Đại dịch COVID-19 khiến TP.HCM thiệt hại hơn 273.000 tỷ đồng

Tin nhanh 24hThứ Năm, 09/12/2021 19:13:46 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, ước tính thiệt hại kinh tế năm 2020 và 2021 của thành phố do đại dịch COVID-19 khoảng 273.000 tỷ đồng, tương đương 11,9 tỷ USD.

Chiều 9/12, kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra phiên bế mạc.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đã tác động nặng nề đến nhiều mặt của thành phố và đất nước. Đó là kinh tế tăng trưởng âm, chuỗi cung ứng đứt gãy, thiếu hụt lao động; ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người dân.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, ước tính thiệt hại kinh tế năm 2020 và 2021 của thành phố do đại dịch COVID-19 khoảng 273.000 tỷ đồng, tương đương 11,9 tỷ USD.

Đại dịch COVID-19 khiến TP.HCM thiệt hại hơn 273.000 tỷ đồng - 1

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh: SGGP)

Theo bà Lệ, căng mình chống chọi với đại dịch, TP.HCM đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu qua quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện khó khăn nhất, vận hành an toàn và thông suốt những lợi thế mang tính cạnh tranh cao.

Qua đó làm tiền đề cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025, như kinh tế số, tỉ lệ bao phủ vaccine, củng cố hệ thống y tế các cấp và người dân điều chỉnh hành vi tiêu dùng.

Bà Lệ nhìn nhận, trong bối cảnh những tháng cuối năm 2021 và nhìn đến năm 2022, tình hình dịch bệnh với biến chủng Delta vẫn tiếp tục gây nhiều vấn đề rất đáng quan ngại. Đồng thời, hiện nay còn có biến thể mới Omicron đang lây lan rất nhanh.

Do đó, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị đối với các nghị quyết của HĐND thành phố đã được thông qua tại kỳ họp, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, từng tập thể, cá nhân triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Bà Lệ đề nghị UBND TP.HCM thực hiện có hiệu quả các kịch bản về tăng trưởng để bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó có chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 từ 6% đến 6,5%.

TP.HCM cũng cần quan tâm kiểm tra, thanh tra các nguồn quỹ theo quy định, thực hiện nghị quyết về tập trung đầu tư hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Thành phố phải tăng cường giám sát các vụ việc tồn tại, kéo dài để kịp thời đề xuất, kiến nghị Thành ủy lãnh đạo xử lý dứt điểm nhằm phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm như kỳ vọng của nhân dân.

Bên cạnh đó, trong các giải pháp hỗ trợ nhân dân và doanh nghiệp, trọng tâm nhất của chính quyền TP.HCM là tập trung cải cách hành chính, cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhất là đối với các dự án đầu tư mới, dự án tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng, hoàn thành đề án đô thị thông minh để sớm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành quản lý Nhà nước; đầu tư hoàn thiện Trung tâm Điều hành thông minh của thành phố.

Đồng thời, tiếp tục rà soát để kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống của nhân dân, nhất là những người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch COVID-19.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp