Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Có lãnh đạo nào cho thôi việc được cán bộ chưa hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tiếp?

Thời sự Thứ Năm, 24/10/2019 22:25:00 +07:00

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi như vậy khi đóng góp ý kiến cho Ban soạn thảo dự thảo Luật cán bộ công chức và Luật Viên chức sửa đổi, bổ sung.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, về tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ công chức, luật quy định việc tuyển dụng khá chặt chẽ, nâng ngạch thì nghiêm ngặt và đây là việc tốt. Tuy nhiên, theo đại biểu này, trong giai đoạn bây giờ khó có thể tuyển dụng được người giỏi, người tài, vì người giỏi, người tài thường có cá tính, rất nhiều nơi mời chào họ. Do vậy việc tuyển dụng cần cân nhắc vì khi quy định quá chặt chẽ thành khó.

Vấn đề thứ hai, theo đại biểu, việc có biên chế lâu dài thì tốt, nhưng sẽ dẫn đến trì trệ. Đây là điểm yếu mà lâu nay các cơ quan nhà nước đang gặp phải.

Vấn đề thứ ba, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhận xét rằng chế độ, quyền lợi cho công chức ở Việt Nam ngày càng ít ưu việt hơn. 

nguyen anh tri

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí. (Ảnh: Quochoi.vn)

"Chúng ta xem lương, thu nhập, thưởng v.v... chắc gì công chức nhà nước bây giờ cao hơn các tập đoàn ở ngoài. Vấn đề đi nước ngoài, chế độ đi đào tạo, dự các hội nghị, hội thảo lớn... bây giờ người ta rất thoải mái để đi chứ không phải như ngày xưa thỉnh thoảng có được một xuất. Các chế độ khác như: xe, phương tiện, vé VIP đi nghỉ mát, v.v... của nhà nước có nhưng bị hạn chế bớt. Ngoài ra các công ty, các tập đoàn lớn có chế độ tri ân, thưởng cổ phần... rất phong phú. Tất cả những vấn đề đó nếu chúng ta không chú ý thì công chức nhà nước dần dần không hấp dẫn nữa. Có thể nói đó là nguyên nhân chính mà những người giỏi, tài năng họ thường lựa chọn các công ty, tập đoàn ngoài công lập để làm việc", Đại biểu Nguyễn Anh Trí nói. 

Vị đại biểu từng là Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương tại diễn đàn Quốc hội cũng nói về hiện tượng các cán bộ y tế chuyển từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư, các phi công của Vietnam Airlines ra các hãng tư nhân, các nghệ nhân, các nghệ sĩ giỏi từ các đoàn nghệ thuật của Nhà nước chuyển ra làm cho các đơn vị tư nhân...

"Xin đừng gọi đây là chảy máu, vì ở đâu họ cũng phục vụ nhân dân, đất nước Việt Nam. Đây là tín hiệu tốt để các đơn vị công lập cần xem lại chính mình, cả chính sách, chế độ, cách đối xử, thu nhập và quan trọng nhất là phải thay đổi chính mình. Bởi vậy, tôi hy vọng lần này là cơ hội để chúng ta sửa mình, sửa luật nhằm tuyển cho được một đội ngũ công chức thật tốt, thật gương mẫu và thật giỏi", Đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu.

Một vấn đề khó thực hiện nữa của dự thảo luật theo đại biểu Nguyễn Anh Trí là, tại khoản 3 Điều 58 quy định "công chức có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc". Đây là quy định không mới và là việc cần thiết nhưng rất khó thực hiện. 

Ông phân tích: "Quy định này chỉ là không hoàn thành nhiệm vụ, còn thiếu trách nhiệm, đạo đức kém, v.v. không được quy định vào đây. Liên tiếp trong 2 năm cũng là rất khó. Rồi quy định về thẩm quyền, theo quy trình nào, cách làm, đặc biệt là cơ chế để bảo vệ trước người xấu phản đòn, việc này rất hay gặp trong cơ quan nhà nước, rất khó. Tôi tin là trong hội trường này rất nhiều vị làm quản lý, lãnh đạo, thử hỏi trong đời mình từng cho ai bị thôi việc do chưa hoàn thành nhiệm chưa? Vô cùng khó". 

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu. Thực tế, các cơ quan hành chính nhà nước hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện quy định nêu trên.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin