‘Đại ca giang hồ’ có thể đi tù vì bắt nam thanh niên quỳ lạy xin lỗi

(VTC News) - Do có mâu thuẫn, một “đại ca giang hồ” bắt nam thanh niên phải quỳ lạy xin lỗi mới tha cho, hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội “làm nhục người khác.”

Những ngày qua, clip ghi lại cảnh một người đàn ông đầu trọc, cởi trần, người xăm trổ đầy mình và có những lời lẽ đe dọa một nam thanh niên đang quỳ dưới đất xôn xao dân mạng. Thậm chí, người này yêu cầu nam thanh niên phải xin lỗi nếu không sẽ bị “xử lý".

Trong clip, ngoài người được cho là “đại ca”, còn có một số người cùng tham gia đe dọa nam thanh niên. Người đăng tải clip cho biết nam thanh niên còn bị ép phải quỳ trên đống đá sỏi xây dựng sắc nhọn.

‘Dai ca giang ho’ co the di tu vi bat nam thanh nien quy lay xin loi hinh anh 1

Nam thanh niên vừa quỳ vừa chắp tay vái lạy "đại ca" giang hồ. Ảnh cắt từ clip 

Đây không phải lần đầu trên mạng xã hội xuất hiện những clip với nội dung xúc phạm đến danh dự nhân phẩm. Để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người hành xử theo luật pháp, dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường – văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Theo nội dung vụ việc được báo chí phản ánh thì có thể thấy có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác".

Video: Đại ca giang hồ bắt thanh niên quỳ lạy

Luật sư phân tích cụ thể như sau, làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip...

Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

“Tuy nhiên, để xác định hành vi đó đã cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự hay chưa và xử lý các đối tượng theo luật hình sự hay xử phạt hành chính thì còn cần đến kết quả xác minh điều tra của cơ quan có thẩm quyền" – luật sư Cường nói.

Luật sư nói thêm, căn cứ vào diễn biến trong clip, những người có hành vi giúp sức, thực hành cùng với mục đích làm nhục người bị hại cũng có thể xem xét vai trò đồng phạm nếu quá trình điều tra có đủ căn cứ.

Theo đó, nếu có dấu hiệu của tội làm nhục người khác thì khung hình phạt đối với hành vi ở trên là bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Qua rất nhiều sự việc xảy ra và được đăng tải trên mạng xã hội thời gian qua gây ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm người bị hại, luật sư Cường có khuyến cáo rằng, tất cả mọi mâu thuẫn nên giải quyết theo quy định của pháp luật để tránh những hệ lụy không mong muốn.

Giang Thanh
Bình luận