Đại biểu Quốc hội: 'Có quan chức chạy những ‘chuyến tàu vét’ cuối cùng'

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ đưa ra giải pháp chặn đứng việc quan chức cuối nhiệm kỳ chạy đua nước rút thực hiện những “chuyến tàu vét cuối cùng".

Sáng 17/11, đại biểu Lê Như Tiến cho biết trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu đã cảnh báo về một số quan chức Nhà nước thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ".
Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội. 

Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội. 

Ông Tiến cho rằng đây là thời điểm nhạy cảm, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.

"Xin Tổng thanh tra Chính phủ cho biết trách nhiệm cá nhân và những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt của Tổng thanh tra nhằm chặn đứng việc quan chức Nhà nước chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng trước khi hạ cánh với các hành vi vi phạm như: hợp thức hóa tài sản nhà nước thành tài sản nhà mình, biến bất động sản công thành tư; đề bạt, bổ nhiệm không bình thường vào lúc xế chiều hàng loạt cán bộ công chức thân hữu vào bộ máy công quyền vì mục đích vụ lợi mà công luận đã từng lên án thời gian qua" - ông Tiến chất vấn.

Rất nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự thích thú khi nghe câu hỏi của đại biểu Lê Như Tiến.


Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh 

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh 


Bình luận về ý kiến của đại biểu, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng câu hỏi trên là chính đáng. Thời gian vừa qua thực tiễn có xảy ra một số vi phạm trong trường hợp đó.

Báo cáo của Chính phủ về công tác năm 2015 và 2015 nêu rõ sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng.

Trong chỉ đạo thường xuyên về công tác phòng, tham nhũng nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu để kiểm soát, giám sát, ngăn ngừa. Cùng với đó là phát huy vai trò tổ chức Đảng, đoàn thể và cán bộ công chức, viên chức trong giám sát thường xuyên việc thực hiện các giải pháp, tố giác nếu đến các cơ quan thẩm quyền khi phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Với chắc năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, ngành Thanh tra sẽ tăng cường thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu.

“Qua kênh thông tin từ dư luận, thư tố giác, tố cáo, báo chí, nếu xuất hiện dấu hiệu vi phạm, trong đó có tham nhũng thì ngành Thanh tra sẽ thanh tra đột xuất. Vấn đề đại biểu nêu thì cá nhân tôi và ngành sẽ lưu ý trong thực hiện nhiệm vụ thời gian tới”, Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.