• Zalo

Đại biểu Quốc hội đề xuất đổi giờ học, giờ làm các khu đô thị lên 8h30 hoặc 9h

Giáo dục Thứ Năm, 31/10/2019 16:22:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh đề xuất đổi giờ học, giờ làm bắt đầu lên 8h30 hoặc 9h phù hợp ở các đô thị.

Video: Đại biểu Quốc hội đề xuất đổi giờ học, giờ làm ở các khu đô thị lên 8h30 hoặc 9h

Tại phiên làm việc Quốc hội vào chiều 31/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mời đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (tỉnh Bình Định) phát biểu.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh có đề xuất về đổi giờ học, giờ làm phù hợp ở các đô thị, đồng thời, ông đề nghị Chính phủ xây dựng một cổng thông tin dành riêng cho trẻ em.

Cụ thể, ông Cảnh cho rằng, dự thảo luật lao động sửa đổi trình ra tại kỳ họp Quốc hội thứ VIII bỏ nội dung liên quan đến đổi giờ làm việc là hợp lý.

"Thứ nhất, tôi thấy việc thống nhất giờ làm việc đối với tất cả các cơ quan hành chính các cấp trên cả nước là không phù hợp khi điều kiện hạ tầng, cơ sở vật chất, tác phong làm việc, mức độ hiện đại hóa còn khác nhau ở nhiều vùng nhiều cấp.

Thứ hai, thay đổi giờ làm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều gia đình nhưng chưa có tác động cụ thể và cũng chưa có đề xuất đổi giờ học khi đổi giờ làm.

Trên thế giới cũng như Châu Á thì hầu hết các nước bắt đầu giờ học, giờ làm lúc 8h30 hoặc 9h, thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng được áp dụng đồng bộ cho khối cơ quan hành chính, khối văn phòng, cơ sở giáo dục. Hiện nay ở nước ta, một số doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trong nươc và nước ngoài cũng đã áp dụng giờ làm việc từ 8h30 hoặc 9h" - ông Cảnh nói.

canh1

 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (Ảnh: quochoi.vn)

Theo ông cảnh, mới đây, trên một trang báo ở Việt Nam đã đưa ra khảo sát, lấy ý kiến của hơn 23.000 độc giả về thời điểm bắt đầu làm việc. Trong đó, 14% chọn 7h30, 33% chọn 8h và 53% chọn 8h30. Điều này cho thấy có nhiều người ủng hộ đối với đề xuất đổi giờ học, giờ làm nên cần tiếp tục xem xét.

Hiện tại, nước ta đang dùng khung giờ làm việc của thời kỳ còn là nước nông nghiệp để áp vào các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ du lịch là không phù hợp. Ông Cảnh cho rằng việc đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích về giao thông, tiết kiệm năng lượng nâng cao hiệu quả giờ làm và kỷ cương làm việc của công chức.

Bên cạnh đó, vị đại biểu tỉnh Bình Đình còn đề xuất xây dựng một cổng thông tin với nội dung được chọn lọc dành riêng cho trẻ em. Trong đó gồm có kiến thức để trẻ học tập, vui chơi, hướng dẫn quy tắc ứng xử, giáo dục giới tính, kỹ năng sống để phụ huynh có địa chỉ an toàn cho các em vào mạng vui chơi học tập, bổ sung kiến thức phù hợp, để giúp trẻ em tương lai của đất nước được phát triển toàn diện, đức, trí, thể, mỹ.

"Tôi đồng ý với ý kiến của nhiều đại biểu nói về thực trạng của nhiều gia đình Việt Nam hiện nay cũng là nguyên nhân của việc xuống cấp đạo đức trong giới trẻ. Đặc biệt, việc không kiểm soát được nội dung trẻ vào mạng là nỗi lo của hầu hết các phụ huynh và xã hội" - vị đại biểu này nói.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều