• Zalo

Đại biểu Quốc hội: 'Phải làm rõ trách nhiệm của bộ trưởng là gì?'

Thời sự Thứ Sáu, 12/06/2015 01:42:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng vẫn chưa thấy rõ trách nhiệm của các bộ trưởng trong việc giải quyết các vấn đề đại biểu nêu ra.

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội cho rằng vẫn chưa thấy rõ trách nhiệm của các Bộ trưởng trong việc giải quyết các vấn đề đại biểu nêu ra.

Trao đổi bên hành lang quốc hội, các đại biểu đã nêu ra những suy nghĩ sau phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng.
Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát (trái) và Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đăng đàn trả lời chất vấn ngày đầu tiên. Ảnh: TTXVN 

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM)


Tôi thấy Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói về trách nhiệm của mình chưa rõ.

Cá nhân tôi chưa hài lòng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng chưa đưa ra được giải pháp căn cơ cho vấn đề nông nghiệp, trong khi các nước có rất nhiều cách làm khoa học.

Chúng ta có rất nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới, hơn nữa thế giới có nhiều giống cây, con được kiểm nghiệm trong thực tiễn sản xuất mình có thể đưa về áp dụng vì sao không về được?
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm. (Ảnh: Tuổi trẻ) 

Vì sao người nông dân cứ phải loay hoay tìm giống này sang giống khác một cách tự phát như vậy. Đó là trách nhiệm của chúng ta, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tôi thấy Bộ trưởng nói về trách nhiệm của mình chưa rõ.

Tôi muốn Bộ trưởng xác định trách nhiệm của mình trong tất cả những vấn đề đó. Chúng ta biết rằng, trách nhiệm của nền nông nghiệp hiện nay có nhiều yếu tố, có nhiều cơ quan phải chịu trách nhiệm, nhưng tôi muốn biết trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là gì?

Cách mà Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm như thế nào trước việc đó, để nền nông nghiệp phát triển trong thời gian tới, để chúng ta không lặp lại cái vòng luẩn quẩn là cứ chất vấn, cứ nhận trách nhiệm về vấn đề đó, nhưng cuối cùng không giải quyết được vấn đề, không phát triển được.

Tôi muốn xác nhận trách nhiệm ở đây không phải để mình xem xét trách nhiệm đó như thế nào, phải kỷ luật ai đó, vấn đề mình đã khẳng định trách nhiệm rồi thì mình sẽ giải quyết vấn đề đó bằng những giải pháp gì để đảm bảo nền nông nghiệp của mình phát triển bền vững.

Nếu chúng ta có giải pháp tốt, chúng ta sẽ phát triển được nông nghiệp bền vững, đồng thời còn lồng vào đó một nhân tố nhân văn, đó là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước với chất lượng sống của nông dân.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)


Tôi thấy tất cả những câu hỏi tôi đặt ra được Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời cặn kẽ, đi vào trọng tâm, trọng điểm. Giá điện là cả quá trình không chỉ riêng đối với cá nhân tôi mà với nhiều đại biểu trước đó đã nêu rồi.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương 

Câu hỏi của tôi toát lên chuyện bao giờ xóa bỏ được độc quyền về kinh doanh điện vì nếu còn độc quyền thì giá điện theo chiều hướng tăng mãi.

Năm 2016 nếu xóa được độc quyền kinh doanh giá điện thì thật đáng mừng. Khi nào sản xuất bán điện theo giáo cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh thì người dân mới có quyền lựa chọn. Lúc đấy mới rõ được giá thành.

Chủ trương xóa độc quyền đối với lĩnh vực kinh doanh bán điện còn chưa được đặt ra. Nếu xóa đươc độc quyền giá điện sẽ khác, nhiều doanh cùng kinh doanh, cạnh tranh giá điện sẽ khác.

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Tôi hỏi “4 Nhà” thì nhà nào đóng vai trò chính, là nhạc trưởng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói là nhà doanh nghiệp. Đúng là nhà doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng nhưng theo quan điểm của tôi, doanh nghiệp có phải là nhạc trưởng để làm chuyển biến tình hình hay không thì rõ ràng là một vấn đề để suy nghĩ.
Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) 
Nếu nhà nước không có cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp và hỗ trợ người dân tổ chức lại sản xuất, đưa nhà khoa học về nông thôn giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng thì không thể làm được.

Tôi thông cảm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có những cái khó khăn riêng của mình, và tôi biết rằng, nếu chỉ riêng bộ này thì không giải quyết được vấn đề mà liên quan đến nhiều Bộ như Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư và một số bộ khác liên quan đến các nội dung khác nhau.

Tuy nhiên, người khởi xướng, tư lệnh của lĩnh vực đó chính là Bộ trưởng phải là người tiên phong để thực hiện.

Bộ trưởng cần phải làm rõ hơn trách nhiệm của mình, trách nhiệm của một “tư lệnh” ngành trong các lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều