Đại biểu Quốc hội: Thi lại môn Văn vào lớp 10 ở Quảng Bình là chuyện đáng tiếc nhưng phải làm

Giáo dụcThứ Ba, 04/06/2019 19:18:00 +07:00

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đánh giá việc tổ chức thi lại ở Quảng Bình mới đây là việc đáng tiếc nhưng phải làm để đảm bảo công bằng.

Liên quan tới sự cố trùng đề Văn tuyển sinh vào lớp 10 với đề thi hết học kỳ 2 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng đây là một vấn đề hết sức đáng tiếc, đáng buồn ngoài mong muốn của ngành giáo dục, thầy cô giáo, của phụ huynh, học sinh. 

Theo ông Phương, giải pháp thi lại mà Sở GD&ĐT Quảng Bình đưa ra là điều phải chấp nhận bởi nếu không thi lại sẽ không đảm bảo tính công bằng. 

nguyen-ngoc-phuong-2

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương.

"Việc tổ chức thi lại dù kéo dài rất nhiều vấn đề liên quan nhưng đó cũng như một lần tập duyệt và tương tự hình thức tổ chức thi nhiều lần của một trường hoặc của một đơn vị", ông Phương chia sẻ.

Vị đại biểu Quảng Bình cũng đồng thời bày tỏ mong muốn phụ huynh học sinh thông cảm với ngành giáo dục trong sai phạm đó. Tuy nhiên, ngành giáo dục Quảng Bình cũng cần phải rút nghiệm để tránh các sai phạm lặp lại trong các năm sắp tới. 

Ông Phương cho rằng sự cố lần này cũng là bài học đối với Quảng Bình và nhiều tỉnh khác trong việc lựa chọn đối tượng ra đề. 

"Khi chọn đối tượng ra đề phải chọn thành phần có năng lực, có kinh nghiệm trong vấn đề tổ chức ra đề. Đã ra đề rồi thì phải tổ chức kiểm soát đề đó đã liên quan tới kỳ thi của huyện nào, đơn vị nào hay chưa để tránh sự trùng lặp", đại biểu Phương chia sẻ. 

Về việc giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn khi hết một nửa thời gian cũng xảy ra ở Quảng Bình. Bình luận vấn đề này, ông Phương nhận định các sai sót này có thể do sơ suất của giám thị, chủ quan của giám thị hoặc giám thị mới chưa làm quen với môi trường thi nên không thành thạo. 

Để giải quyết tình trạng trên, hàng năm, hội đồng thi phải quán triệt nội dung, quy chế của thi cử. Việc này nếu không làm thì thiếu, làm thì không thừa. 

"Nhưng vì năm nào cũng tổ chức thi nên nhiều nơi chủ quan, cho rằng việc tập huấn trước thi là thừa. Nhưng chính điều đó đã gây ra các sai sót. Đây là vấn đề cần rút kinh nghiệm", ông Phương cho biết.

Vị đại biểu Quảng Bình cũng nói thêm rằng cần phải xử lý người phụ trách mảng, lĩnh vực để xảy ra sai sót. 

Sáng 4/6, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 để bảo đảm công bằng cho tất cả các thí sinh toàn tỉnh.

Thời gian thi là 14h30 ngày 5/6/2019. Quyết định này đưa ra sau thông tin về "sự cố" trong đề Ngữ văn hôm 3/6. 

Nhận được phản ánh, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình rà soát lại việc "trùng đề" thi môn văn vào lớp 10 của học sinh toàn tỉnh với đề thi học kỳ của học sinh lớp 9 tại TP Đồng Hới trước đó.

Liên quan tới việc 24 thí sinh tại Quảng Bình phải làm lại bài thi Văn vì giám thị coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi dù hết một nửa thời gian thi, Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết đình chỉ công tác coi thi đối với 2 giám thị tắc trách, gây ảnh hưởng đến các thí sinh dự thi. Được biết 2 giám thị coi thi này hiện là giáo viên của trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn