• Zalo

Đại biểu Quốc hội: Vào TPP, đáng lo nhất là người dân thờ ơ, bộ máy chính quyền vô cảm

Kinh tếThứ Hai, 02/11/2015 11:44:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng cần nhìn nhận vào thực tế những khó khăn khi tham gia các hiệp định tự do thương mại quốc tế để có những chính sách phù hợp.

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội cho rằng cần nhìn nhận vào thực tế những khó khăn khi tham gia Hiệp định TPP, bởi chỉ 1 cái lắc đầu của ông chủ tịch tỉnh, một cái xua tay của ông giám đốc, thậm chí sự chậm trễ, vòi vĩnh của một anh công chức hành chính quèn thôi cũng có thể tước đoạt đi cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Trần Khắc Tâm cho rằng: “Chúng ta đang sống trong nguồn cảm xúc mang tên Hiệp định TPP khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương này vừa hoàn tất đàm phán”.
Đại biểu Trần Khắc Tâm, Sóc Trăng
Đại biểu Trần Khắc Tâm, Sóc Trăng 
Tuy nhiên, ông Tâm cũng nhắc lại khi Việt Nam gia nhập WTO, một số đại biểu có dự đoán “kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 8-9% trong mười năm liên tiếp có thể sớm hóa rồng, hóa hổ”.

Trong khi đó, thực tế, những tác động bất lợi bên ngoài và yếu kém bên trong đã nhiều phen làm nền kinh tế Việt Nam lao đao.

 

Nếu không nhận biết định lượng, cụ thể về các cơ hội và thách thức, không tận dụng được cơ hội để cải thiện sức khỏe bên trong của mình, thì nền kinh tế Việt Nam (là nền kinh tế nhỏ và yếu nhất trong 12 nền kinh tế TPP) sẽ hoàn toàn bị “đánh chiếm” bởi các đội quân viễn chinh kinh tế hùng hậu của nước ngoài, và cuối cùng chúng ta vẫn chỉ là người làm thuê trên mảnh đất màu mỡ của mình

ĐB Trần Khắc Tâm
 
“Sau khi gia nhập WTO, có những khoảng trống lớn về thể chế pháp luật cần được sửa đổi, bổ sung; chúng ta cũng nhận ra đội quân hội nhập quá non nớt về cả tri thức kinh tế, thương mại toàn cầu, ngay đến ngoại ngữ là một công cụ giao tiếp trong hội nhập thì cũng rất kém”, đại biểu Trần Khắc Tâm nói.


Vị đại biểu Quốc hội Sóc Trăng cho rằng rất xót xa nếu như những nỗ lực của các nhà lãnh đạo trong các cuộc gặp gỡ, đàm phán, các chuyến thăm nước ngoài phải tranh thủ giành lấy từng chút cơ hội, thuận lợi cho nước mình bị bỏ phí, không được chuyển hóa thành những hợp đồng, những đơn hàng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và việc làm mới cho người lao động.

“Có thể nói, sức nóng của Hiệp định TPP đang phả vào gáy chúng ta. Nếu không nhận biết định lượng, cụ thể về các cơ hội và thách thức, không tận dụng được cơ hội để cải thiện sức khỏe bên trong của mình, thì nền kinh tế Việt Nam (là nền kinh tế nhỏ và yếu nhất trong 12 nền kinh tế TPP) sẽ hoàn toàn bị “đánh chiếm” bởi các đội quân viễn chinh kinh tế hùng hậu của nước ngoài, và cuối cùng chúng ta vẫn chỉ là người làm thuê trên mảnh đất màu mỡ của mình”, đại biểu Trần Khắc Tâm nói.

Vì vậy, ông Tâm đề xuất “Để thành công trong TPP, giải pháp quan trọng và cấp bách nhất đối với Việt Nam hiện nay chính là đột phá vào con người, con người và con người.

Chỉ có sự đồng lòng từ trên xuống dưới, sự cần cù của mỗi người dân, nhẫn nại và sáng tạo của mỗi doanh nghiệp, tận tụy của từng công chức thì chúng ta mới vượt qua được khó khăn trong giai đoạn hội nhập này”.

Trước hàng loạt bất cập, những hạn chế dần xuất hiện và nông nghiệp tưởng là ngành thế mạnh lại gặp khó khăn.

“Phải nghe hoài điệp khúc được mùa rớt giá, được giá mất mùa. Con tôm, con cá tra bị nước ngoài áp đặt các hàng rào thuế quan, hàng rào kỹ thuật bất bình đẳng”, đại biểu Trần Khắc Tâm dẫn chứng.

Vị đại biểu tỉnh Sóc Trăng nhận xét rằng việc đàm phán hàng loạt các hiệp định tự do (FTA) vẫn chỉ như là việc của riêng Chính phủ chứ không phải việc của doanh nghiệp, người dân và phần lớn bộ máy công chức.

“Thật bất ngờ, doanh nghiệp - đội quân được coi là tiên phong trong hội nhập, thì một điều tra gần đây cho thấy có đến 76% doanh nghiệp không biết gì về cộng đồng kinh tế Asean (AEC) và 60% được hỏi cho rằng AEC không ảnh hưởng đến mình”, ông Tâm dẫn chứng.
Nông sản Việt Nam gặp khó trong nhiều năm nay
Nông sản Việt Nam gặp khó trong nhiều năm nay 
Đại biểu Tâm cho rằng “để hội nhập thành công thì đồng thời phải có thể chế hội nhập và con người hội nhập. Nhưng, điều đáng buồn là chúng ta chưa có con người hội nhập. Quy định của pháp luật có tiến bộ đến đâu cũng vẫn có thể bị vô hiệu hóa bởi hàng tá những “lệ làng”, những thói quen, sự quan liêu, cửa quyền, sự thờ ơ và vô cảm”.

“Một cái lắc đầu của ông chủ tịch tỉnh, một cái xua tay của ông giám đốc, thậm chí sự chậm trễ, vòi vĩnh của một anh công chức hành chính quèn thôi cũng có thể tước đoạt đi cơ hội làm ăn của doanh nghiệp, người dân”, đại biểu Tâm nói.

Vị đại biểu Quốc hội Sóc Trăng nhận định không thể hội nhập thành công nếu như 63 tỉnh, thành trở thành 63 khu vực cát cứ, không có sự liên kết, phân công.

“Các đại biểu Quốc hội đã từng đề cập đến tình trạng “chỉ thị mồm” rằng phải sử dụng thép tỉnh nhà, xi măng tỉnh nhà, thì mới đây thậm chí người ta còn ký cả văn bản hành chính yêu cầu phải uống bia tỉnh nhà”, đại biểu Trần Khắc Tâm nói.

Đại biểu Tâm nhận định rằng “điều đáng lo ngại hiện nay là trong khi các nhà lãnh đạo cứ bày tỏ quyết tâm, các đoàn đàm phán cứ hăng say trên bàn đàm phán, còn cộng đồng doanh nghiệp thì đứng ngoài, người dân thì thờ ơ và bộ máy công chức (đặc biệt ở các cấp cơ sở) thì vô cảm”.

Minh Đức

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: