Đại biểu Quốc hội đồng tình sung công quỹ ô tô có 'đường lưỡi bò' phi pháp

(VTC News) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 5/11, đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) chia sẻ với VTC News về việc xử phạt xe Volkswagen có "đường lưỡi bò" phi pháp.

Ông Thái Trường Giang cho biết, ông và nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với quan điểm áp dụng biện pháp xử lý nghiêm minh nhất đối với sai phạm của xe Volkswagen. Vì đây là hành vi vi phạm về chủ quyền biển đảo Việt Nam, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Theo đại biểu tỉnh Cà Mau, trong vụ việc này, doanh nghiệp nhập khẩu phải chịu trách nhiệm cao nhất: “Đối với một đơn vị nhập khẩu, khâu kiểm tra cẩu thả là điều khó có thể chấp nhận. Sai phạm này cần bị xử lý nghiêm để tránh tái diễn”, ông Thái Hoàng Giang nói.

Liên quan đến sự việc, xác nhận với VTC News ngày 5/11, đại diện Tổng cục Hải quan cho hay, sau khi nghiên cứu các quy định của Luật thương mại, Luật xuất bản, Tổng cục Hải quan và các Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin Truyền thông, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ họp bàn và kết luận phương án xử lý là gỡ bỏ phần mềm ứng dụng dẫn đường có đường lưỡi bò, tịch thu và sung công quỹ đối với xe Volkswagen.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM thực hiện kết luận trên.

Dai bieu Quoc hoi dong tinh sung cong quy o to co 'duong luoi bo' phi phap hinh anh 1

 Hình ảnh chiếc xe Volkswagen có in "đường lưỡi bò" đang bị Cục Hải quan TP.HCM tịch thu.

Hôm qua, Hải quan cũng cho biết, với hành vi nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, Công ty TNHH ô tô Thế giới, bị phạt 40 - 60 triệu đồng, theo điểm a khoản 4 điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Đối với đơn vị tổ chức trưng bày là Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam, cơ quan hải quan TP.HCM cũng phạt 20 - 40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP

Đồng thời, Tổng cục Hải quan kiến nghị Sở Công thương TP.HCM xử lý theo quy định đối với đơn vị tổ chức hội chợ triển lãm đã để xảy ra việc Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam đưa hàng hóa có "đường lưỡi bò" phi pháp ra trưng bày, triển lãm, vi phạm quy định tại Luật thương mại năm 2005 và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP.

Ô tô có bản đồ đường lưỡi bò vào Việt Nam thế nào?

Ô tô có bản đồ đường lưỡi bò vào Việt Nam thế nào?

Từ lúc được hãng đưa về tới khi triển lãm, chiếc Volkswagen có bản đồ đường lưỡi bò đã trót lọt "đi qua" các thông tư, nghị định của ít nhất 3 bộ.
 
Tịch thu xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò' phi pháp, phạt nặng các doanh nghiệp

Tịch thu xe Volkswagen có 'đường lưỡi bò' phi pháp, phạt nặng các doanh nghiệp

Cùng với việc tịch thu xe Volkswagen có hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp, Tổng cục Hải quan còn xử phạt nặng đối với các doanh nghiệp liên quan.
Đào Bích
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU