• Zalo

Đại biểu Quốc hội: Cướp giật ở TP.HCM phức tạp, nên thành lập 141 như Hà Nội

Thời sự Thứ Sáu, 18/05/2018 07:30:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng tình hình cướp giật ở TP.HCM rất phức tạp nên Công an TP.HCM cần thành lập đội 141 như Hà Nội để đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự của thành phố.

Liên quan đến vụ việc 2 hiệp sĩ đường phố ở TP.HCM bị tội phạm đâm chết, trả lời VTC News, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đề xuất Công an TP.HCM nên thành lập lực lượng 141 như ở Hà Nội.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, việc duy trì những đội hiệp sĩ đường phố ở TP.HCM là việc nên làm nhưng cần phải có quy chế hoạt động rõ ràng và có sự kiểm soát của công an.

“Trong thời gian tới, nên thành lập những nhóm hiệp sĩ đường phố có tổ chức, có quy chế hoạt động và có sự kiểm soát của công an, từ đó hỗ trợ cho công an săn bắt cướp và hỗ trợ những vấn đề khác. Để làm tốt việc này, Công an TP.HCM nên trang bị một số dụng cụ để hiệp sĩ đường phố dùng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, cần phải có chế độ cho nhóm người này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như hỗ trợ nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra”, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương khuyến nghị.

taimun1505_kvet

Nguyễn Tấn Tài (còn gọi là Tài “mụn”, 24 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM), một trong số những nghi can đã tham gia vụ đâm chết các hiệp sĩ đường phố đã bị bắt sau đó không lâu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Phương cũng cho rằng đã đến lúc Công an TP.HCM phải thành lập các đơn vị cảnh sát như lực lượng 141 ở Hà Nội mới trấn áp được tội phạm để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

“Qua vụ việc này, Công an TP.HCM cần xác định trách nhiệm của mình và nên đặt câu hỏi vì sao những hiệp sĩ đường phố luôn bắt được những kẻ cướp giật trong khi đó lực lượng công an của thành phố lại bắt được rất ít? Đáng lẽ nhiệm vụ chính đó là của công an chứ không phải là các hiệp sĩ đường phố." - Ông Phương đưa ra ý kiến.

Cũng theo vị ĐBQH, tình trạng cướp giật, trật tự an ninh tại TP.HCM phức tạp hơn Hà Nội rất nhiều. Từ nhiều năm trước, Hà Nội đã xác định đây là vấn đề nguy hiểm nên Công an TP.Hà Nội đã lập đội cảnh sát 141 để trấn áp tội phạm và hoạt động rất hiệu quả. Còn TP.HCM đến nay vẫn chưa thành lập các đội này.

"Theo tôi, Công an TP.HCM nên lập các đội cảnh sát 141 như Hà Nội chứ không thể không lập được”, ông Phương khẳng định.

Ông Phương cho biết, ý kiến của lãnh đạo đại diện Công an TP.HCM cho rằng TP.HCM không cần lập đội cảnh sát 141 như ở Hà Nội là do TP.HCM không có nhiều tội phạm như Hà Nội là không thỏa đáng. “Tình trạng cướp giật ở TP.HCM phức tạp hơn Hà Nội rất nhiều”, đại biểu Phương nói. 

nguyen-ngoc-phuong 3

 

Công an TP.HCM nên lập các đội cảnh sát 141 như Hà Nội chứ không thể không lập được

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương

Đối với những hiệp sĩ đường phố đã thiệt mạng và bị thương trong quá trình truy cản tội phạm xảy ra ở TP.HCM vừa qua, theo ông Phương, nhà nước cần có chế độ đối với các hiệp sĩ.

Cụ thể, việc phong liệt sỹ đối với người đã mất và có chính sách đãi ngộ, chế độ dành cho thương tật của những người bị thương là điều cần thiết.

“Hiệp sĩ đường phố ở TP.HCM là những người có tiếng tăm và từng tham gia xử lý những vụ cướp giật trên địa bàn được rất nhiều người tôn trọng. Tuy nhiên, từ trước đến nay, chưa xảy ra trường hợp nào đáng tiếc như vừa qua.

Quan điểm của tôi, hai hiệp sĩ đã mất phải được công nhận liệt sỹ và những người bị thương phải có chế độ thương tật cho người ta”, ông Phương nói.

Trước đó, trả lời trên báo chí, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, nguyên Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, thời điểm ông làm Giám đốc Công an TP.Hà Nội, cơ quan luôn đặt trách nhiệm phòng chống tội phạm đảm bảo bình yên cho Thủ đô lên đầu.

“Hà Nội khi thành lập lực lượng 141 nhằm 3 mục đích chống tội phạm như: tội phạm đường phố, tội phạm nơi công cộng, tội phạm trên các tuyến giao thông. Khi thành lập, chúng tôi đã cho phối hợp mỗi tổ 141 gồm có 3 lực lượng, đó là CSGT, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự.

Ba lực lượng này từng tổ đều giao cho 1 người làm tổ trưởng và tuần tra kiểm soát trên các nơi công cộng, các tuyến giao thông và đường phố”, tướng Nhanh nói.

Ông Nhanh cho biết, khi triển khai lực lượng này có quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng lực lượng và đề ra những biện pháp phòng chống tiêu cực nội bộ trong lực lượng.

Kết quả thời gian đó rất có hiệu quả, thu giữ rất nhiều vũ khí, bắt khá nhiều đối tượng côn đồ, hung hãn và đã xử lý được rất nhiều vụ việc, góp phần bình yên cho thủ đô Hà Nội.

“Sau đó, tôi đã báo cáo với Bộ Công an và Bộ cũng đã có chủ trương nhân rộng mô hình này ra toàn quốc, nhất là các thành phố lớn. Còn sau này các tỉnh thành có làm hay không thì tôi không nắm được hết”, tướng Nhanh cho hay.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, việc thành lập tổ 141 là cần thiết song không được làm tràn lan và phải có quy định chức năng quyền hạn rất rõ ràng, phải phòng ngừa cả những tiêu cực, mặt trái và được quản lý chặt chẽ.

Video: Hiện trường băng trộm đâm chết 2 hiệp sĩ ở Sài Gòn

L.Thủy - Q.Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin