Đại biểu Quốc hội: ‘Tân quan, tân quy hoạch’ có ở nhiều địa phương

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội Hà Nội chỉ ra thực tế có sự điều chỉnh quy hoạch tràn lan vì lợi ích, bệnh tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch theo kiểu "tân quan, tân quy hoạch" ở nhiều địa phương

Góp ý vào dự án Luật quy hoạch, đại biểu Ngọ Duy Hiểu - TP Hà Nội cho rằng quy hoạch có vai trò đặc biệt quan trọng trong chỉ đạo điều hành và thực thi nhiệm vụ, là căn cứ chủ yếu định hướng mục tiêu phát triển.

Dai bieu Quoc hoi: ‘Tan quan, tan quy hoach’ co o nhieu dia phuong hinh anh 1

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu - TP Hà Nội 

Tuy nhiên, nhiều thập kỷ qua, quy hoạch và công tác quy hoạch ở nước ta chưa được quan tâm đúng mức và việc triển khai thiếu bài bản còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém.

Điều này đã gây khó khăn cho việc điều hành phát triển, làm cản trở các hoạt động cũng như hoạt động đầu tư, kinh doanh ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, sinh thái.

“Vì vậy, việc ban hành Luật quy hoạch là rất cần thiết và không thể chậm trễ”, đại biểu Ngọ Duy Hiểu bày tỏ.

Tuy vậy, ông Hiểu cho rằng tiếp tục nghiên cứu để thiết kế được các quy định nhằm khắc phục bằng được tình trạng quy hoạch cho có, có quy hoạch nhưng không dùng được.

“Việc làm trái quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch tràn lan vì lợi ích, bệnh tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch hoặc "tân quan, tân quy hoạch" ở nhiều địa phương thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thiếu căn cứ”, đại biểu Ngọ Duy Hiểu nêu thực tế.

Bên cạnh đó, ông Hiểu cho rằng các quy định liên quan đến việc lập quy hoạch nhất là căn cứ quy hoạch, nội dung quy hoạch phải thể hiện thật rõ ràng rằng quy hoạch không dừng lại ở việc chỉ sử dụng đất đai, tài nguyên và cần phải tính toán và sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực, tài lực khác.

Ban soạn thảo cần phải sắp xếp lại hệ thống quy hoạch theo hướng thích hợp, liên ngành để đạt được nhiều hơn các yêu cầu đề ra và nguyên tắc cải cách hệ thống quy hoạch.

“Vấn đề tiếp theo là đề nghị chúng ta bổ sung thêm một quy hoạch, đó là quy hoạch khu kinh tế, khu công nghiệp và khu chế xuất để khắc phục tình trạng nở rộ khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất trong thời gian qua dẫn đến nhiều nơi bỏ trống, bỏ hoang gây bức xúc trong dư luận trong khi đất đai khai thác của nhân dân đang thiếu rất nhiều”, ông Hiểu kiến nghị.

Video: Bộ trưởng Công thương trả lời về trách nhiệm của 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ

Vị đại biểu Hà Nội cho rằng việc quy hoạch không chỉ là xây các trung tâm thương mại, các khu chung cư mà cần phải tạo ra những khu vui chơi giải trí có giá trị với người dân.

“Chúng ta cần phải vì Việt Nam phát triển, vì con cháu của chúng ta hãy dành nhiều hơn những khu đất đẹp, những con đường rộng, những hàng cây nhiều bóng mát cho cộng đồng, cho trường học, cho công viên. Không chỉ dành cho nhà hàng, cho trung tâm thương mại, hay những khu chung cư chật kín người”, đại biểu Hiểu nói.

Dai bieu Quoc hoi: ‘Tan quan, tan quy hoach’ co o nhieu dia phuong hinh anh 2

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

Trước ý kiến góp ý của các đại biểu, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định luật này ra đời sẽ khắc phục được những tồn tại, hạn chế như thiếu tầm nhìn, kém chất lượng về quy hoạch gây thất thoát lãng phí, cản trở sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra, luật này sẽ giúp giải quyết vấn đề phân tán không hiệu quả dẫn đến tùy tiện, chia cắt, cát cứ và xung đột lợi ích giữa các ngành, địa phương.

“Hướng tới tăng cường liên kết vùng và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương và phát huy hiệu quả khai thác và sử dụng các nguồn lực của đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Mặt khác, Luật quy hoạch sẽ trở thành nội dung cũng như một công cụ quan trọng để chúng ta thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế trong một khuôn khổ đồng bộ và thống nhất.

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU