Đại biểu Quốc hội: Phải tăng nặng hình phạt tội ấu dâm của Nguyễn Hữu Linh, sao lại giảm nhẹ?

Thời sựThứ Sáu, 24/05/2019 11:48:00 +07:00

Các đại biểu cho rằng không nên giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Hữu Linh mà việc ông này công tác lâu năm trong ngành luật phải là tình tiết tăng nặng.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), việc tăng nhẹ hay giảm nhẹ hình phạt phải dựa vào quy định của pháp luật và thuộc thẩm quyền của cơ quan xử lý, xử án.

Đối với trường hợp của Nguyễn Hữu Linh, bản thân ông này là người hiểu rõ pháp luật, có chức quyền. Vì vậy, đại biểu Phương cho rằng phải xem đây là hình thức tăng nặng chứ không phải giảm nhẹ. 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng tình với quan điểm này. 

Bà Hải cho rằng tình tiết giảm nhẹ phải căn cứ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các tình tiết giảm nhẹ cần phải căn cứ về mặt thực tiễn khách quan đề ra. 

nguyen huu linh

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy được camera ghi lại.  

Thêm vào đó, ông Nguyễn Hữu Linh là người công tác rất lâu trong ngành luật, từng đi luận tội, tham gia luận tội trong nhiều trường hợp tương tự. Vì vậy, việc ông này vi phạm pháp luật phải là tình tiết tăng nặng. 

"Áp dụng tình tiết giảm nhẹ cần cân nhắc, thận trọng, quan tâm tới ảnh hưởng, tác động xấu của hành vi đó với dư luận xã hội", bà Hải nhấn mạnh. 

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng phải thực hiện mức án cao nhất trong Bộ luật hình sự với trường hợp của ông Nguyễn Hữu Linh

"Bản thân người dân bình thường có thể nói không hiểu, không biết luật, còn bản thân là cán bộ của Viện Kiểm soát, từng nắm quyền công tố, rất hiểu biết về luật pháp mà lại đi phải phạm luật thì phải phải xử để làm gương, xử để răn đe, phòng ngừa, cảnh tỉnh". 

Hôm 23/5, Viện Kiểm sát nhân dân Quận 4 (TP.HCM) ký ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự 2015.

Đặc biệt, cáo trạng nêu trong quá trình điều tra ông Linh luôn hợp tác với cơ quan điều tra, ăn năn hối lỗi, có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự và mới phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Song Hy-Duy Thành

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn