• Zalo

Đại biểu Quốc hội băn khoăn tình trạng 'ăn cây táo, rào cây sung'

Chính trị Thứ Sáu, 26/03/2021 11:40:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Phùng Văn Hùng cho rằng cần có sự điều chỉnh chế độ chính sách để phòng ngừa tình trạng ĐBQH chuyên trách “làm việc cho cây táo nhưng lại rào cây sung”.

Sáng 26/3, phát biểu tại phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, đại biểu Phùng Văn Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu thực trạng một số đại biểu Quốc hội chuyên trách được biệt phái từ các cơ quan của Chính phủ.

"Ông cha ta có câu 'ăn cây nào rào cây ấy', có một số đại biểu Quốc hội chuyên trách làm việc trước Quốc hội nhưng lại không ăn cơm Quốc hội.

Việc đề bạt, cất nhắc vẫn do cơ quan Chính phủ trực tiếp quyết định thì làm sao họ có thể toàn tâm toàn ý hoạt động trong Quốc hội, toàn tâm toàn ý vì lợi ích của Nhân dân”, ông Hùng băn khoăn.

Do vậy, vị đại biểu tỉnh Cao Bằng đề nghị khi các đại biểu được chuyển làm đại biểu Quốc hội chuyên trách thì toàn bộ chế độ chính sách của đại biểu sẽ được áp dụng như mọi đại biểu chuyên trách khác để phòng ngừa tình trạng “làm việc cho cây táo nhưng lại rào cây sung”.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn tình trạng 'ăn cây táo, rào cây sung' - 1

Đại biểu Phùng Văn Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Đề cập đến công tác tuyên truyền cho hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội, đại biểu Phùng Văn Hùng cho rằng các hoạt động của Quốc hội cần được công khai hơn nữa.

Có người hỏi Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước thì ai giám sát Quốc hội?". Đó chính là người dân.

Để tạo điều kiện cho người dân giám sát Quốc hội, các hoạt động cuả Quốc hội cần được công khai, minh bạch nhiều hơn nữa, thông qua các cơ quan thông tấn báo chí”, ông Hùng đề nghị.

Theo ông Hùng, nhiều cử tri bày tỏ mong muốn được theo dõi nhiều hơn nữa các hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, đặc biệt tại các kỳ họp Quốc hội.

“Phải nói rằng thời lượng trực tiếp các hoạt động của Quốc hội là quá khiêm tốn trong khi Quốc hội có hẳn một kênh truyền hình Quốc hội. Ở các nước kênh truyền hình, phát thanh về Quốc hội chỉ để đưa tin về Quốc hội, đại biểu Quốc hội”, ông Hùng cho biết.

Theo đại biểu Phùng Văn Hùng, việc tăng thời lượng truyền hình, phát thanh về Quốc hội không chỉ tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền giám sát của mình đối với hoạt động của Quốc hội mà còn để người dân tham gia tích cực vào hoạt động xây dưng và hoạch định chính sách, đảm bảo đưa chính sách pháp luật vào đời sống.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp