Đại dịch COVID-19 ngày 18/4: Bang đầu tiên của Mỹ mở cửa trở lại từ tuần sau

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/04/2020 07:13:01 +07:00
(VTC News) -

Đại dịch COVID-19 ngày 18/4: Bang đầu tiên của Mỹ mở cửa trở lại từ tuần sau.

Bang đầu tiên của Mỹ mở cửa trở lại từ tuần sau

Texas là bang đầu tiên của Mỹ công bố kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa. Việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh sẽ được thông báo vào ngày 27/4, nhưng Thống đốc Greg Abbott cho biết các cơ sở bán lẻ có thể hoạt động từ ngày 24/4.

"Chúng ta bắt đầu thấy những tia hy vọng rằng phần tồi tệ nhất của dịch COVID-19 sẽ sớm ở lại phía sau", ông Greg Abbott phát biểu.

Đại dịch COVID-19 ngày 18/4: Bang đầu tiên của Mỹ mở cửa trở lại từ tuần sau - 1

Dân Mỹ ở một số bang biểu tình phản đối lệnh phong tỏa.

Công viên được mở cửa trở lại từ thứ Hai (20/4), dân Texas có thể ra vào với điều kiện đeo khẩu trang hoặc che mặt. Các bệnh viện được phép thực hiện các ca phẫu thuật không phải cấp cứu từ đầu tuần sau.

Trong khi đó, những cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa đã xuất hiện ở 6 bang của nước Mỹ trong vài ngày gần đây.

Các bang Michigan, Ohio, Kentucky, Minnesota, Carolina Bắc và Utah đều ghi nhận hàng trăm, hàng nghìn người biểu tình kêu gọi dỡ bỏ dần các quy định giãn cách xã hội, mở cửa các hoạt động kinh tế trở lại.

WHO: Nhiều nước phải sửa số liệu giống Trung Quốc

Theo Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước khác cũng chưa thống kê chính xác số ca nhiễm và số người chết trong đại dịch COVID-19 do hệ thống y tế quá tải.

"Nhiều nước khác cũng trong tình trạng này và sẽ phải kiểm tra lại các báo cáo để xem tất cả trường hợp được ghi nhận đầy đủ hay chưa", chuyên gia của WHO chia sẻ trong buổi họp báo. "Chúng tôi biết các số liệu được truyền thông nhắc đến về số người chết ở ngoài hệ thống bệnh viện. Sẽ mất một thời gian để những trường hợp này được ghi nhận".

Đại dịch COVID-19 ngày 18/4: Bang đầu tiên của Mỹ mở cửa trở lại từ tuần sau - 2

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove cho rằng nhiều nước chưa thống kê chính xác do hệ thống y tế quá tải.

Tiến sĩ Van Kerkhove nhắc lại những giải thích của Trung Quốc về sự thay đổi trong số liệu dịch COVID-19 ở Vũ Hán. Có 4 lý do được nêu ra, hầu hết đều liên quan đến tình trạng quá tải của hệ thống y tế. 

Đầu tiên là hệ thống y tế ở Vũ Hán bị quá tải, rất nhiều bệnh nhân qua đời tại nhà. Thứ hai là đội ngũ y tế chậm trễ trong việc báo cáo do phải tập trung chăm sóc bệnh nhân.

Thứ ba, các bệnh viện dã chiến và cơ sở điều trị tạm thời chưa kịp báo cáo. và cuối cùng là nhiều trường hợp nhân viên y tế khi khai báo đã không thực hiện đầy đủ các bước.

"Ổ dịch" ở Singapore bùng phát mạnh

Singapore là nước có số ca nhiễm mới cao nhất Đông Nam Á, với  623 trường hợp được ghi nhận hôm qua (17/4). Hầu hết những người mới bị phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 ở đảo quốc sư tử là lao động nước ngoài sống trong các khu ký túc.

Tổng số ca nhiễm ở Singapore tính đến hết ngày 17/4 là 5.050 trường hợp, kém khoảng 900 ca so với Indonesia, quuốc gia hiện có số ca bệnh COVID-19 cao nhất Đông Nam Á.

Đại dịch COVID-19 ngày 18/4: Bang đầu tiên của Mỹ mở cửa trở lại từ tuần sau - 3

Singapore áp dụng các biện pháp quyết liệt nhưng số ca nhiễm SARS-CoV-2 vẫn tăng mạnh với khu ký túc cho lao động nước ngoài.

Thế giới có thêm hơn 73.000 ca nhiễm và hơn 8.300 người chết vì SARS-CoV-2 hôm 17/4. Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới và tăng nhiều nhất ở 2 số liệu thống kê này. Dù vậy cả số ca nhiễm mới và số trường hợp thiệt mạng ở Mỹ đều giảm so với ngày 16/4.

Trong khi đó ở châu Âu, Anh tăng mạnh nhất về số ca nhiễm (5.599) và số người chết (847) vì COVID-19.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !