• Zalo

Đại biểu Quốc hội đau lòng trước thông tin 39 thi thể trên container có người Việt

Thời sựThứ Bảy, 02/11/2019 19:47:00 +07:00

Các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đau lòng trước thảm kịch tại Essex với nhiều nạn nhân là người Việt Nam.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1/11/2019, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh.

Bên hành lang quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân bày tỏ sự đau lòng trước thảm kịch tại Essex.

"Đau lòng lắm. Đau lòng khi đồng bào của ta bỏ mạng ở xứ người chỉ vì đi tìm cuộc sống mới với thu nhập cao hơn. Nó cho thấy sự thiếu thốn về việc làm, thu nhập thấp khiến nhiều người có niềm tin vào một cuộc sống khác ở xứ khác, hoặc tin vào lời ru ngủ của những kẻ buôn người, tổ chức xuất khẩu lao động lậu. Đó là điều đáng buồn.

Ở đây, nó liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý nhân khẩu, cung cấp thông tin, xuất khẩu lao động, tổ chức hoạt động kinh tế, tạo việc làm cho người dân.

Trách nhiệm thứ 2 là của các đoàn, hội quần chúng. Những tổ chức chính trị xã hội có vai trò thế nào trong việc cung cấp thông tin, tuyên truyền cho người dân? Để dân không nhận thức rõ hành vi như vậy là trái pháp luật, nguy hiểm đến tài sản, tính mạng, bị lừa đảo, dẫn dụ.

Cuối cùng là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc đấu tranh, phòng ngừa với loại tội phạm này".

essex-truck

Chiếc xe container chở 39 thi thể nạn nhân di cư bất hợp pháp sang Anh.

Vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cũng cực lực bác bỏ quan điểm cân nhắc khoản ngoại tệ thu được từ những người đi lao động chui với nội lực èo uột ở những vùng quê nghèo.

"Một bên là thu nhập vượt trội từ con đường lao động chui với một bên là vi phạm pháp luật, quy định của nhà nước về xuất khẩu lao động, hình ảnh của đất nước, rồi sự nguy hiểm tới tính mạng, tài sản cá nhân. Cái nào lợi hơn?

le thanh van

le thanh van

Đau lòng khi đồng bào của ta bỏ mạng ở xứ người chỉ vì đi tìm cuộc sống mới với thu nhập cao hơn.

Đại biểu Lê Thanh Vân

Một bên lợi về vất chất nhưng tổn hại rất lớn về tinh thần, trật tự quản lý nhà nước, an toàn xã hội, thân thể tính mạng tài sản của công dân. Cái nào lợi hơn?

Đương nhiên lợi vật chất chỉ là lợi trước mắt. Còn thiệt hại là lâu dài, tạo ra những cơn đau đớn trong người Việt. So sánh như thế là không đúng".

Ông cũng lấy làm tiếc vì khi sự việc xảy ra rồi, các cơ quan bảo vệ pháp luật mới vào cuộc, khởi tố bị can, khởi tố vụ án.

"Khi có sự việc, chính quyền địa phương, cơ sở mới vào cuộc. Chức năng chính của họ là gì? Chỉ ngồi chơi, lúc nào sự việc xảy ra mới làm?

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn là xử lý vi phạm. Phải phòng ngừa thông qua biện pháp tổng hợp. Chẳng hạn, chính quyền địa phương phải tìm cách tổ chức các hoạt động kinh tế, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập cho người dân ở khu vực mình. Đấy là chức năng của chính quyền. Chứ không phải thu phí, lệ phí, hô hào đóng góp. Phải chọn được người có tâm có tài làm lãnh đạo ở địa phương thì mới có tầm nhìn, phương pháp, tổ chức hoạt động kinh tế".

xe tai

 Cảnh sát đưa xe container chở 39 thi thể rời hiện trường. 

Chung tâm trạng buồn bã, đại biểu Dương Trung Quốc tỏ ý tiếc nuối khi nạn nhân Việt Nam có tên trong thảm kịch 39 người thiệt mạng ở Anh.

"Vụ việc làm xúc động cả thế giới. Dù quốc tịch nạn nhân có là gì đi nữa cũng khiến người ta thương cảm. Hiện tượng này không chỉ riêng ở Việt Nam mà di dân bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp diễn ra khá phổ biến trên thế giới, thậm chí trở thành vấn nạn buôn bán người. Rất tiếc, hiện tượng buôn bán người, tổ chức đi phi pháp ấy tồn tại ở Việt Nam từ lâu lắm rồi, khi có những vùng đất, người ta lũ lượt kéo nhau đi.

Điều đó có nguyên do từ cả nhiều phía. Từ phía người dân, có lẽ họ không tin sẽ xây dựng được cuộc sống tốt đẹp hơn ở trong nước, rồi ảo vọng ra nước ngoài sẽ thành công như người này, người kia.

Cộng thêm sự dụ dỗ, tinh vi của tổ chức buôn bán người quốc tế mà không ngoại trừ sự tiếp tay từ nhiều kẻ trong Việt Nam.

Thêm nữa là sự thiếu cảnh giác của cơ quan quản lý nhà nước. Dường như, họ vẫn cảm thấy chuyện đó là chuyện bình thường. Cuối cùng, là nhận thức của xã hội".

Vị đại biểu tỉnh Đồng Nai cũng đặt câu hỏi, có nên coi lao động rẻ tiền là lợi thế của Việt Nam mãi được không? Có nên xem việc xuất khẩu lao động giản đơn đi nước ngoài ngày càng nhiều là thước đo thành công không?

Khẳng định Việt Nam phải sớm thay đổi, ông đề xuất đã đến phải yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam tuyển dụng, sau đó sử dụng ở doanh nghiệp đó đầu tư ở Việt Nam, sau đấy mới cho đi xuất khẩu.

"Như thế rất bền vững. Người lao động được huấn luỵện, đảm bảo tốt, có tay nghề. Dù sau đấy, họ có làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài không thì vẫn là tăng cường thêm nguồn lực cho xã hội. Đấy là cách nhìn biện chứng, phù hợp

Ngay như thị trường Trung Quốc, xuất phát điểm rất nghèo, song bây giờ cũng thay đổi rồi. Họ chấp nhận thua thiệt, là những nhà đầu tư vào lao động rẻ tiền sẽ rời nước họ sang Việt Nam. Nhưng đừng coi sự dịch chuyển đó là danh giá. Chúng ta cũng phải hạn chế từng bước việc thu hút đầu tư nước ngoài bằng nhân công giá rẻ. Thay vào đấy, cần những nhà đầu tư đưa công nghệ hiện đại vào và Việt Nam có nguồn lao động đáp ứng được".

Từ đó, ông Dương Trung Quốc nhắc lại bài toán kinh tế lớn mà Việt Nam cần giải lúc này, chính là giảm dần khối lượng nhân công chất lượng thấp, không thể coi đó là thành phần chiếm tỷ trong lớn trong tương lai của nền kinh tế nước nhà.

Song Hy-Đào Bích- Duy Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !