Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đại biểu Quốc hội: 'Điều tra bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh không chỉ dừng ở đây'

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội cho rằng các cơ quan chức năng cần sớm điều tra làm rõ các sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 18/7, Văn phòng Trung ương Đảng có Công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các công việc cần làm tiếp sau khi có Thông báo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về ông Trịnh Xuân Thanh.

Tổng Bí thư đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Bên hành lang Quốc hội, trả lời phỏng vấn VTC News, đại biểu Trương Minh Hoàng (Đoàn Cà Mau) đã nêu quan điểm về những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Dai bieu Quoc hoi: 'Dieu tra bo nhiem ong Trinh Xuan Thanh khong chi dung o day' hinh anh 1

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau)

- Ông đánh giá thế nào về việc Tổng Bí thư tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh?

Vu việc ông Trịnh Xuân Thanh xảy ra, tôi thấy quá trình chỉ đạo giải quyết rất quyết liệt, mạnh dạn phanh phui sự việc. Cơ quan của Đảng được giao nhiệm vụ kiểm tra là Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng đã có kết luận thông báo. Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã vào cuộc và xem xét để xử lý vụ việc.

Qua phương tiện thông tin đại chúng, Tổng Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan liên quan làm cho rõ, xử lý đến cùng sự việc này.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cũng cho biết Bộ Công an đang điều tra vụ việc trên tinh thần sai phạm đến đâu, xử lý đến đó và không loại trừ bất cứ ai. Nếu có sai là xử lý. Cấp độ vụ việc đang tiến hành theo tôi tiến triển như thế là nhịp nhàng.

Tôi cũng hy vọng, quá trình xử lý vụ việc sẽ không để xảy ra vướng mắc nào.

Cơ quan điều tra cũng đã cam kết xử lý quyết liệt, đúng việc, đúng người, đúng tội. Tôi tin rằng cơ quan điều tra đã cam kết thì sẽ làm được vấn đề đó.

- Quốc hội có vai trò gì trong việc giám sát việc bổ nhiệm nhân sự chủ chốt ở các tỉnh không, thưa ông?

Trong quá trình giám sát, tôi có đôi lần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương nhưng không đi sâu vào vấn đề nhân sự. Công tác nhân sự có bộ máy khác phụ trách. Công tác nhân sự Đảng thì do Đảng quản lý, bên Chính phủ thì có Bộ Nội vụ quản lý về quy trình nhân sự.

Quy trình bổ nhiệm cán bộ từng cấp sẽ thuộc thẩm quyền của Ban tổ chức Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị hay thuộc cấp Đảng đoàn cấp Bộ. Từng cấp độ được phân công giao trách nhiệm.

Quốc hội không đi sâu giám sát vấn đề đó mà chỉ tập trung giám sát các vấn đề thực thi chính sách mà Nghị quyết của Quốc hội, luật đưa ra.

Với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến chức trách, nhiệm vụ của đồng chí Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu. Dư luận cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của đồng chí Bộ trưởng đã về hưu.

Dai bieu Quoc hoi: 'Dieu tra bo nhiem ong Trinh Xuan Thanh khong chi dung o day' hinh anh 2

Cơ quan điều tra đang vào cuộc làm rõ các sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh

- Ông có thể nói gì về quá trình điều tra vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh hiện nay?

Hiện nay, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh đang được giao cho cơ quan điều tra. Nếu như đủ chứng cứ thì các cơ quan điều tra cũng sẽ khởi tố thôi. Quá trình này, cơ quan điều tra đang xem xét hồ sơ thì cần cho cơ quan điều tra thời gian.

Cơ quan điều tra cũng bảo hồ sơ nhiều lắm bởi vì qua rất nhiều năm, sự việc xảy ra lâu rồi. Cơ quan điều tra cũng cần thời gian xem lại hồ sơ và nghiên cứu.

 
Chúng ta cần xem quy trình có kẽ hở hay không để làm lọt và đưa ông Thanh vào ứng cử đại biểu Quốc hội và được bầu trúng cử.

Ông Trương Minh Hoàng

- Ông Trịnh Xuân Thanh đã mắc rất nhiều sai phạm nhưng vừa qua vẫn lọt vào vòng bầu cử đại biểu Quốc hội và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Vậy vai trò của các cơ quan chức năng trong việc giới thiệu, thẩm tra tư cách ban đầu đối với các ứng cử viên thế nào?

Vấn đề này dư luận báo chí đặt ra hoàn toàn đúng. Quá trình diễn ra đúng như vậy và có sự lòng vòng luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về làm tới Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Qua theo dõi báo chí, tôi thấy đồng chí nguyên là Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang cũng đã lên tiếng và Ủy ban kiểm tra trung ương cũng có kết luận. Các bước tiếp theo, tôi thấy cũng đang làm xem trách nhiệm của ai.

Tôi cho rằng, việc điều tra về quy trình bổ nhiệm nhân sự không nên dừng ở đây và kết thúc.

Cần có quy định trách nhiệm cho rõ việc bố trí, tiếp nhận cán bộ từ đơn vị về Bộ, rồi về tỉnh xem có vướng gì không, có kẽ hở chỗ nào hay không. Chúng ta cần xem quy trình có kẽ hở hay không để làm lọt và đưa ông Thanh vào ứng cử đại biểu Quốc hội và được bầu trúng cử.

Cần tiếp tục làm để xem ai sai sót đến đâu thì có kiểm điểm trách nhiệm

đến đó. Có làm được như vậy chúng ta mới có thể rút ra bài học kinh nghiệm để sau này không xảy ra những trường hợp tương tự như vậy. Đó là việc nên làm.

Tôi mong rằng sớm có kết luận thông báo rộng rãi. Sự việc xảy ra rồi thì không nên để kéo dài.

- Nếu việc chậm công bố kết luận điều tra vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ảnh hưởng thế nào?

Tôi cho rằng cơ quan điều tra không để quá lâu so với luật đã quy định được. Nếu như điều tra không có, không được thì phải làm theo luật quy định.

Dư luận mong muốn khi vụ việc xảy ra thì sớm có kết luận thì cũng là chính đáng, là đương nhiên. Không thể phê phán sự mong đợi của dư luận, của nhân dân.

Tôi cho rằng đây là một vụ việc phức tạp thì cần cho cơ quan điều tra có thời gian làm kỹ và thận trọng. Nếu áp lực quá về thời gian thì rất dễ để xảy ra sự việc đáng tiếc. Vì vậy, chúng ta cần chia sẻ với các cán bộ cơ quan điều tra để làm cho tốt.

Video: Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hội khóa XIII

- Liệu có dấu hiệu "chạy" danh hiệu hay không khi Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam dù thua lỗ lớn vẫn được trao tặng nhiều danh hiệu?

Có "chạy" hay không giờ cũng rất khó nói. Nếu cơ quan điều tra có đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm (thậm chí chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự) thì cũng cần quy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị đó.

Tất nhiên, khi xử lý thì phải theo quy trình thủ tục để xem có thể hủy bỏ các danh hiệu đã trao choTổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam hay không.

Theo tôi, ở trong thời điểm đó mà để xảy ra sai sót của ông Thanh thì các cơ quan có trách nhiệm nên mạnh dạn hủy bỏ các danh hiệu đã được trao cho ông Thanh.

Trong thời gian này, cũng cần có thời gian để cơ quan điều tra, cơ quan chuyên môn vào cuộc nghiên cứu hồ sơ. Khi đã đủ chứng cứ, thì có thể đưa ra kết luận với từng cá nhân và tập thể.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Bình luận