• Zalo

Đại biểu Quốc hội đề xuất chuyển lực lượng CSGT sang cho Bộ GTVT quản lý

Đời sống Thứ Hai, 16/11/2020 19:25:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị chuyển hết lực lượng Cảnh sát Giao thông về Bộ Giao thông Vận tải quản lý nếu tách Luật Giao thông đường bộ.

Trong buổi thảo luận về Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ chiều 16/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ quan điểm không đồng tình trước việc tách Luật Giao thông đường bộ thành hai luật là Luật Giao thông đường bộ và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Ông Nhưỡng cho rằng việc tách luật này cũng giống như “tách mẹ ra khỏi con, lấy gan ghép thận”, chẻ đôi luật, chẻ đôi các loại thủ tục.

Đại biểu Quốc hội đề xuất chuyển lực lượng CSGT sang cho Bộ GTVT quản lý - 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

"Nếu tách 2 luật này, đề nghị Bộ Công an chuyển hết lực lượng Cảnh sát Giao thông về Bộ Giao thông Vận tải quản lý, giữ nguyên quyền lợi và chế độ cho lực lượng Cảnh sát Giao thông. Thậm chí tăng cường lực lượng Cảnh sát Giao thông cùng với thanh tra giao thông xử lý những vấn đề có liên quan tới vi phạm giao thông", ông Nhưỡng cho hay. 

Vị Phó trưởng ban Dân nguyện Thường vụ Quốc hội khẳng định việc tách làm 2 luật ra sẽ tăng thêm thủ tục hành chính.

Theo ông Nhưỡng, đây là một trong những vấn đề đi ngược lại và thậm chí không phù hợp với chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật về cải cách thủ tục hành chính.

Ngoài ra, việc tách đôi luật sẽ gây hệ lụy về vấn đề pháp luật, về tổ chức thực hiện pháp luật, tiềm ẩn xung đột thẩm quyền, nhiệm vụ và thậm chí lợi ích.

"Ở đây đừng có nói là không xung đột lợi ích, rõ ràng là có xung đột lợi ích. Như vậy, có thể xâm hại quyền lợi của Nhà nước, của người dân và gây lãng phí các nguồn lực khác, sau này cũng dẫn đến “quyền anh, quyền tôi”', đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

Đại biểu Quốc hội đề xuất chuyển lực lượng CSGT sang cho Bộ GTVT quản lý - 2

Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định trong báo cáo tác động, báo cáo đề xuất, cũng như trong các quy định của dự thảo luật nói rất rõ trách nhiệm về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là trách nhiệm của Bộ Công an.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây không phải là tách luật mà trên thực tế quá trình làm luật cùng với sự phát triển chung của mọi mặt đời sống xã hội, càng ngày càng đi vào những lĩnh vực cụ thể, càng quy định phải chi tiết những vấn đề luật pháp, nhất là liên quan đến quyền của con người, quyền của công dân được cụ thể hóa.

"Nếu vấn đề trật tự, an toàn giao thông được để chung với các luật khác, luật về giao thông đường bộ, xây dựng hạ tầng rồi những quy định khác nữa thì chúng tôi nghĩ là nó quá dài. Đây là một điểm thực tế để chúng ta phải xem xét về những vấn đề này", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. 

Cũng theo Bộ trưởng, 2 luật sau khi được tách được Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an nhất trí cao và đảm bảo không làm ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình soạn thảo. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin