Đại biểu Quốc hội hiến kế 'săn' tài sản tham nhũng tẩu tán ra nước ngoài
  • Zalo

Đại biểu Quốc hội hiến kế 'săn' tài sản tham nhũng tẩu tán ra nước ngoài

Thời sự Thứ Ba, 03/11/2015 11:45:00 +07:00

cơ quan thanh tra được trực tiếp thu hồi tài sản tham nhũng là đề xuất của ĐBQH. ĐBQH cho rằng nếu cơ quan thanh tra được trực tiếp thu hồi tài sản thì sẽ tốt.

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội đề xuất sửa luật để cơ quan thanh tra được phép thu hồi tải sản tham nhũng, không phải kiến nghị lòng vòng.

Phát biểu tại phiên thảo luận tình hình kinh tế, xã hội của Quốc hội, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nêu nhiều ý kiến có giá trị.

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng cần tăng cường thanh tra tiền bạc tài sản nhà nước, áp dụng các biện pháp xử lý tham nhũng, thu hồi tiền bạc do tham nhũng tẩu tán ra nước ngoài.

Vì vậy, ông Đương đề nghị Quốc hội cho sửa Luật Thanh tra theo hướng cho phép cơ quan thanh tra được trực tiếp thu hồi tài sản mà mình phát hiện ra, không phải kiến nghị lòng vòng.

Đại biểu Đỗ Văn Đương

“Chẳng hạn năm 2015 thanh tra phát hiện, kiến nghị thu hồi trên 52.000 tỷ đồng và 1.800 ha đất; nếu số đó mà thu hồi ngay được thì đỡ phải đi vay, lại có tiền đầu tư phát triển. Luật pháp phải cho cơ quan điều tra áp dụng biện pháp đặc biệt để phát hiện, thu giữ tài sản tham nhũng.

Hãy lấy kinh nghiệm vụ Giang Kim Đạt trong vụ Vinashin để mà xây dựng cơ chế hợp tác quốc tế, săn tìm tài sản tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng tẩu tán ra nước ngoài”, đại biểu Đỗ Văn Đương nói.


Bên cạnh đó, đại biểu Đỗ Văn Đương cũng nêu ra những bất cập trong việc cấp phép xây dựng hiện nay. “Không phải cứ có khu đất vàng mà xin phép xây trái phép nhà cao tầng để bán kiếm lời, mất cảnh quan đô thị. Tôi đề nghị Bộ trưởng Xây dựng cho biết việc xử lý sai phạm tại nhà số 8B Lê Trực, quận Ba Đình”, ông Đương nói.

Vì vậy, ông Đương cho rằng: “Phải chăng vượt phép tới đâu phải cắt tới đó để làm gương”.

Vị đại biểu này cho rằng các doanh nghiệp lấy đất làm dự án, kinh doanh thủy điện phải đền bù thỏa đáng cho người dân, phải tạo công ăn việc làm cho người dân. Các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải quan tâm người lao động, đừng trả cho họ đồng lương rẻ mạt và cho họ ăn thức ăn ôi thiu, ngộ độc thực phẩm.

Đại biểu Đỗ Văn Đương nhấn mạnh các cơ quan phải đấu tranh quyết liệt với việc nhập khẩu chất cấm, chất tạo nạc trong chăn nuôi như đấu tranh với tội phạm ma túy.

“Tôi đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Y tế làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của người đã nhập khẩu 68 tấn tạo nạc là chất cấm trong chăn nuôi. Hôm nay, tôi cũng kính đề nghị các bác nông dân vì sức khỏe cộng đồng đừng dùng thuốc diệt chuột, diệt cỏ, để tẩm ướp vào thực phẩm rau quả mang ra thị trường. Vì yêu quê hương đất nước thì đừng biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt”, ông Đương kiến nghị.

Giang Kim Đạt bị bắt ngày 7/7 tại Singapore sau hơn 1.800 ngày trốn truy nã. Ảnh: Công an Nhân dân
Giang Kim Đạt bị bắt ngày 7/7/2015 tại Singapore sau hơn 1.800 ngày trốn truy nã. Ảnh: Công an Nhân dân  

Để giải quyết được những vấn đề còn tồn tại trong phát triển kinh tế xã hội thì vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Đối với những người trúng cử ở các vị trí đứng đầu các bộ ngành, địa phương trong nhiệm kỳ tới phải có lời hứa và trong chương trình hành động của mình phải có nội dung chống tham nhũng, lãng phí trước hết từ bản thân để làm gương cho người khác.

Cán bộ phải đấu tranh quyết liệt với mặt trái, mặt tiêu cực của kinh tế thị trường. Trong kinh tế thị trường không thể mạnh ai người đấy làm, phải cạnh tranh lành mạnh, không được gian dối, phải thu nộp đủ thuế cho ngân sách, chống ô nhiễm môi trường.


“Đề nghị Quốc hội năm 2016 ban hành luật công vụ, xác định các chức danh và vị trí việc làm, chống loại bỏ công chức ăn bám thì mới có điều kiện tinh giản được biên chế. Để chống thất thu ngân sách, chống lãng phí giảm nợ công tôi đề nghị Chính phủ quyết liệt chỉ đạo Bộ Tài chính áp dụng mọi biện pháp để từ nay tới cuối năm và sang năm 2016 thu thuế cho bằng được 34.000 tỉ đồng mà doanh nghiệp phải nộp nhưng chây ỳ chưa nộp”, đại biểu Đỗ Văn Đương nói.

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại biểu Quốc hội hiến kế 'săn' tài sản tham nhũng tẩu tán ra nước ngoài" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin