Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đại biểu Quốc hội: 'Chưa có Luật Biểu tình là Nhà nước nợ nhân dân'

(VTC News) - Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm xung quanh việc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 vẫn tiếp tục vắng bóng Luật Biểu tình.

Sáng nay (26/7), thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, nhiều đại biểu đã nêu ý kiến về việc tiếp tục xin lùi dự án Luật Biểu tình.

Dai bieu Quoc hoi: 'Chua co Luat Bieu tinh la Nha nuoc no nhan dan' hinh anh 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu trước Quốc hội sáng 26/7

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng việc ban hành Luật Biểu tình nhằm triển khai Hiến pháp 2013 về đảm bảo quyền con người, quyền công dân.

“Biểu tình cần được hiểu theo nghĩa rộng theo đúng tinh thần Hiến pháp 2013 là tụ họp hoà bình, bao gồm: Tụ họp để văn hoá thể thao, du lịch; tụ họp để đáp ứng nhu cầu tâm linh, tụ họp để bày tỏ nhu cầu, chính kiến, nguyện vọng… Tính công khai và tập trung là 2 đặc trưng chủ yếu của quyền này và khi thực hiện không được xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, của xã hội và đất nước” – đại biểu Trương Trọng Nghĩa phân tích.

Ông Nghĩa cho rằng đây là quyền hiến định nên trước hết chúng ta phải làm luật để tạo hành lang pháp lý cho nhân dân thực hiện quyền này, Nhà nước thực hiện trách nhiệm quản lý.

"Không phải không có luật thì người dân không có quyền này, chưa có luật là Nhà nước nợ nhân dân”, ông Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cho rằng cần quản lý Nhà nước một cách khoa học và văn minh, quan hệ nhà nước càng phức tạp thì càng cần giải quyết bằng luật.

"Chúng ta đã và đang quản lý bằng luật các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền đình công, bãi công, quyền tự do tín ngưỡng, bí mật đời tư, bí mật thư tín, quyền suy đoán vô tội… Vậy thì không có lý do gì mà không thể và không sớm làm luật để bảo đảm quyền tụ họp hoà bình của nhân dân", đại biểu Nghĩa phân tích thêm.

Vì vậy, đại biểu Trương trọng Nghĩa đề nghị đưa luật biểu tình vào kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV (tháng 10/2017) và thông qua vào kỳ họp thứ 5. hoặc kỳ họp thứ 6 năm 2018.

Video: Phát ngôn ấn tượng của Đại biểu Quốc hội khóa XIII

Đại biểu này cũng cho rằng, từ kinh nghiệm quốc tế, kinh nghiệm xử lý thực tế và trình độ lập pháp của Chính phủ, Quốc hội Việt Nam thì hoàn toàn có cơ sở để có thể thực hiện xây dựng được Luật Biểu tình.

"Chúng ta hoàn toàn có thể trả món nợ này với nhân dân", đại biểu Nghĩa khẳng định.

Vị đại biểu TP.HCM cho rằng cần phân biệt rõ những người lợi dụng biểu tình để chống phá nhà nước, gây mất an toàn, an ninh quốc gia với đa số những người yêu nước có trách nhiệm với xã hội thực hiện quyền hiến định của mình.

"Cần có chính sách minh bạch nhất quán, xử lý kẻ xấu, bảo vệ công dân tốt trong việc quản lý biểu tình”, ông Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Dai bieu Quoc hoi: 'Chua co Luat Bieu tinh la Nha nuoc no nhan dan' hinh anh 2

Đại biểu Bùi Văn Xuyền phát biểu sáng 26/7

Cũng cùng có quan điểm này, ông Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội bày tỏ chưa đồng tình với việc rút dự án Luật Biểu tình khỏi chương trình.

Theo ông Xuyền, dự án luật này ở Quốc hội khoá XIII các đại biểu phát biểu rất nhiều. Đến nay Chính phủ lại xin rút không biết đến bao giờ trình ra.

"Như thế ý nghĩa, kinh nghiệm của việc xây dựng luật này để cụ thể hoá Hiến pháp về quyền cơ bản của công dân chắc chắn chậm theo", ông Xuyền tỏ ra lo lắng.

Vì vậy, ông Xuyền đề nghị Chính phủ quan tâm xây dựng dự án Luật Biểu tình. Nếu giao Bộ Công an trực tiếp chủ trì soạn thảo dự án luật này thì có thể làm khó Bộ Công an. Vì Bộ Công an trực tiếp tham mưu giúp Chính phủ về đảm bảo an ninh trật tự, nên gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến nhiều vấn đề.

"Đề nghị Chính phủ nên giao cho Bộ Tư pháp trực tiếp chủ trì soạn thảo, Bộ Công an đứng bên cạnh thẩm định, phản biện.

Như thế có thể tiến độ xây dựng luật này được cải thiện. Nếu cứ để Bộ Công an soạn thảo trực tiếp sẽ rất khó hoàn thành", đại biểu Bùi Văn Xuyền nói.

Phạm Thịnh
Bình luận