Đại biểu Quốc hội đề nghị Chủ tịch Hà Nội sớm đối thoại với dân Đồng Tâm

Thời sựThứ Tư, 19/04/2017 13:16:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân vừa chính thức lên tiếng về vụ việc ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) và đề nghị Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sớm đối thoại với người dân để làm rõ vấn đề.

Sáng 19/4, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã chính thức lên tiếng về vụ gây rối trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Trả lời VTC News, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng sự việc ở Đồng Tâm cần sớm phải được giải quyết để ổn định cuộc sống cho người dân. Được sự đồng ý của đại biểu Lê Thanh Vân, báo điện tử VTC News xin chia sẻ quan điểm này đến độc giả.

Hinh anh Dai bieu Quoc hoi de nghi Chu tich Chung som doi thoai voi nguoi dan Dong Tam

Đại biểu Lê Thanh Vân. (Ảnh: Quốc hội) 

"Mấy ngày nay, diễn biến ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội trở nên căng thẳng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân trực tiếp từ chính sách đất đai chậm được sửa đổi và sự đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hà Nội chưa được triển khai thường xuyên.

Có hàng loạt câu hỏi được đặt ra từ vụ việc này.

Một tập thể đông đảo cá nhân công dân ở quy mô cấp xã đã phản kháng quyết định của chính quyền, rồi bắt giữ hàng chục người thi hành công vụ. Tại sao?

Một dự án xây dựng sân bay quân sự được lập ra từ năm 1980 đến nay, vì mục đích quốc phòng - an ninh, được giao đi, giao lại nhiều lần, để lãng phí việc sử dụng đất nông nghiệp mấy chục năm qua. Tại sao?

Nhân dân Đồng Tâm có yêu cầu chính đáng là được đối thoại với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) TP Hà Nội, nhưng đến nay chưa được đáp ứng. Tại sao?

Vì sao nhân dân Đồng Tâm không tin vào chính quyền cơ sở? Vì sao sự việc kéo dài, để đến nay xảy ra tình hình nghiêm trọng?

Video: Hà Nội 'sẵn sàng đối thoại với người dân Mỹ Đức'

Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 4, khóa XI và quyết định 218 của Bộ Chính trị khóa XI đã đề cập đến việc xây dựng quy chế đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Nhiều địa phương đã ban hành quy chế, nhưng sao chưa thấy triển khai thường xuyên?

Với Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cần triển khai sớm việc đối thoại với nhân dân. Là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương, chủ tịch UBND phải nắm chắc pháp luật và phải trực tiếp giải quyết ngay những vấn đề nóng thuộc thẩm quyền của mình."

Minh Đức (ghi)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn