• Zalo

Đại biểu Dương Trung Quốc: Tôi dám bảo vệ ngành rượu bia Việt Nam để nó phát triển tích cực

Thời sựThứ Sáu, 24/05/2019 13:50:00 +07:00

Đại biểu Dương Trung Quốc khẳng định sẵn sàng bảo vệ ngành rượu bia để ngành này phát triển tích cực.

Sáng 24/5, bên lề hàng lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) lên tiếng về phát biểu gây tranh cãi trước đó trong phiên thảo luận về dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia hôm 23/5. 

Ông Quốc nhấn mạnh mình không đại diện cho bất cứ lợi ích nhóm nào, khẳng định bản thân sẵn sàng bảo vệ ngành rượu bia Việt Nam để nó có thể đóng góp, phát triển tích cực. 

"Có người nói là "lobby". "Lobby" là gì, là làm sáng tỏ. Vì sao không bảo vệ rượu bia nếu nó chính đáng và là ngành sản xuất gắn với nhiều người lao động, nguồn lực của đất nước", ông Quốc nói. 

duongtrungquoc-1806082

 Đại biểu Dương Trung Quốc. (Ảnh: Quochoi.cn)

Vị Đại biểu Đồng Nai cho rằng điều bất cập nhất trong dự Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nằm ở ngay tên của nó. Chúng ta đang né tránh vấn đề cốt lõi là năng lực kiểm soát, không lấy con người là chính mà chỉ lấy chế tài.

"Cái sai là giao cho Bộ Y tế xây dựng dự luật. Nhưng không trách được Bộ Y tế vì họ đứng ở góc độ là người giải quyết hậu quả. Mặc dù vậy đây là tờ trình của Chính phủ, không phải của Bộ Y tế. Lẽ ra bền vững nhất là phải giao cho Bộ Văn hóa", ông Quốc cho hay. 

Theo ông Quốc, vấn đề văn hóa trong uống rượu bia là đặc biệt quan trọng. Nhiều đại biểu cảnh báo nếu không cải thiện được yếu tố văn hóa thì người dân lại xài các loại rượu bia ngoài luồng, nhập lậu. 

Thực trạng sử dụng rượu bia tràn lan gây tình trạng giao thông đến mức báo động. Nhưng nếu nói là do rượu bia tức là đang đổ vấy bởi rượu bia chỉ là một phần, còn có các nguyên nhân liên quan tới đường sá, đào tạo lái xe và nhiều yếu tố khác. 

"Nguyên nhân không hoàn toàn vì rượu mà còn bởi người uống rượu. Phải điều chỉnh hành vi con người, chứ không phải điều chỉnh hành vi của "rượu"", ông Quốc cho biết. 

Vị đại biểu Quốc hội cho rằng thay vì "Luật Phòng chống tác hại của rượu bia", nên đổi thành "Luật kiểm soát bia, rượu". 

"Cái mù mờ nhất của dự thảo luật là cứ nói nhiều nước có luật tương tự. Nhưng thử hỏi có nước nào làm luật là chống tác hại của rượu bia không?

Cũng như câu hỏi Việt Nam xếp thứ ba về sản xuất và tiêu thụ bia rượu. Vậy thứ nhất, thứ 2 là ai? Là Trung Quốc, Nhật Bản - 2 nước tiên tiến. Thậm chí họ còn có những nhãn hiệu mà họ hết sức tự hào, trở thành quốc hồn, quốc tuý. Tại sao chúng ta lại cứ đi "cầm đèn chạy trước ô tô", ông Quốc cho hay. 

Trước đó, trong phiên thảo luận về dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia sáng 23/5, ông Quốc cho rằng cách tiếp cận luật này hiện giờ là sai.

"Chúng ta phải tiếp cận xây dựng Luật từ góc độ văn hoá. Uống rượu bia là văn hoá của cả nhân loại rồi, sao lại đưa nó lên đoạn đầu đài thế này. Liệu 'uống rượu bia có hại cho sức khoẻ' có phải là thông điệp của thế giới không? Nếu chúng ta cứ nhìn ở góc độ đó thì mãi mãi không khả thi, không thực tế, đi ngược lại xu thế của thế giới.

Chúng ta cần có lộ trình đúng đắn, nhìn nhận khách quan, phù hợp với xu thế, đừng cực đoạn, cục bộ thì luật sẽ không có gây hiệu ứng xã hội", đại biểu Dương Trung Quốc nêu quan điểm.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !