• Zalo

Đại dịch COVID-19 ngày 13/4: Số người thiệt mạng ở Italy thấp nhất trong 23 ngày

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 13/04/2020 07:18:00 +07:00
(VTC News) -

Đại dịch COVID-19 ngày 13/4: Số người chết ở Italy giảm thấp nhất trong 23 ngày, trong khi Anh thử nghiệm ứng dụng cảnh báo dịch bệnh.

Số người chết ở Italy giảm thấp nhất 

Có 431 người thiệt mạng vì SARS-CoV-2 ở Italy hôm qua (12/4). Đây là con số thấp nhất ở nước này, kể từ ngày 19/3.

Tổng số ca bệnh COVID-19 của Italy là hơn 150.000 người, với hơn 4.000 trường hợp được phát hiện trong ngày cuối tuần. Nhiều khả năng Italy sẽ là nước thứ 2 vượt mốc 20.000 ca thiệt mạng vì COVID-19.

Đại dịch COVID-19 ngày 13/4: Số người thiệt mạng ở Italy thấp nhất trong 23 ngày - 1

Tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 của Italy là hơn 150.000 người.

Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số người nhiễm virus corona chủng mới với hơn 557.000 trường hợp, hơn 24 nghìn ca nhiễm mới.

Anh hôm 12/4 cũng trở thành nước thứ 5 trên thế giới vượt qua con số 10.000 bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock gọi hôm qua là "ngày bi thảm", khi nước này có thêm hơn 5.000 người nhiễm và hơn 700 người chết vì virus corona.

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ từ chức 

Ông Suleyman Soylu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ từ chức và nhận trách vì hành động bất hợp lý trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Tối thứ Sáu (10/4), ông Soylu công bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 48 giờ. Tuy nhiên thời điểm áp dụng là 2 tiếng sau khi thông báo. Sự gấp gáp này gây ra tình trạng hỗn loạn ở Istanbul và nhiều thành phố lớn khi người dân đổ xô ra khỏi nhà mua đồ dự trữ.

"Hành động xảy ra trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, kể cả trong thời gian ngắn, là trách nhiệm của tôi. Hành động của tôi đáng lẽ không nên dẫn đến chuyện này", ông Soylu thừa nhận.

Tuy nhiên ngay sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố không thông qua quyết định từ chức của ông Soylu.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước phản ứng sớm nhất trước đại dịch COVID-19 khi đóng cửa biên giới với Iran, chặn đường bay với Trung Quốc và Italy.

Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cấm tất cả các chuyến bay quốc tế và áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển trong nước.

Anh thử nghiệm ứng dụng cảnh báo COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock xác nhận việc thử nghiệm một ứng dụng trên điện thoại nhằm cảnh báo nguy cơ nhiễm COVID-19 cho người sử dụng.

Đại dịch COVID-19 ngày 13/4: Số người thiệt mạng ở Italy thấp nhất trong 23 ngày - 2

Thủ tướng Boris Johnson ra viện, cảm ơn đội ngũ y tế và người dân đang cùng 1 bên chiến tuyến chống COVID-19.

Hiện các công ty công nghệ gấp rút hoàn thiện phần mềm này để kết nối tới hệ thống y tế (NHS).

"Nếu cảm thấy không được khỏe và có triệu chứng, bạn có thể báo cho ứng dụng của NHS và nó sẽ gửi cảnh báo ẩn danh tới tất cả những người dùng khác mà bạn đã tiếp xúc", ông Hancock giải thích.

Bộ trưởng Y tế Anh cũng cho biết, toàn bộ dữ liệu người dùng chỉ được tiếp cận và sử dụng bởi hệ thống y tế. NHS sẽ không lưu trữ chúng khi đại dịch kết thúc hoặc khi tình hình được kiểm soát và không cần đến ứng dụng này nữa.

Âm nhạc của Hy vọng

Danh ca Andrea Bocelli thực hiện chương trình "Music For Hope" (Âm nhạc của hy vọng) đêm 12/4, thu hút gần 3,4 triệu người xem trực tuyến.

Đại dịch COVID-19 ngày 13/4: Số người thiệt mạng ở Italy thấp nhất trong 23 ngày - 3

Chỉ có Bocelli và một nhạc công được phép vào thánh đường Duomo Milan để trình diễn.

Nghệ sĩ 61 tuổi độc diễn ở thánh đường Duomo Milan. Bocelli được trao đặc quyền vào bên trong nhà thờ, nơi đang đóng cửa theo lệnh phong tỏa toàn quốc ở Italy. Ông cũng chỉ được phép đưa theo một nhạc công đi cùng.

"Tôi tin vào sức mạnh của sự cầu nguyện, tin vào Lễ Phục sinh, một biểu tượng cho sự tái sinh mà tất cả mọi người thực sự cần đến vào lúc này", Bocelli nói trước giờ biểu diễn.

Theo Daily Mail, buổi biểu diễn trực tuyến trong ngày Chủ nhật Phục sinh của Bocelli "làm khán giả rơi nước mắt" và truyền tải những thông điệp mạnh mẽ, truyền cảm hứng trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tiểu Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin