đang trên đường tiến vào giai đoạn 1 mở cửa vào ngày 8/6. Điều này cho phép khôi phục xây dựng và sản xuất, cũng như các hoạt động bán lẻ ở lề đường hoặc cửa hàng. Trên khắp nước Mỹ, một số trung tâm du lịch đang mở cửa trở lại.

Phương Anh(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !