• Zalo

Đại biểu Quốc hội: Chỉ 'bắn chỉ thiên' đã phát hiện 5 dự án làm tiêu tan 30.000 tỷ đồng

Kinh tế Thứ Ba, 01/11/2016 17:06:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội dẫn chứng chỉ 5 dự án, xơ sợi Đình Vũ, gang thép Thái Nguyên, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, nhiên liệu sinh học Dung Quất đã làm tiêu tan ngân sách trên 30.000 tỷ đồng.

Góp ý thảo luận tại hội trường sáng 1/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Quảng Bình cho biết báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách phản ánh khá đầy đủ về tình hình nợ công, về đầu tư công giai đoạn năm 2011 - 2015.

nguyen ngoc phuong hoi truong -1

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Quảng Bình 

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ, cũng như thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách chưa chỉ ra cụ thể thực tế hiệu quả đầu tư có bao nhiêu dự án đưa lại hiệu quả, bao nhiêu dự án thua lỗ, bao nhiêu dự án cần xem xét, đề nghị điều tra, truy tố, nguyên nhân, giải pháp xử lý.

“Có như thế mới xác định được trách nhiệm tổ chức, cá nhân để xử lý, làm bài học cho tổ chức, quản lý, hy vọng ngăn chặn được tình trạng thất thoát vốn đầu tư hiện nay”, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương bày tỏ.

“Theo báo cáo chỉ 5 dự án, xơ sợi Đình Vũ, gang thép Thái Nguyên, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, nhiên liệu sinh học Dung Quất đã làm tiêu tan trên 30.000 tỷ đồng. Trong đó gang thép Thái Nguyên đầu tư dự kiến 3.800 tỷ đồng tăng lên 8.100 tỷ đồng, tăng hơn hai lần”, vị đại biểu tỉnh Quảng Bình dẫn chứng.

Ngoài ra, ông Phương cũng phân tích trường hợp nhà máy bột giấy Phương Nam. Sau khi nghiệm thu chạy thử thì thành công nhưng chạy tải thì không thành công. Do cây đay không phù hợp và cuối cùng đổi sang gỗ tràm nhưng cũng không hiệu quả, bây giờ xử lý nhà máy này gần như là bỏ.

“Kiểu báo cáo và thẩm tra như trên là chỉ bắn chỉ thiên. Cái chung chỉ ra được nhưng cái cụ thể trong vốn đầu tư thì thất thoát, lãng phí, trách nhiệm tổ chức, cá nhân không chỉ ra được và không tạo ra bước đột phá làm chuyển biến nhận thức trong quản lý vốn đầu tư trong thời gian tớí”, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh.

Video: Quốc hội sẽ nghe báo cáo vấn đề nợ công tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính làm rõ nguyên nhân nợ công và áp lực nợ hiện nay.

“Nhân gian có câu "thứ nhất nhà dột, thứ hai nợ đòi", tâm lý người dân Việt Nam là lo nợ, nợ công cao thì càng lo. Cho nên cần làm rõ nguyên nhân, cần có giải pháp khắc phục trong thời gian tới thì Quốc hội mới giải quyết được những vướng mắc hiện nay”, đại biểu Phương nói.

Vị đại biểu Quốc hội Quảng Bình cũng đề nghị Quốc hội và Chính phủ phải xem ưu tiên bổ sung vốn đầu tư cho các tỉnh miền Trung do sự cố Formosa và lũ lụt gây ra.

“Đề nghị đầu tư thêm y tế để giải quyết quá tải bệnh viện và chăm sóc sức khỏe của người dân. Đề nghị đầu tư thêm cho Ngân hàng chính sách để tăng thêm vốn vay và giải quyết phương án sắp tới của chúng ta, đó là giảm nghèo đa chiều”, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương kiến nghị.

Bo truong Dinh Tien Dung

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng 

Trả lời về giải pháp hạn chế vấn đề nợ công, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý nợ công, quản lý ngân sách.

“Luật quản lý nợ công hiện nay chúng tôi đã tổng kết đánh giá và theo chương trình trong thời gian tới sẽ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội để sửa đổi, bổ sung Luật quản lý nợ công.

Chúng tôi đang rà soát lại chiến lược nợ công cũng như các chính sách về thuế theo đề án tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước, đảm bảo an toàn nợ công. Chúng tôi đã báo cáo Bộ Chính trị, Bộ Chính trị thống nhất. Tới đây sẽ ra nghị quyết về đề án này theo tinh thần nghị quyết đại hội Đảng XII”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Tài chính khẳng định từng bước tiến hành tái cơ cấu lại nợ công. Đầu tiên tái cơ cấu lại, đẩy mạnh phần nợ trong nước và giảm dần nợ nước ngoài.

“Đến thời điểm này, nợ trong nước của chúng ta đã lên 57% và nợ nước ngoài của chúng ta 43%. Tái cơ cấu lại kỳ hạn và lãi suất của nợ công - việc này hai năm vừa qua làm rất tốt”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin