Đại biểu Quốc hội: 'Không kiểm soát được, khác gì để trẻ em bụi đời trên mạng xã hội'

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu không thể kiểm soát được trẻ em tham gia vào mội trường mạng thì không khác gì chúng ta để con em đi bụi đời trên mạng xã hội.

Sáng 29/5, phát biểu ở Hội trường về dự án Luật An ninh mạng, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) khẳng định trẻ em là tương lai của đất nước.

Luật Trẻ em quy định cấm cung cấp dịch vụ internet có nội dung ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ. Tuy nhiên, tác động tiêu cực của môi trường mạng với trẻ em, từ các trang “web đen”, trò chơi online không phù hợp với trẻ em chưa được kiểm soát chặt chẽ luôn là nỗi lo đối với gia đình, nhà trường và xã hội.

Dai bieu Quoc hoi: 'Khong kiem soat duoc, khac gi de tre em bui doi tren mang xa hoi' hinh anh 1

 Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định).

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh dẫn chứng việc truy cập internet tại các cơ sở tư nhân hay các mạng wifi tự do bên ngoài không có sự phân biệt người truy cập là người lớn hay trẻ em.

Việc để trẻ em tự do tham gia môi trường mạng, mạng xã hội, trao đổi thông tin với các đối tượng mà các em không biết, truy cập các trang “web đen”, games online không phù hợp với lứa tuổi khi không có sự giám sát của người thân, thầy cô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của trẻ em.

“Nếu không thể kiểm soát được việc tham gia vào mội trường mạng của trẻ em thì không khác gì chúng ta để con em đi bụi đời trên mạng xã hội, rồi sẽ có một cuộc sống ảo lệch lạc, dẫn đến thế hệ trẻ em mà không ít trong số đó có lối sống trái với chuẩn mực đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc”, đại biểu Cảnh nói.

Ông Cảnh cho rằng việc tham gia môi trường không gian mạng như một con đường đạt những mục tiêu phát triển nhưng người lớn thì đủ năng lực để quyết định đi như thế nào cho phù hợp và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

"Trẻ em dù có đi ngoài đời thực hay trong môi trường mạng đều cần người lớn là nhà nước, nhà trường, gia đình quan tâm, hướng dẫn để các em đi những con đường phù hợp với lứa tuổi của mình", đại biểu Cảnh nêu quan điểm.

Đề cập cụ thể dự án luật, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị có một điều quy định bảo vệ trẻ em trong không gian mạng, các em có một môi trường an toàn trên không gian mạng, được giáo dục, vui chơi phù hợp với lứa tuổi.

"Nếu được Quốc hội đồng ý đưa nội dung này vào luật, tôi đề nghị điều khoản luật này sẽ bổ sung, có quy định là Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ nghiên cứu để phát triển một cổng thông tin thích hợp dành riêng cho trẻ em, sử dụng tại các gia đình, trường học, các cơ sở cung cấp dịch vụ Internet.

Để các em chỉ tiếp thu các thông tin đã được xây dựng, được chọn lọc, được liên kết với các nguồn thông tin trong nước, quốc tế, phục vụ cho việc học tập, vui chơi. Hướng dẫn các quy tắc ứng xử, giáo dục giới tính. Kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi của trẻ em để chúng ta sẽ có một thế hệ trẻ em được phát triển toàn diện đức, trí, thể mỹ", đại biểu Cảnh đề xuất.

Video: Vì sao cha mẹ không nên đăng ảnh con lên mạng xã hội?

>>> Đọc thêm: Bài Văn điểm 10 của học sinh lớp 10 xôn xao mạng xã hội

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.