Đại biểu Quốc hội: ‘Có chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển’

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội thẳng thắn chỉ ra tình trạng tham nhũng, lãng phí, chạy chức chạy quyền, chạy bằng cấp, chạy luân chuyển chưa được đẩy lùi mà ngày càng nghiêm trọng.

Phát biểu tại Hội trường sáng 29/3, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao trong thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)  

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)  


“Cử tri và nhân dân rất bức xúc và thường xuyên kiến nghị Chính phủ cần quan tâm ngăn chặn đẩy lùi tình trạng tham nhũng, lãng phí, chạy chức chạy quyền, chạy bằng cấp. Gần đây Tổng bí thư có nêu khái niệm mới là "chạy luân chuyển". Điều đó có nghĩa là có chính sách gì mới thì lại có chạy chọt”, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói.

Ông Phương cũng cho rằng những việc này dân biết, Đảng biết, Chính phủ và các ngành đều biết nhưng thiếu cơ chế, thiếu cơ sở để gắn trách nhiệm người đứng đầu để xử lý.

“Vì vậy, câu hỏi “chạy ai, ai chạy” thì chúng ta vẫn chưa trả lời được”, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói.

Vì vậy, vị đại biểu tỉnh Quảng Bình cho rằng báo cáo của Chủ tịch nước và Chính phủ cần tập trung đánh giá những giải pháp, những hạn chế trong tổ chức thực hiện chứ không nên đề cập nhiều về những nội dung khuyết điểm chung chung.

Đại biểu cho rằng trong thời gian tới cần tập trung tinh giảm biên chế để cải cách tiền lương công bằng và tiết kiệm cho Chính phủ.


Phát ngôn ấn tượng của đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa)
Nguồn: VTV

Bên cạnh đó, đại biểu Phương cho rằng báo cáo của Viện kiểm sát nhân dân tối cáo có 30 trang kết quả đạt được nhưng chỉ có nửa trang nêu hạn chế. Những hạn chế này lại rất chung chung.

“Ví dụ lãnh đạo một số đơn vị chưa thực hiện hết quyền hạn trách nhiệm để một số vụ án kéo dài chưa giải quyết, một số kiểm sát viên chưa nâng cao được trách nhiệm.

Trong khi đó, có một số hạn chế tồn tại trong nhiều năm, làm dư luận bức xúc lại chưa được đề cập trong báo cáo như để xảy ra oan sai người vô tội, bỏ lọt tội phạm, người tạm giam, tạm giữ bị đánh chết, giải quyết đơn khiếu nại, giám đốc thẩm, tái thẩm chưa kịp thời, tiêu cực trong truy tố, điều tra chưa được khắc phục”, đại biểu Phương dẫn chứng.

Báo cáo của Chánh án TAND tối cao có 23 trang nêu kết quả đạt được nhưng cũng chưa đến một trang nêu hạn chế.

“Trong khi thực tế là “rất nhiều vụ án không thi hành được, có những bản án tồn đọng trên chục năm”, đại biểu Phương nói.

Từ đó, đại biểu Phương đề nghị Toà án, Viện kiểm sát cần có giải pháp cụ thể hơn, tập trung giải quyết khắc phục việc đơn thư tồn đọng, hạn chế bản án, quyết định bị huỷ do lỗi chủ quan của người thực thi công vụ.

Điều này mà khắc phục được thì đại biểu cũng sẽ không còn phải “nợ” cử tri. Vì nhiều cử tri kiến nghị hàng chục năm vẫn không được giải quyết.


Phạm Thịnh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa