Đại biểu Quốc hội nói gì sau khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhậm chức?

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc lần đầu tiên Việt Nam có nữ đại biểu Quốc hội.

Sáng 31/3, Quốc hội đã chính thức bỏ phiếu tán thành bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành Chủ tịch Quốc hội. Như vậy, bà Ngân là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là lãnh đạo nữ đầu tiên trong bốn chức danh chủ chốt, đứng đầu Đảng, Nhà nước.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam 

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam 


Video: Tân chủ tịch Quốc hội tuyên thệ


Bên hành lang Quốc hội, phóng viên đã trao đổi nhanh với đại biểu Lê Như Tiến về vấn đề này.

- Ông nghĩ gì khi lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch?

Tôi đánh giá cao lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch. Điều đó chứng tỏ chủ trương đề cao vai trò người phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý đất nước, tôi cho đấy là chủ trương rất đúng và phù hợp với bình đẳng giới mà chúng ta cũng vừa mới thông qua.

Tôi cũng thấy chủ trương tăng số đại biểu nữ lên 30% đại biểu Quốc hội cũng rất tốt và phù hợp với tiến trình chúng ta cũng hòa nhập với thế giới, việc nam nữ binh quyền, hy vọng ngày càng có nhiều những đại biểu Quốc hội hoặc vị lãnh đạo các cơ quan Đảng và Nhà nước là phụ nữ.

Đại biểu Lê Như Tiến 

Đại biểu Lê Như Tiến 


- Nhiều đại biểu nhắc đến Quốc hội nhiệm kỳ này còn nợ cử tri như lập pháp, giám sát...thì liệu có được chuyển biến trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Quốc hội mới không?


Tôi nghĩ có thể khắc phục được vì ngay trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội đã đặt ra những bất cập trong việc xây dựng pháp luật, trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tất cả cái đó vừa là tổng kết nhiệm kỳ nhưng đồng thời cũng là thông điệp gửi lại cho nhiệm kỳ sau.

Với vị nữ Chủ tịch Quốc hội mới này, tôi tin chắc sẽ khắc phục được những bất cập của nhiệm kỳ khóa 13 và sẽ làm tốt hơn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14.

Video: Tân Chủ tịch Quốc hội thề trung thành với Tổ quốc, nhân dân và hiến pháp

Nguồn: Truyền hình Quốc hội

- Dấu ấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng để lại cũng rất lớn. Điều đó có phải là thách thức với nữ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sắp tới?


Những cái gì mà bất cập chưa làm được của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 thì các vị kế nhiệm bao giờ cũng phải rút kinh nghiệm, vừa kế thừa phát huy những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ trước và vừa khắc phục những điểm còn bất cập trong nhiệm kỳ tới để vươn lên.

Xu thế con người ta bao giờ cũng hướng đến của sự vươn lên. Tôi tin chắc sẽ tốt rồiNguồn: Quốc hội 

Nguồn: Quốc hội 


Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hộiPhạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.