Đại biểu Quốc hội nói gì trước các chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ, Trung?
  • Zalo

Đại biểu Quốc hội nói gì trước các chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ, Trung?

Thế giới Thứ Tư, 01/11/2017 15:25:00 +07:00

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, mọi khả năng trong việc đón tiếp nguyên thủ các nước đều có thể được đặt ra nhưng quan trọng nhất là giữ được độc lập, tự chủ của mình trong quan hệ với các nước lớn.

Sáng 1/11, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã có trao đổi xung quanh việc nhiều nguyên thủ các nước lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam sau khi dự tuần lễ cấp cao APEC.

Duong-trung-quoc

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai). 

- Việc nhiều nguyên thủ như Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Việt Nam vào đầu tháng 11 có ý nghĩa thế nào, thưa ông?

Trước hết, Tuần lễ cấp cao APEC là sự kiện rất lớn mà Việt Nam đã chuẩn bị từ rất lâu.

Kết hợp với tham dự Hội nghị, nhiều nguyên thủ các nước lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thực hiện chuyến thăm tới Việt Nam. Đây là các chuyến thăm rất quan trọng.

Ở đây, chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump khác với chuyến thăm trước đây của cựu Tổng thống Obama ở chỗ, ông Obama sang thăm chúng ta khi ở cuối nhiệm kỳ còn ông Trump thực hiện chuyến thăm ở ngay đầu nhiệm kỳ.

Còn với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình không phải là lần đầu sang thăm Việt Nam nhưng đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau Đại hội Đảng 19, mở ra một nhiệm kỳ mới.

Điều này thể hiện vị thế của chúng ta trên trường quốc tế đã có những dấu ấn nhất định, đồng thời, sẽ tạo ra nhiều cơ hội tích cực, tốt đẹp cho chúng ta trong việc thể hiện tinh thần, nét văn hóa thân thiện cũng như khai thác lợi ích cho quốc gia trong mối quan hệ với các nước lớn.

Có thể thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều dành thời điểm rất có ý nghĩa quan trọng, trong đó, ông Tập Cận Bình khởi đầu nhiệm kỳ mới của mình để thăm Việt Nam.

Điều này, chắc chắn sẽ mở ra sự bền vững, lâu dài trong quan hệ giữa các nước với Việt Nam.

- Phải chăng đây cũng là cơ hội để Việt Nam bày tỏ quan điểm của mình với các lãnh đạo các cường quốc, thưa ông?

Trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước nhiều thử thách về kinh tế, quốc phòng, an ninh như vậy, sự có mặt của các nguyên thủ những nước lớn trên thế giới là điều kiện cần thiết, tạo tiền đề tích cực để chúng ta có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình với các quốc gia.

Tôi nghĩ mọi giả thiết trong việc đón tiếp nguyên thủ các nước đều có thể được đặt ra nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải giữ được độc lập, tự chủ của mình trong quan hệ với các nước lớn, đồng thời, khẳng định, quyền lợi quốc gia dân tộc.

Việc lệ thuộc bất kỳ ai cũng sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc và sẽ vào thế khó phát triển.

- Vậy theo ông, chúng ta cần bày tỏ quan điểm như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần thể hiện thiện chí đồng thời, thể hiện năng lực tổ chức các sự kiện lớn. Có thể nói, đây là thời điểm tốt nhất để quảng bá đất nước.

Bởi vì bên cạnh các nguyên thủ còn có cả một hệ thống truyền thông, báo chí, doanh nghiệp đi theo.

Còn vấn đề Biển Đông thì đây lợi ích quốc gia hết sức quan trọng và mọi cơ hội đều phải thể hiện quan điểm nhưng cần thể hiện thế nào trong bối cảnh cụ thể, sự kiện có nhiều quốc gia lớn, đối tác tham gia thì đó là tài ngoại giao của chúng ta.

- Ông kỳ vọng nhất điều gì với chuyến thăm của nhiều nguyên thủ các nước lớn đối với Việt Nam?

Tôi nghĩ, qua các chuyến thăm này, sẽ giúp các nguyên thủ hiểu được Việt Nam là một nước rất thiện chí, thân thiện, có trách nhiệm với các vấn đề chung của thế giới nhưng cũng cương quyết bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia, dân tộc mình.

Video: Đà Nẵng khoác áo mới chào đón APEC 2017

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại biểu Quốc hội nói gì trước các chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ, Trung?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin