Đại dịch COVID-19 ngày 5/6: CDC Mỹ tiếp tục hợp tác với WHO
  • Zalo

Đại dịch COVID-19 ngày 5/6: CDC Mỹ tiếp tục hợp tác với WHO

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 05/06/2020 08:01:14 +07:00
(VTC News) -

Đại dịch COVID-19 ngày 5/6: CDC Mỹ tiếp tục hợp tác với WHO, trong khi đó Thủ tướng Anh phủ nhận ý đồ 'miễn dịch cộng đồng'.

CDC Mỹ tiếp tục hợp tác với WHO

Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (CDC) Mỹ vẫn duy trì sự hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đây là khẳng định của giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Robert Redfield, sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc "cắt đứt quan hệ" với WHO.

Ông Redfield cho biết phát biểu của Tổng thống Trump không làm thay đổi sự hợp tác về mặt chuyên môn giữa hai tổ chức, bởi vẫn còn những dịch bệnh khác bên cạnh COVID-19.

Đại dịch COVID-19 ngày 5/6: CDC Mỹ tiếp tục hợp tác với WHO - 1

Ông Trump tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO.

"Thật không may, dịch Ebola đang bùng phát ở Tây Congo. Chúng tôi đã vào cuộc ngay cùng WHO và Bộ Y tế để bắt đầu chống lại dịch Ebola", Tiến sĩ Redfield cho biết.

"Tôi tự tin về sự hợp tác về y tế công cộng đang có, dù nó có thể được điều chỉnh về mặt chính trị. Tôi không nghĩ rằng mối quan hệ này sẽ thay đổi về các hoạt động y tế công cộng".

Cũng trong hôm qua, CDC Mỹ dự báo số người chết vì COVID-19 ở nước này đến ngày 27/6 sẽ vượt mốc 127 nghìn, thậm chí có thể lên tới hơn 140 nghìn. Đây là con số được rút ra sau khi tổng hợp 20 báo cáo phân tích của các viện nghiên cứu. 

Thủ tướng Anh phủ nhận ý đồ 'miễn dịch cộng đồng'

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định: "Miễn dịch cộng đồng chưa bao giờ nằm trong chủ trương của chúng tôi".

Tuyên bố này nhằm đáp trả phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri rằng, chính ông Johnson đã nhắc đến ý định thực hiện miễn dịch cộng đồng trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy vào ngày 13/3.

Đại dịch COVID-19 ngày 5/6: CDC Mỹ tiếp tục hợp tác với WHO - 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

"Tôi nhớ rất rõ vì nó xảy ra trong tuần mà tôi phát hiện mình mắc COVID-19", ông Sileri cho biết.

Theo lời Bộ trưởng Bộ Y tế Italy, Thủ tướng Italy Conte kể lại với ông về cuộc điện đàm này khi hai bên trao đổi về tình hình dịch COVID-19.

"Ông ấy nói rằng muốn miễn dịch cộng đồng", Thủ tướng Conte nói với Sileri.

Rút lại nghiên cứu về thuốc sốt rét chữa COVID-19

Nghiên cứu chỉ ra các tác dụng phụ của hydroxychloroquine và choloroquine (thuốc chữa sốt rét) trong việc điều trị COVID-19 vừa bị nhóm tác giả rút lại. Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Y khoa hàng đầu The Lancet vào ngày 22/5, dựa trên các dữ liệu được cung cấp bởi Surgisphere Corporation.

Việc một nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet bị rút lại là điều rất hiếm khi xảy ra. 

Video: Tổng thống Trump ngừng dùng thuốc chống sốt rét ngừa COVID-19

Nhóm tác giả gồm tiến sĩ Mandeep Mehra, tiến sĩ Frank Ruschitzka và tiến sĩ Amit Patel cho biết, họ phải xem lại nghiên cứu do những nghi vấn về dữ liệu của Surgisphere Corporation. Các nhà khoa học phải thực hiện lại các công đoạn kiểm tra chéo để hoàn thiện cơ sở dữ liệu để đưa ra kết luận chính xác hơn.

Nghiên cứu trên là một trong số những công trình khoa học nêu rõ việc điều trị COVID-19 bằng hydroxychloroquine có thể gây ra những tác dụng phụ rất nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Tiểu Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại dịch COVID-19 ngày 5/6: CDC Mỹ tiếp tục hợp tác với WHO" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin