• Zalo

Đại biểu Quốc hội: 'Đừng để dân chịu hậu quả vì sự tắc trách của một bộ phận cán bộ'

Thời sự Thứ Tư, 30/10/2019 11:20:00 +07:00

Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời sau khi cử tri phản ảnh, tránh để dân chịu hậu quả vì sự tắc trách của một bộ phận cán bộ.

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020. 

Đóng góp vào nội dung thảo luận trong phiên làm việc sáng, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An) bày tỏ băn khoăn trước thực trạng nhiều nội dung công việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước nhưng chỉ đến khi vụ việc được phản ánh hoặc xảy ra sự cố, gây thiệt hại về người, tài sản mới được để ý, quan tâm tuyên truyền. Trong đó, đại biểu Hiền đặc biệt nhấn mạnh vấn đề quản lý xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường, đào tạo, tai nạn giao thông, cổ phần hoá.

nguyen thanh hien

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền. (Ảnh: Quochoi.vn)

"Chúng ta chậm phát hiện, chậm có giải pháp kịp thời. Điển hình như vụ vi phạm của công ty Alibaba kéo dài trong 3 năm, diễn ra trên 3 tỉnh thành, với 6000 người liên quan, mới được xử lý. Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông chính là báo động về việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, được ví như những quả bom nổ chậm, ra khỏi khu vực dân cư, chưa được triển khai nghiêm túc. Nguồn nước sinh hoạt ở nhiều nơi bị ô nhiễm", ông Hiền cho biết. 

Theo vị đại biểu đoàn Nghệ An, những vụ việc trên bộc lộ công tác quản lý Nhà nước của chúng ta còn nhiều thiếu sót, lỗ hổng, thậm chí là thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Nhưng việc làm rõ để quy trách nhiệm, xử lý, siết kỷ cương, kỷ luật chưa được quan tâm đúng mức. 

"Cử tri kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Đừng để người dân phải chịu hậu quả vì sự tắc trách của một bộ phận cán bộ trong thực thi nhiệm vụ", ông Hiền nêu quan điểm. 

Vị đại biểu Nghệ An cho rằng xây dựng và thực thi hệ thống pháp luật đang có nhiều bất cập và vấn đề do hệ thống pháp luật còn chồng chéo, bất cập, nhưng chưa có những giải pháp để tháo gỡ.

"Tinh thần kiến tạo của Chính phủ chưa được thực hiện đồng bộ trong cả hệ thống, có những cá nhân trong cơ quan công quyền chưa dũng cảm nhận sai, những gì không có lợi cho cá nhân thì né tránh, những cái mới thì ngại tiếp cận triển khai. Tình trạng các vụ việc được chuyển lên, chuyển xuống nhiều lần, qua nhiều cơ quan", ông Hiền cho hay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin