• Zalo

Đại biểu tranh luận gay gắt trên hội trường xung quanh 'vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp'

Thời sự Thứ Năm, 01/11/2018 11:45:00 +07:00

Hai đại biểu Quốc hội đã tranh luận gay gắt trên hội trường về nội dung 'vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp' được nêu ra tại phiên chất vấn.

Sáng 31/10, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng dùng quyền tranh luận để trao đổi lại với Bộ trưởng Bộ Công an.

"Đối với Bộ Công an, tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng qua báo cáo thì mới thấy rằng: vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%...

Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này", ông Nhưỡng nói.

luu-binh-nhuong

 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Sáng nay (1/11), Đại tá Nguyễn Hữu CầuGiám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng tranh luận quyết liệt với Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Đại tá Cầu cho biết từ hôm qua tới nay, ông liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng công an sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

“Tôi đã tìm đọc rất kỹ và lên truyền hình xem lại. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận xét làm anh em rất phân tâm. Đại biểu nói sai phạm rất khủng khiếp, không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho VKS là 86%, xử lý tin quá hạn 99,7% và vi phạm tống đạt là 100%.

Tôi đã kiểm tra lại và khẳng định tất cả những số liệu này là không đúng, không chính xác. Đề nghị đại biểu Nhưỡng phát biểu, nói rõ nếu không anh em lực lượng công an rất phân tâm” – Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đề nghị.

Vị đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An cho biết đã đọc lại các báo cáo của VKS thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/120.000, số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.300/hơn 120.100, 100% không gửi các quyết định cho VKS thì VKS sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?

“Đây là những thông tin mà lực lượng công an rất dậy sóng. Đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói rõ lại vấn đề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an được rõ”, ông Nguyễn Hữu Cầu một lần nữa nhấn mạnh.

Ngay lập tức, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận và cho biết: “Nếu đại biểu có trong tay phụ lục báo cáo số 158, đóng dấu Mật, tôi không muốn công bố các số liệu. Ở đây tôi dựa trên cơ sở các báo cáo, tôi tính toán chi li từng số phần trăm ở đây, so sánh tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp, so sánh giữa các cơ quan kiểm sát, tòa án, công an, thi hành án, giám định”.

“Nếu đại biểu muốn biết số liệu thì xem phụ lục, nếu chưa có thì tôi đã tính toán đầy đủ xin gửi lại đại biểu. Trước quốc dân đồng bào, cử tri, tôi phát biểu không có bất kỳ một định kiến nào mà đây là dựa trên cơ sở các báo cáo chính thức và không bao giờ có bất kỳ một số liệu nào ngoài luồng”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

nguyen huu cau

 Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phát biểu sáng 1/11.

Tiếp tục tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng sau giờ giải lao, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết đã gặp đại biểu Lưu Bình Nhưỡng để hỏi lại số liệu.

Theo ông Cầu, số liệu mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra là tự tính toán và đưa ra nhận xét. Trong 12.0142 đơn mà cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn là chưa thụ lý. Trong 87 đơn này có 82 đơn là công an chưa thụ lý. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia cho 87 thành 94%. Về giải quyết quá hạn là 3.368, trong đó công an có 3.360 nên đại biểu tính ra 99,7%.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, toàn bộ số liệu không phải là công bố chính thức của Viện Kiểm sát. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhầm lẫn trong tổng số, tức là phải lấy 87 này để chia cho 120.142 mới ra tỷ lệ là họ giải quyết sai đến mức nào.

“Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng so sánh trong 4 cơ quan thì trong đó công an là sai phạm nhiều nhất nhưng trong bài phát biểu lại không nói cái này mà nói là kinh khủng và nói là sai rất nghiêm trọng và đề nghị Bộ trưởng phải xử lý, người ta hiểu sai mất rồi. Tôi thấy rất là đáng tiếc!”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nêu ý kiến.

Ông Cầu cũng nói thêm: “tôi nói vậy để đại biểu Quốc hội hiểu thêm và cử tri phải hiểu vấn đề này, nếu không công an sai phạm nhiều quá, không phải đâu!”.

Cuối buổi sáng 1/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục giơ biển tranh luận cùng đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc nhở ông Nhưỡng hết quyền tranh luận và đề nghị 2 đại biểu gặp nhau, trao đổi cụ thể để làm rõ những vấn đề còn băn khoăn.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin