• Zalo

Đại biểu Quốc hội: Phải truy tới cùng, làm rõ thông tin chi phí 1 tỷ đồng để nâng điểm ở Sơn La

Giáo dục Thứ Hai, 27/05/2019 11:58:00 +07:00

Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị phải truy tới cùng, làm rõ thông tin chi phí 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh.

Trả lời phỏng vấn của VTC News bên lề hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng việc "bồi dưỡng" tới 1 tỷ đồng chỉ là lời khai của bị can. Việc có hay không sự vụ này, ai đưa, đưa thế nào, quan hệ giữa người đưa và người nhận là vấn đề cơ quan điều tra phải làm rõ.

"Đây là một vấn đề hệ trọng, phải xác định xem lời khai có đúng sự thật không. Nếu đúng sự thật đó phải truy cho tới cùng, tránh tình trạng khai để che giấu tội trạng của mình, đẩy tội cho người khác", ông Hòa cho biết. 

pham-van-hoa-2

 Đại biểu Phạm Văn Hòa. 

Vị đại biểu Đồng Tháp cho rằng nếu lời khai đúng sự thật, hành vi này sẽ bị quy vào tội nhận hối lộ và đưa hối lộ với hình phạt được quy định rõ bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi. Theo ông Hòa, nếu đúng, cần phải chế tài xử phạt rất nặng với trường hợp này. 

"Một khi giá nâng điểm lên tới 1 tỷ đồng, các sinh viên sau khi ra trường có thể sẽ làm mọi cách để thu hồi số tiền này. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm. Nếu tình trạng này không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng cho thế hệ sau này", ông Hòa nhấn mạnh.  

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) chia sẻ ông hết sức choáng váng khi nghe tới con số 1 tỷ đồng nếu đó là sự thật. 

"Lấy 1 tỷ đồng thì kinh khủng quá, quá sức xuống cấp. Đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của người thi hành công vụ, những người được Nhà nước, Nhân dân tin tưởng, trao quyền. Nhân dân trao cho họ cái quyền mà họ lại lợi dụng cái đó để làm tiền", ông Trí chia sẻ. 

Đại biểu Chu Lê Chinh (đoàn Lai Châu) cho rằng dù là 1 tỷ đồng hoặc ít hơn hay nhiều hơn chung quy vẫn là hành vi tiêu cực trong thi cử. Tuy nhiên, theo ông Chinh, cơ quan chức năng cần phải xác định rõ cụ thể ai đưa tiền, người đưa, người nhận, nguyên nhân từ đâu. Báo giới, truyền thông đưa tin về thông tin này, nhưng nếu không làm rõ tới cùng sẽ làm người dân hoang mang. 

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La chấn động thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình.

Theo Tuổi trẻ, cơ quan điều tra cho biết, "chi phí" giúp rút bài sửa nâng điểm có bị can khai, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Tiền Phong, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho rằng, thông tin về giá nâng điểm 1 tỷ đồng cho một thí sinh là không chính xác. Đây chỉ là lời khai một phía của bị can. Các đối tượng trong vụ án này liên tục thay đổi lời khai, một số chứng cứ bị tiêu huỷ, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.

Video: Nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018?

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều