Đại biểu HĐND TP.HCM đề nghị thành lập đội săn bắt cướp

Thời sựThứ Năm, 12/07/2018 19:10:00 +07:00

Trước tình trạng trộm cướp ngày càng lộng hành ở TP.HCM khiến người dân lo lắng, bất an, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM đề nghị thành lập đội săn bắt cướp.

Ngày 12/7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục diễn ra phiên chất vấn. 

Trả lời PV VTC News bên hành lang cuộc họp, đại biểu Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng (quận 5, TP.HCM) cho biết thời gian qua nạn trộm cướp lộng hành, manh động khiến người dân bất an, lo ngại.

DSC00570

 Đại biểu Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng nêu lên bức xúc của người dân về nạn trộm cướp.

“Hồi trước nạn cướp giật thường diễn ra ban đêm nhưng gần đây có thiên hướng chuyển sang ban ngày và ngày một manh động, tinh vi. Các đối tượng sẵn sàng chống trả bằng hung khí khiến nhiều người lo ngại, sợ hãi không dám can thiệp”, bà Hồng nói.

Lí giải về thực trạng này, bà Hồng cho rằng do lực lượng công an ở địa phương còn mỏng, cảnh sát khu vực chưa tiếp cận được sâu sát với các hộ dân nên hạn chế về nắm tình hình an ninh địa bàn. Lực lượng công an địa phương tuyền truyền kém, chưa khơi dậy được tinh thần toàn dân phòng phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Ngoài ra, ý thức người dân còn kém cũng là nguyên nhân để trộm cướp lộng hành. 

“Để giải quyết thực trạng trộm cướp không chỉ một cấp, một ngành của TP mà phải có sự góp công, góp sức của nhiều ngành không chỉ ngành công an. Lực lượng chức năng phải tuyên truyền mạnh, tạo khối đại đoàn kết trong phòng chống tội phạm.

Khi phong trào này mạnh ở khu dân cư, khu hành chính thì nó sẽ thay đổi, các đối tượng cũng ngán ngại thực hiện các vụ cướp giật”, bà Hồng đưa ra giải pháp.

Ngoài ra, bà Hồng mong muốn TP thành lập đội hiệp sĩ săn bắt cướp vì đây là mong mỏi của người dân nhiều năm nay để trấn an tội phạm.

“Tôi và người dân ủng việc thành lập đội săn bắt cướp vì nó rất hay, tích cực. Màu sắc áo đội săn bắt cướp “đập vào mắt”, tạo được sự yên tâm cho người dân. Trước đó, TP đã có giai đoạn hình thành lực lượng này, đạt được nhiều kết quả tích cực”, bà Hồng cho biết.

112111111 3

Các đại biểu quan tâm đến nhiều vấn đề như môi trường, nạn trộm cướp

Cùng bức xúc trên, đại biểu Trần Thanh Trí (quận 12) cho rằng nạn trộm đang diễn biến phức tạp, manh động khiến nhiều người dân lo lắng, bất an, nhưng TP vẫn chưa có giải pháp hiệu quả.  

Ông Trí đề nghị TP phải sớm có giải pháp để trấn áp tội phạm, đảm bảo bình yên cho người dân.

Về vấn đề trộm cướp, Đại tá Lê Thanh Liêm (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý, Bộ Công an) - từng là thành viên đội "Săn bắt cướp" (SBC) cho biết hiện nay tình hình rất phức tạp khiến nhiều người dân lo lắng. Công an TP.HCM có một phần trách nhiệm khi để xảy ra những sự việc không đáng có.

Đại tá Liêm cho rằng ngoài lực lượng công an, cần có sự tham gia của người dân, đặc biệt là nên thành lập đội săn bắt cướp.

"Việc khôi phục đội săn bắt cướp là đúng, tôi rất đồng tình, nó sẽ lấy lại niềm tin cho nhân dân. Người đi đường nếu biết xung quanh họ có những chiến sĩ săn bắt cướp, sẽ xuất hiện khi có tội phạm thì ai cũng cảm thấy yên tâm hơn", Đại tá Liêm nói.

12111155 4

 Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM nói về nạn trộm cướp.

Trước đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết tình trạng cướp giật tại TP.HCM có lúc tăng, có lúc giảm nhưng xu hướng chung trên tổng thể là đang trên đà giảm.

Gần đây, TP.HCM xảy ra một số vụ nghiêm trọng. Tướng Minh cũng thừa nhận tình hình trật tự an toàn xã hội ở thành phố có nhiều vấn đề cần giải quyết. 

“Tôi thừa nhận rằng tình hình trật tự an toàn xã hội ở thành phố có nhiều việc cần phải tiếp tục giải quyết và phải giải quyết triệt để hơn. Để giải quyết triệt để thì chúng ta phải giải quyết căn cơ nhiều vấn đề nguyên nhân phát sinh tội phạm, còn trấn áp chỉ có giải quyết phần ngọn thôi. Công an TP.HCM nhận thức không phải đổ trách nhiệm mà cần có sự đồng thuận, nhìn nhận rõ hơn”, ông Minh khẳng định.

Video: Những phát ngôn sốc của đại biểu

Quang Hải
Bình luận
vtc.vn