Đại biểu Quốc hội: Chứng cứ để truy tố, kết tội bác sĩ Lương rất yếu

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đánh giá các chứng cứ để truy tố, kết tội bác sĩ Lương là rất yếu, không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

Bên hành lang Quốc hội sáng 24/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng về các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ là rất yếu, có thể nói là không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

Dai bieu Quoc hoi: Chung cu de truy to, ket toi bac si Luong rat yeu hinh anh 1

 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lên tiếng về phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

- Việc bị cáo Hoàng Công Lương bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị mức án 30 - 36 tháng tù treo có khiến ông bất ngờ?

Vụ việc chạy thận tại Hòa Bình theo tôi là sự cố rất nghiêm trọng làm chết đến 9 người, ngay từ ban đầu theo dõi vụ việc này tôi không đồng tình đưa ra truy tố, kết tội và thậm chí là đề xuất mức án, cho dù đây là mức án mang tính chất trung dung đối với bị cáo bác sĩ Lương.

Dai bieu Quoc hoi: Chung cu de truy to, ket toi bac si Luong rat yeu hinh anh 2

 

Tôi cho rằng xét về các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ là rất yếu, có thể nói là không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Tôi cho rằng xét về các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ là rất yếu, có thể nói là không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

- Nhiều ý kiến cho rằng đây là vụ việc để lọt tội phạm trong đó có trách nhiệm của nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình, thưa ông?

Trong khi Đảng và Nhà nước đang chỉ đạo và thực hiện việc quy trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt là trách nhiệm là Giám đốc bệnh viện đứng ra ký kết các hợp đồng, ký xong lại không kiểm soát hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm, thậm chí có khả năng có lợi ích nhóm ở trong đó để dẫn tới sự cố như thế này.

Tôi cho rằng đây là vấn đề cần xem xét lại và có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm và thậm chí là lọt tội phạm nguy hiểm.

- Trong phiên toà, người nhà nạn nhân luôn ủng hộ bác sĩ Lương. Phải chăng đó là việc hi hữu, thưa ông?

Tôi rất là phấn khởi vì điều đó. Các gia đình đã vượt lên nỗi đau và hơn nữa họ nhận thức đúng các vai trò trách nhiệm của các chủ thể.

Tôi rất lấy làm tiếc là người dân đang phải chịu đựng nỗi đau vậy mà họ còn có quan điểm tỉnh táo nhận ra được vai trò của các chủ thể, không đồng tình với việc truy cứu và thậm chí xin cho bác sĩ Lương trong khi các cơ quan pháp luật đã không tỉnh táo lại đi truy cứu trách nhiệm bác sĩ Lương. Đây là việc không công bằng.

- Với mức án đề xuất như trên thì tương lai của bác sĩ Lương sẽ như thế nào, thưa ông?

Án treo không phải là hình phạt, đây là biện pháp tư pháp. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bác sĩ Lương là người có tội, trong khi nhìn nhận của xã hội thì bác sĩ là người vô can, tôi cho rằng cần phân khúc rất rõ đối với các phòng, ban, khoa của bệnh viện.

Chúng ta phải chỉ rõ, phân tách từng chức năng nhiệm vụ và riêng Giám đốc bệnh viện thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Đã là Giám đốc bệnh viện thì là người đứng đầu chịu trách nhiệm hết tất cả, nên dư luận mới cho rằng bỏ lọt Giám đốc bệnh viện thậm chí ông này còn đang đi nước ngoài, người được ủy quyền cũng không đến phiên tòa thì đó là điều đáng buồn.

- Giả sử bác sĩ Lương vẫn bị xử phạt với mức án treo thì bác sĩ có được hoạt động nghề y nữa không, thưa ông?

Có khả năng hoạt động nhưng cũng có khả năng bị cấm trong một thời gian nhất định. Nếu giả sử áp dụng hình thức đó với bác sĩ thì không chỉ làm hạn chế, xâm hại quyền lợi của bác sĩ mà còn là xâm hại tới quyền lợi của người dân được bác sĩ này cứu chữa.

- Bác sĩ Lương khẳng định mình vô tội, và nhiều bác sĩ khách cho rằng họ cảm thấy chùn tay khi chữa trị cho bệnh nhân sau vụ việc này, thưa ông?

Ý kiến này không chỉ là của các bác sĩ, mà nhiều giáo sư, tiến sĩ trong ngành y cũng nói với tôi câu chuyện này khiến họ rất e ngại, không chỉ là chùn tay đâu mà còn rất sợ là nạn nhân tiếp theo của việc được gọi là nhận định quy kết đánh giá không công bằng với chức năng, nhiệm vụ của họ thành tội trạng.

Xin cảm ơn ông!

Video: VKS Đề nghị Hoàng Công Lương nhận mức án 30-36 tháng tù treo: Luật sư phản đối gay gắt

>>> Đọc thêm: Lộ clip tố lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chỉ đạo sửa chữa hồ sơ

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.