Đại biểu Quốc hội: ‘Bộ Tài chính như một người quản gia trong gia đình nghèo khó’

(VTC News) - Đại biểu Quốc hội ví von Bộ Tài chính như một quản gia trong một gia đình nghèo khó với nhiều yêu cầu chi của cấp có thẩm quyền trong một rừng nhu cầu chi theo thuyết minh của bộ, ngành đều cấp bách.

Thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017, đại biểu Hoàng Quang Hàm - Phú Thọ đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng.

Dai bieu Quoc hoi: ‘Bo Tai chinh nhu mot nguoi quan gia trong gia dinh ngheo kho’ hinh anh 1

Đại biểu Hoàng Quang Hàm - Phú Thọ 

Đại biểu Hàm cho rằng qua báo cáo cho thấy cách lập ngân sách vẫn không có sự thay đổi để hướng tới hiệu quả sử dụng ngân sách, kết quả đầu ra ngân sách vẫn lập theo phương thức truyền thống, xác định tổng thu dựa trên dự báo tăng trưởng, ấn định bội chi rồi mới xác định được bội chi trong tình trạng thỏa hiệp giữa các bộ, ngành địa phương.

Các ưu tiên vẫn chủ yếu nằm ở dạng chủ trương, định hướng đặc biệt là lĩnh vực đầu tư.

 
Ngân sách nhà nước như một tấm chăn nhỏ mà phải phủ ấm quá lớn nên lĩnh vực chi nào cũng chơi vơi

Đại biểu Hoàng Quang Hàm

“Ngân sách nhà nước như một tấm chăn nhỏ mà phải phủ ấm quá lớn nên lĩnh vực chi nào cũng chơi vơi. Còn nhiều nhiệm vụ chi chưa bố trí đủ nguồn kể cả lĩnh vực người có công tăng chi đảm bảo các chính sách khi điều chỉnh chuẩn nghèo, các chương trình mục tiêu, nguồn tăng lương.

Bộ Tài chính như một quản gia trong một gia đình nghèo khó với nhiều yêu cầu chi của cấp có thẩm quyền trong một rừng nhu cầu chi theo thuyết minh của bộ, ngành đều cấp bách cả”, đại biểu Hoàng Quang Hàm ví von.

Vị đại biểu Phú Thọ cho rằng trong điều kiện quan niệm trông chờ “bầu sữa ngân sách” vẫn hiện hữu, chưa có những tư duy đột phá để tăng thu, tiết kiệm chi.

Ông Hàm cho rằng hai trụ cột quan trọng để cơ cấu lại ngân sách thực hiện không nghiêm, kỷ cương không được tuân thủ nên triển khai chậm, chưa thực sự có hiệu quả.

Đó là tinh giản biên chế để tăng lương và giảm chi ngân sách đưa phí thành giá tăng mức tự chủ của các đơn vị sự nghiệp để giảm chi ngân sách.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt biên chế quản lý hành chính năm 2017. Đại biểu Hàm cũng đề nghị Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm quyết tâm này của Thủ tướng, bố trí dự toán chi quản lý hành chính năm 2017 theo đúng số biên chế được giao, thể hiện sự nghiêm minh và đảm bảo thành công cho việc cơ cấu lại chi ngân sách.

“Đồng thời tăng cường kỷ luật công chức để nâng cao năng suất lao động, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao đủ giờ làm việc, ngày làm việc phải đủ 8 tiếng hiệu quả”, vị đại biểu Phú Thọ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại biểu Hàm cũng nhấn mạnh các vấn đề cụ thể.

Nhiều khoản chi đầu tư đã dự kiến trong kế hoạch đầu tư công trung hạn nhưng chưa thuyết minh rõ sẽ bố trí như thế nào trong dự toán 2017 như chi thanh toán nợ xây dựng cơ bản, chi thu hồi vốn ứng xây dựng nhà ở cho người có công.

Về tăng lương tối thiểu, yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương chủ động bố trí trong dự toán được giao để thực hiện, làm phát sinh một vấn đề nếu không quyết liệt và đột phá, làm theo cách cũ thì sẽ không thực hiện được.

Video: Bộ trưởng Tài chính dành hơn 17 phút "trần tình" việc điều tiết ngân sách các địa phương năm 2017

Chính phủ cần quyết tâm tăng lương để đảm bảo lộ trình đã bị chậm trễ nhiều năm. Nhưng nếu làm theo cách cũ thì phải bố trí thêm kinh phí, nếu không phải có cơ chế điều chuyển kinh phí cải cách tiền lương còn thừa từ đơn vị này sang đơn vị khác. Không thì tăng lương vẫn chỉ nằm trong nghị quyết.

Đại biểu Hàm cho rằng việc bố trí nguồn như hiện nay 8.500 tỷ đồng chỉ đủ tăng lương hưu cho người có công, không tăng lương được cho công chức.

“Ngoài ra, việc bán phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, hạch toán vào thu ngân sách sẽ chi tiêu hết. Đồng nghĩa với việc chuyển vốn đầu tư kinh doanh để sinh lời thành vốn tiêu dùng nên Chính phủ cần cân nhắc để dùng nguồn vốn này đầu tư cho công trình, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, không mang vốn đầu tư để tiêu dùng”, đại biểu Hoàng Quang Hàm kết thúc phần góp ý.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU