• Zalo

Đại dịch COVID-19 ngày 11/5: Anh kéo dài lệnh phong tỏa tới 1/6

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 11/05/2020 07:41:00 +07:00
(VTC News) -

Phó Tổng thống Mỹ phải tự cách ly trong khi Anh quyết định kéo dài lệnh phong tỏa tới 1/6.

Anh kéo dài lệnh phong tỏa tới 1/6

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 10/5 thông báo kéo dài lệnh phong tỏa được áp đặt tại nước này cách đây 7 tuần tới ngày 1/6.

Đại dịch COVID-19 ngày 11/5: Anh kéo dài lệnh phong tỏa tới 1/6 - 1

Anh sẽ kéo dài phong tỏa tới 1/6. (Ảnh: AA)

Khi nhìn vào những số liệu tôi có hiện nay, Anh đang có hệ số lây nhiễm của virus từ mức 0,5 đến 0,9 nhưng khả năng lớn là chỉ dưới 1 một chút. Vì thế, dù đã đạt được một số tiến bộ, thoả mãn một số điều kiện đặt ra nhưng Anh vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, thời điểm này đơn giản là không thể gỡ bỏ phong toả”, ông Boris Johnson nhấn mạnh. 

Sau ngày 1/6, một số trường học có thể mở cửa trở lại để đón học sinh trong khi một số cửa hàng cũng có thể hoạt động trở lại. 

Trong bài phát biểu hôm 10/5 thông báo về các thay đổi trong chiến dịch ứng phó với COVID-19 của Anh, Thủ tướng Johnson cho biết nước này sẽ áp dụng một hệ thống cảnh báo dịch bệnh 5 cấp, tương tự hệ thống áp dụng với nguy cơ khủng bố. 

Đại dịch COVID-19 ở Anh được đáng giá đang ở giữa mức 3 và 4. Mức 5 là mức nguy cấp nhất trong khi mức 1 được ghi nhận khi virus bị xóa sổ hoàn toàn. 

Anh hiện là quốc gia có số người chết vì COVID-19 nhiều thứ 2 sau Mỹ với 31.855 trường hợp. 

Theo Worldofmeter, với 219.183 ca bệnh, Anh vượt qua Italy trở thành ổ dịch lớn thứ 3 thế giới.

Phó Tổng thống Mỹ không cách ly

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không có kế hoạch tự cách ly sau khi Thư ký báo chí của ông mắc COVID-19 hôm 8/5.

Đại dịch COVID-19 ngày 11/5: Anh kéo dài lệnh phong tỏa tới 1/6 - 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ Devin O'Malley cho biết, ông Mike Pence "sẽ tiếp tục làm theo lời khuyên của cơ quan y tế Nhà Trắng và không tự cách ly."

"Phó Tổng thống Mike Pence kiểm tra y tế mỗi ngày và dự định sẽ có mặt tại Nhà Trắng vào ngày 11/5", O'Malley cho hay.

Ông Pence có xét nghiệm âm tính với virus corona vào hôm 10/5. Ngoài ra, ông Pence và ông Trump sẽ được kiểm tra y thường xuyên.

Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, lịch trình làm việc của ông Mike Pence có thể sẽ nhẹ hơn trong những ngày tới, nhưng ông sẽ không tự cách ly hoàn toàn.

Trước đó, 3 quan chức của Mỹ đã phải cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc COVID-19, bao gồm Anthony Fauci - Giám đốc Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng, Robert Redfield - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) và Stephen Hahn - Ủy viên Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA).

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với 1,36 triệu ca bệnh và 700 người chết. 

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin