Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: 'Đề xuất Quốc hội giám sát tối cao các vấn đề giáo dục'

(VTC News) - Trước những vấn nạn như bạo lực học đường, ấu dâm, gian lận thi cử,... đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề xuất Quốc hội giám sát tối cao các vấn đề của ngành giáo dục.

Những vụ bạo lực học đường, bạo hành trẻ nhỏ, ấu dâm, gian lận thi cử... xảy ra liên tiếp với tần suất dày đặc gần đây khiến nhiều người bức xúc.

Với hàng loạt vụ việc giáo dục nổi cộm, Phó trưởng ban Dân nguyện, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, cho rằng các đoàn đại biểu quốc hội ở địa phương cần vào cuộc ngay. 

Dai bieu Luu Binh Nhuong: 'De xuat Quoc hoi giam sat toi cao cac van de giao duc' hinh anh 1

 Phó trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, Lưu Bình Nhưỡng.

"Tất cả các cơ quan của Quốc hội đều phải có trách nhiệm. Tôi lấy ví dụ, Hội đồng dân tộc phải xem xét ở tính toàn diện, nhưng ủy ban Tư pháp lại xem xét ở khía cạnh vi phạm pháp luật, vấn đề tội phạm; Ủy ban các vấn đề xã hội thì xem xét về các vấn đề chính sách xã hội…

Ở đây, Ủy ban thường vụ Quốc hội cần xem xét ở khía cạnh giám sát tầm cao. Đặc biệt, tôi đề xuất Quốc hội phải giám sát tối cao đối với vấn đề này", ông Nhưỡng khẳng định.

Chia sẻ nỗi bức xúc với cử tri, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, khẳng định vấn đề này đã không chỉ nằm trong "địa phận" ngành giáo dục nữa, mà trở thành vấn đề của toàn xã hội.

"Tôi rất chia sẻ những vấn đề cử tri đã đặt ra, đó là những vấn đề vô cùng bức xúc. Nó tồn tại trong nhiều năm, nhưng thời gian qua rộ lên mãnh liệt, làm cho nhiều cử tri, gia đình, con em lo lắng. 

Trách nhiệm, trước hết thuộc về ngành giáo dục. Nhưng cũng phải xem xét trách nhiệm của các bậc phụ huynh, gia đình, nhà trường, và toàn xã hội.

Trong đó, có những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền của các địa phương- nơi trực tiếp để xảy ra vụ việc. Vì đây không chỉ là vấn đề giáo dục và đào tạo, mà còn liên quan đến vai trò của nhà giáo, công tác quản lý giáo dục, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục và phổ biến pháp luật, cũng như chấn hưng nền đạo đức trong toàn xã hội.

Chúng ta phải xem xét và đánh giá một cách khách quan đầy đủ, toàn diện về nguyên nhân để tìm ra những giải pháp căn cơ cho những vấn đề này", ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Chung quan điểm, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có biện pháp quyết liệt hơn, thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, không né tránh trong việc xử lý các vấn đề liên quan bạo lực học đường.

Dai bieu Luu Binh Nhuong: 'De xuat Quoc hoi giam sat toi cao cac van de giao duc' hinh anh 2

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) bày tỏ sự phẫn nộ của bản thân cũng như cử tri với những vụ án ấu dâm gần đây. 

Với mong muốn giải quyết triệt để vấn nạn này, đại biểu Ngọc Phương đưa ra 2 giải pháp: "Việc thứ nhất, phải tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Chỉ rõ các nguy cơ, mối đe dọa và thiệt hại do nạn ấu dâm trong trường học.

Thứ hai, cần tăng cường truyền thông giáo dục trong mạng xã hội, trên truyền thông thông tin từ truyền hình đến báo chí, làm cho người dân, phụ huynh, học sinh và xã hội nhận thức rõ hơn về tình trạng ấu dâm hiện nay. Từ đó, người ta có trách nhiệm với con mình, cháu mình, với học sinh trong trường học", theo đại biểu Phương.

Đại biểu Phương cũng nhận định những tiêu cực trong thi cử gần đây đã làm mất niềm tin của người dân vào ngành Giáo dục. Theo ông, sau khi phát hiện, công bố sự việc, phải nghĩ ngay đến việc tuyên truyền, coi đó như một cách ngăn chặn, cảnh báo các hành vi vi phạm của những người khác.

"Những ai vi phạm gian lận thi cử đều phải công bố trước công luận. Có như thế, mới tạo được niềm tin với người dân".

Đề nghị Chính phủ báo cáo cơ sở tăng giá bán lẻ điện, xăng dầu

Đề nghị Chính phủ báo cáo cơ sở tăng giá bán lẻ điện, xăng dầu

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết một số đại biểu đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở tăng giá xăng, điện và tác động của các đợt tăng này với CPI.
Người đẹp bán dâm ảnh hưởng tới đạo đức, lối sống thanh niên

Người đẹp bán dâm ảnh hưởng tới đạo đức, lối sống thanh niên

Hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới một số người đẹp giành giải thưởng tại các cuộc thi sắc đẹp đang ảnh hưởng tới đạo đức, lối sống một bộ phận thanh niên.
Duy Thành-Anh Thư
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU