Tướng Nguyễn Sỹ Hội: Các cuộc chiến lớn chống ngoại xâm của nước ta đều từ ngoài biển

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, đối với dân tộc Việt Nam, các cuộc chiến tranh lớn chống giặc ngoại xâm đều có tính huống tấn công từ biển.

Sáng 26/5, cho ý kiến về dự án Luật quy hoạch, đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội (Phó Tư lệnh quân khu 4) cho biết trong nội dung giải trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, không gian biển là không gian mở, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhất là an ninh, quốc phòng.

"Nhưng ở điều 24 có 3 khoản thì nội hàm của 3 Khoản về lĩnh vực quốc phòng an ninh chưa cụ thể. Ở khoản 2 điểm b chỉ mới đề cập rất chung chung. Lĩnh vực cần bảo vệ đặc biệt cho quốc phòng, an ninh theo tôi như thế chưa thỏa đáng", đại biểu Nguyễn Sỹ Hội bày tỏ.

Tuong Nguyen Sy Hoi: Cac cuoc chien lon chong ngoai xam cua nuoc ta deu tu ngoai bien hinh anh 1

 Đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội phát biểu trên hội trường sáng 26/5.

Bên cạnh đó, đại biểu Hội cho rằng chưa thấy cơ quan nào chịu trách nhiệm quy hoạch không gian biển. 

"Về lĩnh vực quy hoạch không gian biển có nội dung liên quan đến quốc phòng - an ninh chưa được đề cập đến, chỉ mới quy hoạch hệ thống cảng biển quốc gia do Bộ GTVT lập và 2 quy hoạch do Bộ Quốc phòng lập là quy hoạch đất quốc phòng cùng quy hoạch các công trình quốc phòng, kho tàng.

Như vậy quy hoạch không gian biển, trong đó có nội dung phục vụ cho lĩnh vực an ninh - quốc phòng còn bỏ ngỏ", vị Phó Tư lệnh quân khu 4 nói.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội cho rằng đối với dân tộc Việt Nam, các cuộc chiến tranh lớn chống giặc ngoại xâm đều có tính huống tấn công từ biển.

"Ví dụ từ thời Ngô Quyền cho đến kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Hiện nay, trong điều kiện khoa học - kỹ thuật phát triển, phương tiện quân sự, vũ khí tác chiến trên biển ngày càng hiện đại, đa dạng.

Do vây, từ thời bình, nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ bờ biển ở các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh phải được chuẩn bị căn cơ và chu đáo mà công tác quy hoạch không gian biển theo tôi là nhiệm vụ trọng tâm", Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội nói. 

Video: Huấn luyện bộ đội ở Binh chủng pháo binh

Vị đại biểu Nghệ An cũng bày tỏ hiện nay, các đơn vị quân đội thực hiện diễn tập khu vực phòng thủ có sử dụng vũ khí hạng nặng, bắn đạn thật trên biển hoặc tập kết các phương tiện, tàu thuyền để triển khai nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo còn gặp khó khăn cả về độ an toàn, yếu tố bí mật, lực lượng, phương tiện.

"Tuy rằng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền các địa phương tạo điều kiện nhưng chủ yếu là hiệp thương, thương lượng, đền bù theo tôi như vậy chưa công bằng.

Tôi đề nghị tại dự luật này nên có một điều hoặc khoản trong quy hoạch không gian biển có nội dung kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội với quốc phòng an ninh và tại điều 64 có một khoản về cơ quan chịu trách nhiệm chủ trì quy hoạch không gian biển", Thiếu tướng Hội đề xuất.

Vị đại biểu này cho rằng đất nước Việt Nam đang mở cửa, hội nhập sâu rộng nên việc khai thác nguồn lực, tài nguyên giữa đất liền và biển là tất yếu, cần thiết. 

"Những khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh đều triển khai khu kinh tế, khu công nghiệp, các nhà máy hoặc các bến cảng. Vùng vịnh đều được liên doanh, liên kết, tư nhân hóa thì chúng ta rất khó khăn và con cháu chúng ta sẽ gặp khó khăn trong nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, nhất là chiến lược phòng thủ đất nước từ hướng biển", Phó Tư lệnh quân khu 4 thẳng thắn nói.

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU