Đại dịch COVID-19 ngày 28/4: 1 triệu ca mắc bệnh ở Mỹ, COVID-19 còn lâu mới hết

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/04/2020 07:08:18 +07:00
(VTC News) -

Đại dịch COVID-19 ngày 28/4: Thế giới vượt mốc 3 triệu ca nhiễm, Mỹ chiếm 1/3 số người mắc trong khi WHO dự đoán đại dịch này còn lâu mới qua.

Mỹ vượt mốc 1 triệu ca nhiễm

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Mỹ vượt mốc 1 triệu, số trường hợp thiệt mạng là khoảng 56 nghìn người với hơn 1.200 người chết trong ngày 27/4. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã công bố những hướng dẫn bổ sung gửi đến các bang, liên quan đến việc xét nghiệm và mở cửa trở lại. 

Đại dịch COVID-19 ngày 28/4: 1 triệu ca mắc bệnh ở Mỹ, COVID-19 còn lâu mới hết - 1

Mỹ vượt mốc 1 triệu ca nhiễm.

Tính riêng ngày 27/4, Nga là nước ghi nhận số trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cao thứ hai (hơn 6 nghìn), chỉ kém Mỹ. Tổng số người mắc COVID-19 ở nước này (hơn 87 nghìn) đã vượt qua Trung Quốc, xếp thứ chín trên thế giới.

"Việc dự đoán trung hạn, dài hạn rất khó khả thi. Để chọn một mốc thời gian lúc này như là bắn bừa trong bóng tối vậy", người pháp ngôn của Điện Kremlin, Dimtry Peskov nói về thời điểm Nga có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Tình hình dịch COVID-19 ở Tây Ban Nha, Italy, Đức, Pháp và Anh tiếp tục có xu hướng "hạ nhiệt". Số người chết trong ngày ở Italy, Anh tăng nhẹ, nhưng số ca nhiễm mới giảm đáng kể.

Hơn 3 triệu ca nhiễm toàn cầu, COVID-19 "còn lâu mới hết"

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới vượt mốc 3 triệu người hôm qua (27/4), chưa đầy 2 tuần sau khi vượt qua con số 2 triệu (16/4). Tổng số trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 là khoảng 210 nghìn người.

Đại dịch COVID-19 ngày 28/4: 1 triệu ca mắc bệnh ở Mỹ, COVID-19 còn lâu mới hết - 2

Thế giới vượt mốc 3 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2.

"Đại dịch còn lâu mới hết. Chúng ta còn một chặng đường dài trước mắt và rất nhiều việc phải làm", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom chia sẻ. Ông nhấn mạnh rằng xu hướng gia tăng số ca nhiễm và số người chết đang được ghi nhận ở châu Phi, Đông Âu, Mỹ Latin và một số nước châu Á.

Ông Tedros cho biết các thống kê dịch COVID-19 ở nhiều nước trên thế giới chưa đầy đủ do năng lực xét nghiệm chưa đáp ứng được.

"Virus này không thể bị đánh bại nếu chúng ta không đoàn kết. Chúng sẽ xâm nhập qua những kẽ hở giữa chúng ta", Tổng giám đốc WHO chia sẻ.

Anh sắp vượt qua đợt dịch đầu tiên "thành công"

Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong ngày làm việc đầu tiên sau khi được chữa khỏi COVID-19, kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Ông Johnson tuyên bố Anh sắp vượt qua đợt dịch đầu tiên.

"Tôi yêu cầu mọi người kiềm chế sự sốt ruột vì tôi tin rằng chúng ta sắp kết thúc giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến và bất kể tổn thất bao nhiêu, chúng ta sắp thành công", Thủ tướng Anh nói.

Dù vậy, ông cũng cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 có thể bùng phát mạnh thêm một lần nữa. Do đó, nước Anh không được phép mất kiểm soát ở thời điểm hiện tại để không hứng chịu thảm họa.

Ông Chris Whitty, Cố vấn y tế của chính phủ Anh cho biết cuộc chiến đẩy lùi COVID-19 vẫn còn một chặng đường dài phía trước dù đỉnh dịch đầu tiên đã qua.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !