• Zalo

Xem xét thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, ĐBQH: ‘Dù chức to hay bé, khi đã vi phạm đều phải bị xử lý như nhau’

Thời sự Thứ Hai, 02/07/2018 12:25:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng khẳng định chống tham nhũng không có vùng cấm nên dù là người có chức vụ to hay bé thì đều bị xử lý theo quy định.

Liên quan đến thông báo của UBKTTƯ về việc xem xét thi hành kỷ luật một số cá nhân từng là lãnh đạo cao cấp ở một số Bộ, ngành tại Kỳ họp thứ 27, chiều 30/6, trả lời PV VTC News, ông Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH Khóa 14 cho biết ông không bất ngờ về kết luận của UBKTTƯ. Ông Nhưỡng cho rằng đây là “việc tồn đọng từ lâu” và “cần thiết phải xử lý”.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhận xét: “Việc này tồn đọng từ lâu rồi nhưng chúng ta không giải quyết, để dồn lại. Giờ đã có kết quả thanh tra, kiểm tra, chúng ta phải làm thôi. Chúng ta đã xác định là không có vùng cấm. Mà không có vùng cấm thì dù anh làm chức to hay bé nhưng một khi đã vi phạm thì đều phải bị xử lý như nhau thôi”.

AVG-MobiFone-VNF 3

 

Về ý kiến dư luận cho rằng những cá nhân bị xem xét thi hành kỷ luật lần này đều là những người đã hoặc đang nắm giữ những chức vụ lớn, ông Nhưỡng cho rằng: “Bốn vị bị kỷ luật lần này mà chúng ta cho là to thì thực ra bản thân cũng chưa to bằng ông Đinh La Thăng.

Từ Thượng tướng Phương Minh Hòa, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh của Quân chủng Phòng không – Không quân...tôi nghĩ cũng bình thường thôi. Điều quan trọng, chúng ta phải xác định đây là việc phải làm.

Rồi như các ông Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát hết rồi. Không có ai nằm ngoài tầm kiểm soát của Đảng, Nhà nước và pháp luật được cả”.

LuuBinhNhuong1

 

Vấn đề quan trọng không phải là tìm ra bài học như thế nào mà vấn đề quan trọng hiện nay là chúng ta phải cương quyết xử lý. Phát hiện rồi thì phải xử lý thật nghiêm thì những người có tư tưởng thoái hóa, diễn biến sẽ phải nhìn lại mình.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, qua vụ xem xem kỷ luật này, một lần nữa lại cho thấy “bài học đau xót” về công tác cán bộ.

“Đây là bài học đau xót về công tác cán bộ. Những người bị xem xét kỷ luật đều là những cán bộ lãnh đạo, là những người đã được chúng ta bồi dưỡng, xem xét, bổ nhiệm kỹ lưỡng nhưng mà vẫn có những vi phạm về kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, ông Nhưỡng nói.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng thẳng thắn cho rằng, những sai phạm, khuyết điểm của cán bộ lãnh đạo nói trên, trên thực tế ở bất kì nhà nước hay thể chế nào cũng đều mắc phải.

“Đây có thể nói là điều không thể tránh khỏi. Bất kì thể chế nào, nhà nước nào cũng thế thôi. Cán bộ đều có sự tha hóa. Nếu cứ đổ lỗi cho khâu bổ nhiệm cán bộ thì cũng không hoàn toàn đúng. Bởi vì có thể lúc bổ nhiệm thì người ta tốt. Nhưng sau khi bổ nhiệm rồi thì người ta dần dần mới tiếp cận với tài sản, nguồn lực nhà nước hoặc bị kẻ xấu lôi kéo, xúi giục thì người ta mới tha hóa”, ông Nhưỡng nhận xét.

Vị đại biểu này cho rằng, vấn đề đặt ra ở đây là phải kiểm soát quyền lực, kiểm soát cán bộ như thế nào để tránh những trường hợp tương tự như trên.

“Chúng ta đã nhận ra bài học, bài học đó không nằm ngoài vấn đề mà Đảng ta đã nói từ trước đến nay, đó là vi phạm về đạo đức, lối sống, pháp luật. Những điều này cũng đã nằm trong tính dự báo cũng như cả tổng kết về phương diện lý luận và thực tiễn của Đảng”, ông Nhưỡng nói.

Vị đại biểu Quốc hội này khẳng định quan trọng hiện nay là chúng ta phải cương quyết xử lý.

"Phát hiện rồi thì phải xử lý thật nghiêm thì những người có tư tưởng thoái hóa, diễn biến sẽ phải nhìn lại mình. Nghị quyết Trung ương 6 ra đời mới đây chính là để chống lại sự diễn biến, sự tự chuyển hóa ấy”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Chiều 30/6, trên cổng thông tin điện tử, UBKTTƯ đã phát đi thông cáo báo chí về nội dung kỳ họp thứ 27 (diễn ra từ ngày 26 đến 27/6 tại Hà Nội), trong đó đã xem xét thi hành kỷ luật hàng loạt cá nhân và tập thể do mắc những khuyết điểm, sai phạm. Cụ thể:

- UBKTTƯ đã xem xem xét những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) nhiệm kỳ 2010 – 2015. Đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đối với Thượng tướng Phương Minh Hòa và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh do những sai phạm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và quân đội.

Ngoài ra, các cá nhân khác trong Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân nhiệm kỳ 2010 - 2015 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nói trên.

- UBKTTƯ đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKTTƯ.

Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone và ông Phạm Đình Trọng, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT. Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mobifone. Khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải, Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng Bộ TT&TT.

Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với hai ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT) và ông Trương Minh Tuấn (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ TT&TT) do mắc phải những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng.

- UBKTTƯ đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc. Cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV. Yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV.

- Xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Việt Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, Phó Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam.

- UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam nghiêm túc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm và kịp thời khắc phục, sửa chữa các vi phạm, khuyết điểm.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin