Đại công trường khai thác gỗ trái phép ở Đắk Lắk: Chi cục Kiểm lâm cung cấp thông tin mới

(VTC News) - Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thông tin vừa chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Ea H’leo phối hợp với các đơn vị chức năng huyện khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn.

Liên quan đến Hành trình xâm nhập đại công trường khai thác gỗ trái phép ở Đắk Lắk, chiều 5/12, tại buổi họp báo định kỳ tháng 11/2017 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết vừa chỉ đạo Sở NNPTNT và UBND huyện Ea H’leo kiểm tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn huyện Ea H’Leo xảy ra ngày 21/11 vừa qua.

Dai cong truong khai thac go trai phep o Dak Lak: Chi cuc Kiem lam cung cap thong tin moi hinh anh 1

 Ông Mai Văn Kiện - Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk 

Tại họp báo, ông Mai Văn Kiện  - Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thông tin vừa chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Ea H’leo phối hợp với các đơn vị chức năng huyện khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng, đưa các tang vật gồm gỗ, các phương tiện phá rừng, khai thác gỗ, vận chuyển gỗ... về trụ sở Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả để điều tra.

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Văn Hồng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo cho biết, lực lượng tạm giữ 3 người khi đang đang bốc gỗ lên xe cày vào ngày 21/11.

"3 người bị tạm giữ và đưa về UBND xã để lấy lời khai. Tuy nhiên, cả 3 người này nói chỉ được thuê vận chuyển chứ không biết gì về việc khai thác gỗ. Sau đó, người thân của họ mang giấy tờ đến cơ quan và bảo lãnh họ về", ông Hồng nói.

Dai cong truong khai thac go trai phep o Dak Lak: Chi cuc Kiem lam cung cap thong tin moi hinh anh 2

 Những cây gỗ với đường kính 30 - 40cm bị lâm tặc cắt xẻ.

Được biết, sau khi nắm bắt thông tin vụ phá rừng trên, Huyện ủy chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo khẩn trương hoàn tất hồ sơ chuyển cho cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo báo cáo, Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo nhận được tin báo của người dân cho biết tại tiểu khu 22, rừng giao cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả quản lý nằm trên địa bàn xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo có một bãi gỗ tập kết.

Hạt Kiểm lâm đã tổ chức lực lượng đi kiểm tra và phát hiện tại lô 3, khoảnh 3, lô 12 khoảnh 4 tiểu khu 22 có một bãi gỗ tập kết.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hai đầu kéo xe Zang Ma, hai rơ-moóc xe Zang Ma, hai xe cày tay, một xe máy, hai cưa xăng do các đối tượng bỏ lại.

Gần hiện trường tập kết gỗ, cơ quan chức năng thấy có các gốc cây mới chặt hạ, có dấu vết kéo gỗ về tập kết.

Hạt đã phối hợp Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả đo đếm được 126 lóng, hộp gỗ từ nhóm III đến nhóm VII với tổng cộng 45,109m3. Đây là vụ phá rừng có quy mô lớn ở Đắk Lắk và có dấu hiệu tổ chức, tiếp tay cho việc phá rừng tự nhiên.

Video: Đột nhập đại công trường khai thác gỗ trái phép ở Đắk Lắk

>>> Đọc tiếp: Hành trình xâm nhập đại công trường khai thác gỗ trái phép ở Đắk Lắk

THANH HẢI
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU