Đại biểu Quốc hội: Không thể chấp nhận đại biểu bị kỷ luật nhưng lấy lý do sức khỏe để nghỉ

Thời sựThứ Ba, 29/10/2019 15:25:00 +07:00

"Đang bị kỷ luật mà thôi làm đại biểu với lý do sức khỏe sẽ khiến cử tri bức xúc", đại biểu Trần Quốc Khánh nêu quan điểm.

Tại buổi thảo luận tổ sáng 29/10, liên quan tới nội dung mới trong dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Chính phủ và luật Tổ chức chính quyền địa phương là quy định đại biểu HĐND có thể đề nghị thôi làm đại biểu vì lý do sức khỏe hoặc lý do khác, đại biểu Trần Thị Quốc Khành cho rằng đề xuất này không hợp lý. 

"Từ trước đến nay, đại biểu Quốc hội khi không còn xứng đáng phải có quy trình miễn nhiệm. Trước đây, các đại biểu không đủ tiêu chuẩn phải đưa ra lấy quy trình miễn nhiễm theo luật. Tức là cử tri bầu ra mình thì cử tri phải có ý kiến. Có trường hợp kỷ luật Đảng nhưng xin thôi vì lý do sức khỏe, chẳng đả động đến cử tri bầu ra", bà Khánh nói. 

tran thi quco khanhh

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh. (Ảnh: Quochoi.vn)

Vị nữ đại biểu đề xuất quay trở lại quy định trước đây là tôn trọng ý kiến cử tri, phải tôn trọng quy trình cử tri bầu ra thì họ cũng có ý kiến về việc miễn nhiệm. 

"Phải chăng chúng ta sợ tốn kém vì quy trình lằng nhằng. Đây là sự tôn trọng ý kiến của nhân dân. Chúng ta phải thực hiện các quy trình vòng vèo nhưng thực chất ở chỗ nó để cho người dân có ý kiến, thảo luận", bà Khánh nêu quan điểm. 

Theo bà Khánh, nếu theo dự luật mới, ai kỷ luật xong rồi lại lấy lý do sức khỏe là điều không thể chấp nhận. 

"Rõ ràng đang bị kỷ luật mà thôi làm đại biểu với lý do sức khỏe sẽ khiến cử tri bức xúc. Một số đại biểu trước đó cũng bày tỏ sự không đồng tình với quy định này", đại biểu Khánh khẳng định. 

Vấn đề bà Khánh nêu ra từng được ĐB Nguyễn Thanh Thuỷ (đoàn Hậu Giang) nêu ra trong buổi thảo luận hội trường về luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Chính phủ và luật Tổ chức chính quyền địa phương hôm 15/10. 

Theo bà Thủy, với các trường hợp nộp đơn xin nghỉ vì lý do sức khỏe, các cơ quan chức năng phải kiểm tra, xác minh xem có đúng người đó nghỉ vì lý do sức khỏe hay không.

"Tôi thấy thực tế nhiều đại biểu vi phạm pháp luật, bị kỷ luật, khi làm đơn xin nghỉ lại nói vì lý do sức khỏe. Đúng ra nên nói thẳng luôn, công khai, minh bạch và hết sức trung thực với tổ chức và với nhân dân rằng mình xin nghỉ là vì bị kỷ luật hay không còn xứng đáng tư cách đại biểu nữa, nếu vì lý do bị kỷ luật mà lại đưa vào đơn là vì lý do sức khỏe thì không đúng", bà Thủy nói. 

Nữ đại biểu đề xuất kiểm tra, rà soát việc này và khẳng định việc đại biểu không trung thực với nhân dân là không thể chấp nhận. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !