Đại dịch COVID-19 đe dọa xóa sổ bóng đá nữ khắp thế giới

Thể thaoThứ Sáu, 17/04/2020 07:23:46 +07:00
(VTC News) -

Rất nhiều cầu thủ nữ trên khắp thế giới đang đối mặt với nguy cơ mất nghề khi đại dịch COVID-19 khiến bóng đá bị ngưng trệ.

Trong bản báo cáo mới được công bố, Liên đoàn cầu thủ chuyên nghiệp quốc tế (FIFPro) bày tỏ lo ngại về nguy cơ bóng đá nữ bị xóa sổ vì đại dịch COVID-19. Cơ quan này kêu gọi các tổ chức quản lý, điều hành thực hiện những biện pháp giải cứu cần thiết nếu không muốn tình trạng mất việc và suy thoái hàng loạt xảy ra.

Theo FIFPro, sân chơi dành cho bóng đá nữ trên thế giới vốn không nhiều. Các cầu thủ không nhận lương cao như đồng nghiệp nam. Quy mô đầu tư, tài trợ cũng không cao. Do đó, đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến bóng đá nữ nhiều hơn so với bóng đá nam.

Đại dịch COVID-19 đe dọa xóa sổ bóng đá nữ khắp thế giới - 1

Đại dịch COVID-19 đe dọa xóa sổ bóng đá nữ ở nhiều nơi trên thế giới.

"Thời hạn hợp đồng ngắn, bảo hiểm sức khỏe và chăm sóc y tế hạn hẹp, không có các tổ chức bảo vệ quyền lợi đặt rất nhiều cầu thủ nữ vào nguy cơ mất kế sinh nhai", FIFPro nhận định.

Cơ quan đại diện cho toàn bộ cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới chỉ ra rằng các hợp đồng của cầu thủ nữ chỉ có thời hạn trung bình khoảng 12 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc họ dễ thất nghiệp khi các giải đấu bị hoãn lâu dài, trong khi nhiều người đã sẵn trong hoàn cảnh khó khăn từ trước khi có tác động của đại dịch.

"Sự tàn phá mà cuộc khủng hoảng này gây ra cho ngành thể thao đang tăng trưởng tốt nhưng vẫn còn rất mong manh, có thể rất lớn", Tổng thư ký FIFPro Jonas Baer-Hoffmann chia sẻ.

"Trong một cuộc khủng hoảng như thế này, sự chú ý được hướng về nơi chịu tổn hại nhiều nhất, trong trường hợp này là những tổn thất về mặt thương mại. Điều đó khiến mọi người chú ý đến bóng đá nam, nhưng bóng đá nữ sẽ bị tàn phá nặng hơn".

Ông Baer-Hoffmann cho rằng bóng đá nữ rất cần các biện pháp giải cứu, nhưng không thể áp dụng như bóng đá nam.

"Giảm lương hay các giải pháp tương tự không thể thực hiện, lý do đơn giản là 98% cầu thủ nữ không thể chịu nổi việc đó", Tổng thư ký FIFPro phân tích và nhấn mạnh rằng các cầu thủ nữ cần một môi trường làm việc mà ở đó họ không bị bóc lột và các quyền lợi được tôn trọng. 

Tiểu Cường
Bình luận
vtc.vn