Đại biểu Quốc hội chất vấn về hai vụ án ở Bình Phước và Phú Yên

Pháp luậtThứ Hai, 16/11/2015 07:01:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hoà Bình làm rõ vụ án ở Ban quản lý chợ Đồng Xoài và vụ chết trong trại ở Phú Yên.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hoà Bình làm rõ vụ án ở Ban quản lý chợ Đồng Xoài và vụ chết trong trại ở Phú Yên.

Vụ án không phức tạp sao kéo dài nhiều năm?

Đề cập vụ án tại Ban Quản lý Chợ Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng đề nghị Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hoà Bình cho biết tại sao một vụ án không phức tạp nhưng để kéo dài đến 10 năm?

Đại biểu cho biết từng đề cập vấn đề này tại kỳ họp thứ 8 và được Viện trưởng hứa sẽ kiểm tra và thông báo lại. Cuối năm 2014, đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã tiến hành giám sát, đồng thời khẳng những người liên quan đã thi hành xong quyết định xử lý hành chính nhưng vẫn bị khởi tố là sai. Nhưng khi đại biểu gửi chất vấn, được lãnh đạo VKSNDTC trả lời theo kết luận trước khi có đoàn giám sát nắm bắt vụ việc. Vậy kết luận của Uỷ ban Thường vụ đúng hay sai?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hoà Bình cho biết trước đó đã có văn bản trả lời đại biểu cũng như những người có liên quan.
Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hoà Bình trả lời chất vấn ngày 16/11 
Ông Bình cho biết, trong vụ án ở Ban Quản lý chợ Đồng Xoài, những người tham gia ban quản lý chợ được phép thu tiền của tư thương để phục vụ quản lý chợ nhưng cơ quan điều tra phát hiện ban quản lý sử dụng khoản tiền không đúng, như ăn tiêu, mua điện thoại, quà biếu... Đặc biệt hai người có tiền cá nhân cho Ban quản lý chợ vay và dùng tiền thu trả tiền lãi và tiền vốn của mình.


Công an Bình Phước phát hiện và khởi tố vụ án và Toà sơ thẩm xử và tuyên án nhưng do kháng nghị nên huỷ án điều tra lại.

Về vấn đề vụ án có kéo dài hay không, theo ông Nguyễn Hoà Bình, cơ quan tố tụng khởi tố tháng 7/2009, xét xử vào 7/20111 đến 10/2013 đình chỉ và không xem xét. Sự việc vẫn kéo dài đến hôm nay là do xem xét trả lời đơn thư, còn vụ án khép lại từ 2013. Do đó nói giải quyết vụ án 10 năm là chưa thoả đáng.

Ông Bình cho biết tháng 12/2014 đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội tiến hành giám sát và 6 tháng sau có Nghị quyết về giám sát oan sai, từ đó đến nay giao cơ quan tư pháp xem xét lại các vụ án, trong đó có vụ án ở Đồng Xoài.

“Viện đã lập đoàn vào kiểm tra xem xét đánh giá và kết quả cho thấy ông Quỳnh, bà Vân không oan. Vì vụ án xảy ra từ lâu, người liên quan tự nguyện trả lại tiền, nhân thân tốt nên liên ngành Bình Phước báo cáo Tỉnh uỷ và nhận được sự đồng ý đình chỉ. Đây không phải đình chỉ vô tội nên không có bồi thường oan sai”, ông Bình khẳng định.

Trước ý kiến của đại biểu Bùi Mạnh Hùng cho rằng vụ việc xảy ra từ 2006 khi 3 người bị buộc thôi việc nhưng sau đó vẫn bị khởi tố và kéo dài đến nay, Viện trưởng VKSNDTC nói rõ: Sự việc từ 2006 nhưng phát sinh tố tụng từ 2009, khép lại bằng quyết định đình chỉ vào 2013.

“Đoàn giám sát của UBTV Quốc hội kết luận “có dấu hiệu oan” chứ không phải oan. Viện đã cử người vào và trong đó nói xử lý hành chính rồi không xử lý hình sự. Nhưng việc xử lý buộc thôi việc không thay thế được hình sự vì nếu như vậy, người tham nhũng có thể né bị xử lý hình sự bằng một quyết định buộc thôi việc thì rất nguy hiểm”, ông Bình nói thêm.

Đang điều tra vụ chết khi đang bị tạm giam ở Phú Yên

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cũng đề nghị Viện trưởng Viện KSNDTC làm rõ vụ án bị can Trần Thị Hải Yến chết trong trại ở Tuy An- Phú Yên khi đang trong quá trình điều tra. Chủ tịch nước đã yêu cầu điều tra làm rõ; UBTV Quốc hội cũng có văn bản yêu cầu Bộ Công an, VKSNDTC sớm có kiết luật; Đại biểu Quốc hội Phú Yên nhiều lần đề nghị xem xét. Tuy vậy, hai năm chưa có kết luận cuối cùng.

Viện trưởng Nguyễn Hoà Bình cho biết, bà Yến bị bắt giam về tội cố ý gây thương tích do đánh nhau với hàng xóm. Toà sơ thẩm của Phú Yên xét xử có tội và phạt hơn 2 năm. Do có kháng cáo kêu oan nên toà phúc thẩm huỷ án điều tra lại.

Trong quá trình chuẩn bị mở phiên phúc thẩm thì bà Yến chết trong trại. Ông Bình cho biết theo giám định pháp y là tự sát. Tuy nhiên gia đình yêu cầu xem xét lại nguyên nhân cái chết của bà Yến.

“Viện đã cử đoàn vào họp liên nghành với cơ quan tố tụng Phú Yên với có sự tham gia của đại diện Bộ Công an. Kết luận là sẽ xem xét lại việc này; thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước giao Bộ Công an điều tra lại xem khởi tố có đúng hay không và nguyên nhân chết của bà Yến. Hiện Bộ Công an đang thực hiện”, ông Bình cho biết.

Theo hồ sơ, ngày 19/3/2013, TAND huyện Tuy An tuyên chị Yến 30 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Ngày 1/7 năm đó, TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm với nhận định chưa đủ cơ sở buộc tội, vụ án có nhiều sai sót, vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Tòa yêu cầu cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

Từ khi bị khởi tố cho đến khi xét xử phúc thẩm, chị Yến và gia đình liên tục kêu oan.

Sau khi hết hạn tạm giam, chiều 7/10/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy An tống đạt quyết định gia hạn tạm giam hai tháng đối với chị Yến. Hơn ba tiếng sau, người ta phát hiện bà Yến đã chết trong buồng tạm giam trong tư thế treo cổ.Nguồn: VOV

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !