Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: 'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành phải về Mỹ gây mất niềm tin

(VTC News) - "Giáo sư quần đùi" Trương Nguyện Thành phải trở về Mỹ được coi là một điều tiếc nuối cho giáo dục Việt Nam.

Trong buổi thảo luận tình hình kinh tế-xã hội chiều nay, sự việc Giáo sư Trương Nguyện Thành phải trở về Mỹ vì không đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen từng gây ồn ào trong dư luận bất ngờ được đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề cập ở cuộc thảo luận tổ của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Dai bieu Truong Trong Nghia: 'Giao su quan dui' Truong Nguyen Thanh phai ve My gay mat niem tin hinh anh 1

 Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi thảo luận tổ chiều 23/10. (Ảnh: Phạm Thành)

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng đây là một sự việc gây mất niềm tin, cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

"Ở đây có những nhà giáo dục rất là to của Việt Nam nên tôi nói luôn. Chúng ta có chủ trương thu hút nhân tài. Ông này là giáo sư thật sự, tiến sỹ thật sự đang làm việc ở Mỹ rồi về làm Phó hiệu trưởng Đại học Hoa Sen. Người ta có nhu cầu đưa ông ấy lên làm hiệu trưởng. 

Mình nói rằng, theo luật Việt Nam thì ông ấy chưa từng quản lý ở cấp phòng 5 năm nên không đủ tiêu chuẩn. Như vậy, một mặt mình nói mình thu hút nhân tài là tạo cơ chế để thu hút nhân tài. Một mặt, mình bắt nhân tài 'chui' vô cái cơ chế hiện hữu của mình mới được. Vậy thì, trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

Ông ấy làm đại học tư, không lấy đồng nào của ngân sách Nhà nước. Ông ấy làm rất hiệu quả, phương pháp giáo dục mới, sinh viên rất thích. Trái lại, ông ấy còn phải đóng thuế thu nhập cho mình. Nhưng mình lại nói cơ chế không cho ông ấy làm hiệu trưởng, ông đi về Mỹ. Trong khi, ông ấy cũng là người Việt Nam, Việt kiều mình.

Đây là một biểu hiện cần phải rút kinh nghiệm rất sâu sắc. Và nó làm cho người ta không có niềm tin, chúng ta mất một cơ hội rất lớn. Những người khác ở bên ngoài sẽ lấy đây làm ví dụ. Một ông như thế mà còn không được làm hiệu trưởng đại học tư ở Việt Nam, trong khi ông ấy có thể làm hiệu trưởng ở Mỹ được".

Video: Giáo sư Trương Nguyện Thành nêu lý do chia tay Đại học Hoa Sen

Giáo sư Trương Nguyện Thành sinh năm 1961, là tiến sĩ ngành Hóa và Tính toán; có hai bằng sáng chế quốc tế về công nghệ thông tin.

Ông đã xuất bản 180 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành hóa và công nghệ thông tin; xuất bản hơn 150 bài báo trình bày tại các hội thảo chuyên ngành quốc tế.

GS Trương Nguyện Thành từng công tác tại ĐH Utah Mỹ, sống và làm việc 38 năm tại Mỹ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, từ cậu bé bán thuốc lá dạo, cày thuê cuốc mướn nhưng với quyết tâm và nỗ lực của bản thân, ông đã trở thành giảng viên của ĐH nổi tiếng ở Mỹ.

Nói về thành công của bản thân, Giáo sư Nguyện Thành cho rằng, bên cạnh khả năng, đam mê, sự quyết tâm và môi trường để phát triển, điều quan trọng là cần nhận thức được cơ hội.

Đúng như tâm nguyện "thành công sẽ về giúp người khác", Giáo sư đã trở về Việt Nam, thành lập Viện Khoa học công nghệ tính toán TP.HCM hoạt động năm 2009. Ông còn giúp đỡ nhiều sinh viên giỏi từ Việt Nam sang Mỹ du học bằng nguồn từ quỹ nghiên cứu của mình.

Trong suốt 38 năm ở Mỹ và thành danh trên con đường khoa học, Giáo sư Trương Nguyện Thành trở về nước, làm hiệu phó điều hành trường ĐH Hoa Sen với tâm nguyện xây dựng một trường đại học đẳng cấp quốc tế.

Phạm Thành
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU