Đại dịch Covid-19: Australia tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020

Thể thaoThứ Hai, 23/03/2020 14:10:15 +07:00
(VTC News) -

Sau Canada, Australia tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020 và lên kế hoạch cho năm 2021.

Ủy ban Olympic Australia (AOC) cho biết, họ không thể tập hợp đoàn thể thao cho Thế vận hội Tokyo 2020 do sự bùng phát của virus corona và các VĐV nên chuẩn bị kế hoạch cho Thế vận hội bị hoãn đến năm 2021.

Giám đốc điều hành AOC Matt Carroll nói, ban điều hành của AOC đã đưa ra quyết định mà không cần chờ đợi lời khuyên từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong những ngày gần đây.

Phát biểu của Carroll được đưa ra sau khi Canada tuyên bố sẽ không gửi VĐV đến Thế vận hội và Paralympics vào mùa hè năm nay.

“Chúng tôi phải thực hiện một quyết định ngay bây giờ vì tình hình dịch bệnh ở Australia và các nơi khác trên thế giới”, ông Carroll Carroll nói với các phóng viên ở Sydney sáng nay.

Đại dịch Covid-19: Australia tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020 - 1

Đến lược Australia tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020.

Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Quốc tế vẫn đang nỗ lực trong quá trình ra quyết định cuối cùng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lần đầu tiên thừa nhận, Olympic Tokyo có thể phải hoãn nếu sự kiện này không thể được tổ chức một cách hoàn chỉnh vì dịch Covid-19.

IOC cho biết hôm Chủ nhật sau một cuộc họp khẩn cấp rằng, họ đang đẩy mạnh việc lên kế hoạch cho việc Thế vận hội 2020 không thể bắt đầu vào ngày 24/7 theo lịch ban đầu.

Carroll khẳng định, quyết định của Australia sẽ mang lại cho các VĐV của họ sự an toàn và mong muốn Thế vận hội được tổ chức vào năm 2021.

"Olympic Tokyo có được tổ chức vào năm 2021 hay không vẫn là quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế. Và quyết định này sẽ phản ánh các nguyên tắc quan trọng của IOC là đặt sức khỏe của VĐV lên hàng đầu và đảm bảo nó vì lợi ích tốt nhất của họ cũng như của thể thao", Carroll nói.

Sự phản đối tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020 vào tháng 7 tăng mạnh trong 48 giờ qua khi nhiều ủy ban Olympic quốc gia kêu gọi hoãn vì sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn