• Zalo

Đại biểu Quốc hội: Kết quả kiểm định trong nước của nhiều đại học khiến dư luận hoài nghi

Giáo dụcThứ Tư, 07/11/2018 14:32:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội khẳng định kết quả kiểm định trong nước của nhiều đại học khiến dư luận hoài nghi về tính khách quan, minh bạch.

Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, đại biểu Lê Quang Trí (Tiền Giang) góp ý về xếp hạng cơ sở giáo dục đại học, ngành đào tạo.

le quang tri

 Đại biểu Lê Quang Trí (Tiền Giang).

Ông Trí cho rằng việc xếp hạng cơ sở giáo dục đào tạo, ngành đào tạo là rất cần thiết, nhằm tạo động lực cho các cơ sở giáo dục đại học phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo, giúp người học có thêm thông tin để chọn trường.

“Tuy nhiên, để đảm bảo việc xếp hạng trung thực, khách quan, minh bạch, tôi đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung một khoản vào điều này quy định về các tổ chức xếp hạng như điều kiện thành lập, tiêu chí, tiêu chuẩn xếp hạng, trách nhiệm và quyền hạng của tổ chức này.

Vì nếu các tổ chức xếp hạng này không trung thực, không khách quan thì ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các cơ sở, tổ chức giáo dục đại học cũng như  quyết định chọn trường của sinh viên”, đại biểu Trí đề xuất.

le thu ha

 Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai).

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) góp ý về xếp hạng cơ sở giáo dục ngành đào tạo.

“Khoản 2 Điều 9 quy định các cơ sở giáo dục đại học chủ động lựa chọn, tham gia các bảng xếp hạng có uy tín trong nước và quốc tế. Tại khoản 3 quy định các pháp nhân phi thương mại Việt Nam được thực hiện xếp hạng giáo dục đại học”, bà Hà nêu lại dự thảo Luật.

Nữ đại biểu Lào Cai cho rằng việc xếp hạng cơ sở giáo dục đại học là một vấn đề còn rất mới ở nước ta. Thời gian qua, một số chuyên gia giáo dục đã phân tích những điểm tồn tại của các hệ thống xếp hạng đại học phổ biến trên thế giới.

“Ngoài ra, trong hai, ba năm gần đây rất nhiều trường đại học Việt Nam đã được tổ chức kiểm định trong nước kiểm định chất lượng. Các kết quả kiểm định này đã gây không ít hoài nghi về tính khách quan, minh bạch của một số tổ chức kiểm định.

Do đó, tôi xin kiến nghị, chưa nên đưa vào luật cho phép các cơ sở trong nước dù là các pháp nhân phi thương mại triển khai các hoạt động xếp hạng.

Điều quan trọng hơn cần phải làm ngay là có các điều, khoản quy định về tính trung thực, công khai các số liệu báo cáo của trường công bố cho xã hội, cho cơ quan quản lý nhà nước, cho các bên liên quan khác.

Việc công bố số liệu cần được giám sát và xử phạt thật nghiêm. Những trường hợp không trung thực hoặc cung cấp không đầy đủ số liệu liên quan đến chất lượng, khi nào những việc này được chấn chỉnh xong thì xếp hạng mới có thể là thực chất”, đại biểu Hà đề xuất.

Bình luận vấn đề này, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, GD, TN, TN & NĐ khẳng định vấn đề kiểm định xếp hạng cần nhấn mạnh để chúng ta coi là công cụ để đánh giá, bên cạnh đó là quản lý Nhà nước.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !