Đại biểu Quốc hội đề nghị 'cấm ngay, cấm tuyệt đối' thuốc lá điện tử

Đời sốngThứ Tư, 24/03/2021 17:50:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Quốc hội đề nghị "cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử vì sinh mạng của nhân dân".

Chiều 24/3, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Đóng góp tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhấn mạnh, thuốc lá điện tử rất nguy hại, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như hô hấp, tim mạch, ung thư... làm ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân.

"Thuốc lá điện tử đang đầu độc nhân dân qua hút chủ động, đặc biệt là hút thụ động. Thuốc lá điện tử đang nhắm chủ yếu đến người trẻ tuổi và lan rất nhanh, vì vậy gây hại rất nghiêm trọng cho thế hệ trẻ. Thuốc lá điện tử là điều kiện thuận lợi để cho người hút sử dụng ma túy. Xin có quy định nghiêm cấm ngay, đừng để phải giải quyết hậu quả khi tác hại đã quá lớn như thuốc lá truyền thống.

Tại diễn đàn này, thêm một lần nữa tôi đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ vì sinh mạng của nhân dân nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử. Xin đừng chậm trễ. Nếu chúng ta chậm trễ có thể sẽ phải trả giá bằng sự băng hoại sức khỏe của nhân dân và rồi đây có thể phải tốn một khoản kinh phí khổng lồ để chấm dứt một loại hình độc hại giết người có tên là thuốc lá điện tử", đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội đề nghị 'cấm ngay, cấm tuyệt đối' thuốc lá điện tử - 1

GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) cho rằng trong một số trường hợp quyết định của các nhà quản lý không biết vô tình hay hữu ý lại tạo thêm sơ hở cho công cuộc phòng, chống ma túy vốn đang rất khó khăn, phức tạp.

"Mới đây nhất, theo đề nghị của Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường chất lượng, ngày 11/12/2020 Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định 3458 công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với sản phẩm thuốc lá làm nóng. Trong khi chính sách này vẫn chưa được đánh giá tác động đầy đủ về kinh tế - xã hội, đặc biệt là đối với sức khỏe cũng như tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trá hình phối trộn ma túy.

Quan trọng hơn, người đứng đầu Chính phủ đến nay vẫn chưa có quy định nào cho phép lưu hành loại thuốc lá làm nóng, nhưng nó đã chễm chệ trong bộ tiêu chuẩn quốc gia. Có phải chỉ vì cái tên mỹ miều là thuốc lá thế hệ mới, hay còn lý do nào khác", đại biểu Nhân cho biết.

Dẫn bài nghiên cứu về phòng, chống tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đối với giới trẻ được đăng trên trang web của Viện nghiên cứu lập pháp, đại biểu Phạm Trọng Nhân trích dẫn lời của Công ty thuốc lá Philip Morris rằng "thanh, thiếu niên ngày nay là khách hàng thường xuyên, tiềm năng của ngày mai".

Phần lớn những người hút thuốc bắt đầu hút thuốc ở tuổi thiếu niên. Các mô hình hút thuốc của thanh, thiếu niên đặc biệt quan trọng và nền tảng kinh doanh của công ty này là học sinh trung học.

"Chính Philip Morris đã làm việc với Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng về thuốc lá thế hệ mới vào tháng 5/2019 trước khi bộ tiêu chuẩn quốc gia đối với sản phẩm này được ra đời, trong khi 24 quốc gia khác cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, 17 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá nung nóng.

Đáng chú ý, phần lớn các quốc gia ASEAN đều ban hành quy định cấm các sản phẩm thuốc lá mới. Có thể thấy Philip Morris không những nghiên cứu rất kỹ về thị trường Việt Nam vốn quá dễ tính mà còn cả các mối quan hệ", đại biểu Phạm Trọng Nhân nói.

Đại biểu Quốc hội đề nghị 'cấm ngay, cấm tuyệt đối' thuốc lá điện tử - 2

Đại biểu Phạm Trọng Nhân.

Theo đại biểu Phạm Trọng Nhân, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vốn sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải từ nguyên liệu thuốc lá điếu thông thường mà phối trộn nhiều thành phần khác, không loại trừ bị lợi dụng để phối trộn cả ma túy. Thực tế, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận trường hợp cấp cứu do ngộ độc cần sa phối trộn trong thuốc lá điện tử.

"Trong khi chúng ta luôn coi thế hệ trẻ là "rường cột quốc gia" đúng theo lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói "thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh", nhưng ở một phương diện ngược lại thì thanh, thiếu niên lại là đối tượng mà ngành thuốc lá nhắm tới.

Cái gọi là tiêu chuẩn quốc gia đó có giúp gì cho giới trẻ thêm khỏe mạnh, minh mẫn hay ngược lại gián tiếp đẩy họ sa vào con đường nghiện ngập thì tuổi trẻ sẽ chung vai, góp sức vào thịnh vượng của đất nước như thế nào? Trong khi hùng cường là khát vọng của bao thế hệ.

Bên cạnh ngành công nghiệp rượu, bia đang ra sức lôi kéo thanh, thiếu niên bằng nước táo lên men thì nay đến lượt ngành công nghiệp thuốc lá mon men, gặm nhấm tinh anh của thế hệ trẻ bằng thuốc lá thế hệ mới. Với vòi bạch tuộc này, chúng ta phải trang bị vaccine nào để tăng sức đề kháng cho xã hội, nhằm bảo vệ tương lai của đất nước trước ý đồ mà một chuyên gia ngành y cho rằng, không gì có thể thâm độc hơn", đại biểu Phạm Trong Nhân băn khoăn.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp