Đại biểu Quốc hội: 'Giám sát ở ngay Formosa chứ không đâu xa cả'

(VTC News) - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị phải có chuyên đề giám sát về chính sách pháp luật đầu tư liên quan đến bảo vệ môi trường, đặc biệt sau vụ Formosa.

Thảo luận về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đã đề nghị Quốc hội phải có chuyên đề giám sát về chính sách pháp luật đầu tư liên quan đến bảo vệ môi trường.

Dai bieu Quoc hoi: 'Giam sat o ngay Formosa chu khong dau xa ca' hinh anh 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất thành lập Ủy ban lâm thời giám sát vụ việc Formosa

"Giám sát ở đâu? Ở ngay Formosa chứ không đâu xa cả! Vài năm trở lại đây, nhất là từ đầu năm đến nay vấn đề môi trường làm cho dân hết sức bức xúc.

Cụm từ Formosa được nhắc đi nhắc lại. Sự cố môi trường ở Formosa làm cho một bộ phận lớn cử tri rất băn khoăn bức xúc, họ gặp tôi, kiến nghị Quốc hội phải có hành động. Mấy tháng qua những người có lòng yêu nước, quan tâm đến vận mệnh quốc gia "ăn không ngon, ngủ không yên".

Tôi đã đọc mãi không thấy cụm từ môi trường trong chương trình giám sát của Quốc hội", đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng chia sẻ hiện nay Chính phủ đang vào cuộc, đang tiếp tục xử lý công việc liên quan đến Formosa, nhưng nghị quyết 12 của Đảng nói chúng ta có sự phân công kiểm soát giữa các cơ quan quyền lực.

Video: Ông Võ Kim Cự cho rằng việc cấp phép là đúng còn sai phạm là của Formosa

"Chính phủ làm việc của Chính phủ, Quốc hội làm việc của Quốc hội. Vậy mà đến nay chưa thấy các đại biểu Quốc hội có hành động gì về vụ Formosa, nhất là các đại biểu miền Trung có ý kiến gì cả? Chí ít là có thông tin, ý kiến là dự kiến sẽ làm gì?", đại biểu Nghĩa đặt câu hỏi.

Dai bieu Quoc hoi: 'Giam sat o ngay Formosa chu khong dau xa ca' hinh anh 2

Bể chứa nước thải của Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng.  

Ông Nghĩa cung cho rằng việc nhập cuộc của Quốc hội chỉ là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ. Nếu chúng ta điều chỉnh kịp thời điều này sẽ đáp ứng nguyện vọng, tâm tư của cử tri, của nhân dân, của giới trí thức, công nhân, người lao động, cán bộ chiến sĩ.

"Vừa rồi nổi lên vấn đề chúng ta có quy trình, thủ tục nhưng cũng có không ít ý kiến, kể cả các đồng chí lãnh đạo, Chính phủ và các bộ ngành là phải chăng quy định của chúng ta về quy trình, thủ tục ấy chưa hoàn chỉnh, có chỗ sơ hở. Như vậy thì chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện nó như thế nào đây?", ông Nghĩa phát biểu.

Video: Ông Võ Kim Cự đề nghị làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm vụ Formosa

Dường như Quốc hội khi tiến hành giám sát các dự án đầu tư chỉ mới quan tâm vấn đề vốn. Nhưng những dự án đầu tư tư nhân ở nước ngoài 5 tỉ, 10 tỉ USD tức là hàng trăm ngàn tỉ đồng nó tác động vào xã hội rất lớn.  Do đó không thể nói cứ để các tỉnh tự giải quyết mà Quốc hội không quan tâm.

"Sắp tới đây chúng tôi kiến nghị là chúng ta phải sửa luật với những dự án đầu tư tư nhân mà có tác động rất lớn về mặt xã hội, môi trường, an ninh quốc phòng thì phải có giám sát, rà soát thế nào đó. Cần có giám sát chuyên đề này đưa vào chương trình 2017, trong đó có trọng điểm là Formosa", ông Nghĩa phát biểu.

Vị đại biểu TP.HCM cũng đề xuất thành lập uỷ ban lâm thời hoặc đoàn giám sát chuyên ngành của Quốc hội để cùng với chính phủ điều tra, xác minh và phải có làm việc với họ để có toàn bộ giải pháp về vấn đề Formosa.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh