Đại biểu Quốc hội: ‘Có cán bộ mới được đề bạt đã bị bắt’

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội cho biết dù hàng loạt cán bộ mới được đề bạt bị bắt nhưng các cơ quan chức năng vẫn khẳng định việc bổ nhiệm đúng quy trình đã khiến cử tri rất băn khoăn.

Thảo luận và đặt câu hỏi trong phiên chất vấn chiều 16/11, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng cử tri rất băn khoăn, lo lắng vì nợ công tăng cao, phải vay để trả nợ, tình trạng tham nhũng lãng phí chưa được đẩy lùi.

“Thậm chí, thực tế có những cán bộ mới được đề bạt một thời gian ngắn đã bị bắt”, đại biểu Thuyền nhấn mạnh.
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) 

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) 

Ông Thuyền lấy ví dụ việc nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Xuân Sơn bị bắt để dẫn chứng cho những băn khoăn của cử tri về chất lượng cán bộ và quản lý cán bộ.

Trước thực trạng này, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền băn khoăn: “Các đồng chí chủ chốt của Tập đoàn Dầu khí cứ nói là làm đúng quy trình. Cử tri rất băn khoăn, lo lắng khi đề bạt cán bộ như vậy”.

Trước đó, ngày 21/7, báo điện tử VTC News đã đưa tin, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt giam đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng"; "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trả lời về công tác bổ nhiệm cán bộ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết việc bổ nhiệm cán bộ đối với ông Nguyễn Xuân Sơn đều thực hiện theo quy trình, quy định một cách đầy đủ về quản lý cán bộ.

Phát biểu tại buổi chất vấn, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền phản ánh còn nhiều đơn khiếu nại của nhân dân chưa được giải quyết thấu đáo dù đã được các đại biểu gửi đến các cơ quan chức năng."Bệnh thành tích trong báo cáo còn rất nặng nề. Nhiều đại biểu phát biểu với chúng tôi là số liệu nhảy múa; phân bón, thuốc trừ sâu, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan nhưng chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Từ đầu kỳ Quốc hội đến nay, tôi thấy nói suốt nhưng chưa giải quyết được.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm rất đáng lo ngại", đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nói.

Về cải cách hành chính, vị đại biểu tỉnh Lâm Đồng cho rằng mới chỉ giảm được thủ tục và nâng cao chất lượng một số dịch vụ.

Tuy nhiên, giảm bộ máy, biên chế chưa được bao nhiêu. Bộ máy phình ra, chức năng thì chồng chéo, con người chưa giải quyết được. Cử tri cho rằng nền kinh tế của ta phát triển nhưng chưa bền vững.

“Cũng có cử tri nói rằng chúng ta cứ tạo ra khuyết điểm, khắc phục khuyết điểm rồi lại báo cáo thành tích”, đại biểu Thuyền nhắc lại nhiều lần.

Cải cách thủ tục hành chính đã đem lại một số kết quả nhưng tổ chức bộ máy cả Đảng, đoàn thể và cơ quan nhà nước rất cồng kềnh, chồng chéo, biên chế chưa giảm được bao nhiêu, chất lượng phục vụ người dân còn kêu phiền hà.

“Xin hỏi Phó Thủ tướng, Chính phủ có trách nhiệm gì trong vấn đề này không? Giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên trong thời gian tới?”, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền đặt câu hỏi.


Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU